Singapore nới lỏng biên giới và các quy tắc COVID-19 khác khi đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số

DNHN - Ngay cả khi Singapore dường như chấp nhận sự hiện diện của COVID-19 như một điều bình thường mới, chính phủ cũng cảnh báo rằng các hạn chế có thể cần được áp đặt lại và hoạt động kinh tế sẽ bị hạn chế trở lại nếu các cơ sở y tế trở nên căng thẳng.

Singapore cho biết họ sẽ có khoảng 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ trước ngày Quốc khánh 9/8. © Reuters

Singapore cho biết họ sẽ có khoảng 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ trước ngày Quốc khánh 9/8. Ảnh: Reuters.

Singapore chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo hướng tới mục tiêu "chung sống bình thường với COVID-19", với việc tiêm chủng dự kiến ​​sẽ bao phủ khoảng 70% dân số vào thứ Hai (9/8) - ngày Quốc khánh của đất nước này. 

Tỷ lệ tiêm phòng của Singapore đã đặt nước này lên hàng đầu trong các nền kinh tế châu Á và các nhà chức trách đã nói rõ rằng họ có ý định khôi phục lại trạng thái bình thường ngay cả khi không diệt trừ hoàn toàn vi rút. Các quốc gia khác sẽ theo dõi sát sao chiến lược này diễn ra như thế nào.

Các quan chức vào ngày 6/8 đã lên kế hoạch chi tiết để giảm bớt các hạn chế đối với việc đi lại, tụ tập xã hội, các sự kiện đông người và ăn uống, với một loạt các quy định mới phân tách giữa những người được tiêm hai liều và những người không được tiêm. Ở một mức độ nào đó, họ cũng thay đổi lập trường để chấp nhận hơn đối với vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, bất chấp những câu hỏi còn tồn tại về tính hiệu quả.

Khi nói đến các quy tắc biên giới, ít nhất một số công dân nước ngoài đã được tiêm chủng sẽ có thời gian dễ dàng hơn vào Singapore. Bắt đầu từ thứ Ba (10/8), các nhà chức trách sẽ tiếp tục phê duyệt nhập cảnh đối với những người có thẻ làm việc và những người đã ở các quốc gia được coi là có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn. Nhóm này sẽ phải được tiêm phòng đầy đủ trước khi đến Singapore.

Trong khi đó, những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ một số quốc gia như Úc, Canada và Hàn Quốc sẽ có thể chọn không ở trong các cơ sở được chỉ định để cách ly. Ngoài ra, đất nước này cũng đang tìm cách thiết lập các làn đường đi lại song phương với các quốc gia nơi COVID-19 phần lớn được kiểm soát và tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, theo đó yêu cầu về cách ly sẽ được hoán đổi bằng việc xét nghiệm thường xuyên.

Ở Singapore, các quan chức gần đây đang cố gắng đối phó với một số ít các ca lây nhiềm trong cộng đồng, nhưng điều này dường như đã ổn định. Giờ đây, lệnh cấm ăn uống trong các nhà hàng sẽ được dỡ bỏ một phần vào thứ Ba (10/8), cho phép các nhóm có tối đa năm người đã được tiêm chủng có thể dùng bữa cùng nhau. Những người không được tiêm phòng đầy đủ sẽ không được hưởng đặc quyền này.

Một ngoại lệ nhỏ sẽ được thực hiện cho các khu ẩm thực phổ biến trong nước. Tại các cơ sở này, khách hàng dù có tiêm chủng hay không vẫn được dùng bữa theo cặp. Các quan chức đã nhượng bộ vì những địa điểm như vậy, còn được gọi là trung tâm bán hàng rong, là những không gian ngoài trời tự nhiên - không giống như các nhà hàng kín, nơi vi rút có thể dễ dàng lây lan hơn.

Từ 10/8, các cuộc tụ tập xã hội hiện giới hạn cho hai người sẽ được mở rộng thành năm người, mặc dù những người chưa được tiêm chủng vẫn sẽ được khuyên nên chỉ đi ra ngoài trong nhóm không quá hai người.

Các sự kiện đại chúng như biểu diễn trực tiếp sẽ được phép thu hút tối đa 500 người tham dự, miễn là tất cả đều được tiêm phòng, tăng từ giới hạn 100 người hiện đang áp dụng. Giới hạn 500 cũng được thiết lập để nâng lên 1.000 khi nhiều người hơn trong nước được tiêm.

Ngay cả khi Singapore dường như chấp nhận sự hiện diện của COVID-19 như một điều bình thường mới, chính phủ cũng cảnh báo rằng các hạn chế có thể cần được áp đặt lại và hoạt động kinh tế sẽ bị hạn chế trở lại nếu các cơ sở y tế trở nên căng thẳng. "Chúng tôi phải luôn cảnh giác, đồng thời, chúng tôi cũng phải chuẩn bị để tiếp tục theo dõi tình hình", Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (6/8).

Ông nói thêm: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng số lượng các trường hợp nghiêm trọng vẫn trong tầm kiểm soát và bệnh viện, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi tiếp tục có khả năng đối phó".

Tuy nhiên, với mục tiêu 80% người dân dự kiến ​​sẽ được tiêm đầy đủ 2 mũi vào đầu tháng 9, Singapore đang điều chỉnh kế hoạch kiểm soát COVID-19 của mình. Điều này bao gồm việc thay đổi định nghĩa về người "được tiêm chủng đầy đủ."

Cho đến nay, chỉ những cá nhân đã nhận vắc xin do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất mới được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng các quan chức cho biết hôm thứ Sáu rằng họ cũng sẽ công nhận các mũi tiêm do Trung Quốc sản xuất như Sinovac và Sinopharm, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng nói chung là cao.

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc đã thu hút sự giám sát kỹ lưỡng trên khắp châu Á và các nơi khác. Tuy nhiên, chúng được công nhận theo Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới. Vì vậy, Singapore hiện cho biết các biện pháp khác biệt của họ đối với việc tiêm chủng sẽ áp dụng cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ, cũng như những người được thực hiện bởi AstraZeneca.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết: “Khi tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi tăng lên, đến nay là 70%, chúng tôi sẽ tạp nên một tập thể kiên cường hơn. Điều quan trọng bây giờ là sự khác biệt giữa những người được tiêm chủng và không được tiêm chủng".

Ong giải thích rằng việc chuyển sang sống chung với COVID-19 như một căn bệnh lưu hành sẽ đòi hỏi sự cân bằng cẩn thận giữa cuộc sống và sinh kế. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng và thực hiện các quy tắc khác biệt về các hoạt động xã hội để bảo vệ những người chưa được tiêm chủng.

"Chiến lược của chúng tôi sẽ là cách tiếp cận từng bước, cảm nhận con đường của chúng tôi về phía trước, đưa ra các lời kêu gọi trên đường đi thay vì cố gắng khiến cho tất cả các hạn chế được dỡ bỏ cùng một lúc".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan