Singapore đã đi từ tỷ lệ tiêm chủng 31% lên tỷ lệ tiêm chủng 80% chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng

DNHN - Để có thể đạt được kết quả như vậy, họ đã rút ngắn khoảng cách giữa liều đầu tiên và thứ hai từ sáu đến tám tuần xuống chỉ còn bốn tuần vào cuối tháng 6.

Singapore đang mong muốn dỡ bỏ các hạn chế và mở lại biên giới sau khi nền kinh tế của nước này suy giảm 5,5% vào năm 2020 do đại dịch toàn cầu gây ra

Singapore đang mong muốn dỡ bỏ các hạn chế và mở lại biên giới. Ảnh: Getty Images

Bước tiến thành công trong chiến dịch tiêm chủng

Singapore đã tiêm phòng đầy đủ cho 80% dân số 5,7 triệu của mình, mở đường cho việc mở lại biên giới và nới lỏng các hạn chế.

"Chúng tôi đã vượt qua một cột mốc quan trọng khác, 80% dân số của chúng tôi đã hoàn thành phác độ với hai mũi tiêm", Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung viết trong một bài đăng trên Facebook hôm Chủ nhật (29/8).

Cả nước chỉ có 31% dân số được tiêm chủng vào ngày 1 tháng 6, nhưng đã có thể tăng cường chương trình tiêm chủng và đạt mốc 80% chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng. 

Để có thể đạt được kết quả như vậy, họ đã rút ngắn khoảng cách giữa liều đầu tiên và thứ hai từ sáu đến tám tuần xuống chỉ còn bốn tuần vào cuối tháng 6. Vào tháng 7, các quan chức trong nước cũng đã công bố một đợt tiêm chủng di động để tiếp cận những người cao tuổi ở các vùng ngoại ô.

Singapore - một trong những quốc gia  có thu nhập bình quân đầu người giàu nhất thế giới - cũng đã chi hơn một tỷ đô la Singapore (tương đương khoảng 742.000 USD) để mua trước vắc xin, bao gồm cả Pfizer và Moderna, thông tin được Thủ tướng Lý Hiển Long tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái. Ông cũng cho biết, đất nước sẽ có đủ vắc xin cho mọi người vào quý 3 năm 2021. Quốc gia này là quốc gia đầu tiên ở châu Á nhận được lô hàng vắc xin Pfizer vào tháng 12 năm ngoái, Channel News Asia đưa tin .

Ong Ye Kung cho biết, việc tăng cường tiêm chủng có nghĩa là đất nước "đã tiến thêm một bước nữa trong lộ trình khiến chúng ta trở nên kiên cường hơn với COVID-19."

Phần lớn trong thời gian trải qua đại dịch, Singapore đã áp dụng phương pháp zero COVID, bao gồm các hạn chế di chuyển nghiêm ngặt, truy tìm liên lạc tích cực và kiểm soát biên giới chặt chẽ để dập tắt các trường hợp COVID-19. 

Vào ngày 22 tháng 7, quốc gia này đã áp dụng lại các hạn chế về quy mô ăn uống và quy mô nhóm sau khi các trùm ca nhiễm COVID-19 địa phương được phát hiện. Các hạn chế đã được dỡ bỏ vào ngày 10 tháng 8 - nhưng trong nỗ lực khuyến khích tiêm chủng, chỉ những người được tiêm chủng hiện mới được phép dùng bữa và tụ tập theo nhóm tối đa năm người. 

Thay đổi chiến lược zero COVID

Sau nhiều tháng bị hạn chế, ông Ong cho biết vào tháng 7 rằng, việc áp dụng phương pháp tiếp cận zero COVID là không bền vững và quốc gia này phải bắt đầu tiến trình điều trị COVID-19 giống như bệnh cúm.

"Chúng tôi không thể tiếp tục với các quy trình chăm sóc sức khỏe hiện tại cho COVID-19. Họ cần chuyển đổi gần hơn với cách chúng tôi điều trị bệnh cúm ngày nay, mà không cần truy tìm tiếp xúc rộng rãi và kiểm dịch trong các cơ sở chuyên dụng, và chỉ nhập viện những người bị bệnh nặng", ông nói trong một tuyên bố của bộ . 

Singapore đang mong muốn dỡ bỏ các hạn chế và mở lại biên giới sau khi nền kinh tế của nước này suy giảm 5,5% vào năm 2020 do đại dịch toàn cầu gây ra. Nước này đang thử nghiệm một chương trình du lịch quốc tế không cần qua kiểm dịch với Đức và Brunei bắt đầu từ ngày 8 tháng 9.  

Khó khăn trong việc ngăn chặn biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn đã buộc các quốc gia như Singapore, Úc và New Zealand - những nước đều đã cố gắng thực hiện chiến lược zero COVID phải suy nghĩ lại các chiến lược ngăn chặn COVID-19.  

New Zealand đã thực hiện lệnh khóa cửa vào ngày 17 tháng 8. Và sau nhiều tháng báo cáo hầu như không có trường hợp nào, họ đã chứng kiến ​​mức tăng hai con số hàng ngày với 82 trường hợp được công báo vào Chủ nhật (29/8), theo The Guardian đưa tin . 

Singapore đã ghi nhận 124 trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương vào 29/8, theo Bộ Y tế nước nàyCho đến nay, họ đã ghi nhận khoảng 67.000 trường hợp và 55 trường hợp tử vong do virus kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Bảo Bảo(Theo Business Insider)

Tin liên quan