Siêu biến thể Omicron đe dọa du lịch toàn cầu

DNHN - Du lịch thế giới đang trong giai đoạn phục hồi, tuy nhiên với sự xuất hiện của siêu biến thế Omicron cùng hàng loạt động thái đóng của của nhiều nước đang đe dọa du lịch toàn cầu.

Sự nguy hiểm của siêu biến thể Omicron

Có thể nói, siêu biến thể Omicron hiện đang là mối lo cho toàn cầu. Omicron đang tiếp tục lan ra khắp thế giới, các quốc gia buộc phải đóng cửa biên giới để đảm bảo an toàn.

Nam phi, Botswana, Úc, Israel đã thông báo phát hiện các ca nhiễm siêu biến thể mới Omicron. Châu Âu đã có Bỉ, Anh, Đức, Ý và Cộng Hòa Séc. Omicron đang lan rộng ra khắp các châu lục.

Siêu biến thể Omicron đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch toàn cầu. (Hình minh họa, nguồn internet)
Siêu biến thể Omicron đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch toàn cầu. (Hình minh họa, nguồn internet).

Gần như ngay lập tức, các nước có người nhiễm biến thể mới này buộc phải đóng cửa. Đặc biệt là ở châu Âu, rất nhiều quốc gia đã nhanh chóng đóng cửa với các nước phía nam châu Phi như Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswantini, hay Mozambique, Angola. Ngoài ra, Philippines còn đề phòng bằng việc ngừng các chuyến bay từ các nước đã phát hiện ra biến thể Omicron. Anh Quốc từ ngày 30/11 cũng bắt đầu thắt chặt các biện pháp phòng dịch kiểm soát người nhập cảnh.  Hoa Kỳ vừa mới bắt đầu mở cửa với thế giới đầu tháng 11, từ ngày hôm nay buộc phải đóng cửa biên giới với du khách đến từ 8 nước miền nam châu Phi.

Du lịch toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo Reuters, các hãng hàng không đang cố gắng hạn chế tác động của biến thể COVID-19 mới nhất tới hoạt động kinh doanh của họ. Những lệnh hạn chế được đặt ra trong tình trạng sự lây nhiễm của biến thể mới đang đe dọa sự phục hồi vốn đã rất mong manh của ngành du lịch toàn cầu.

Đợt bùng phát mới nhất, được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam Châu Phi, đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch ngay khi ngành này đang trong quá trình phục hồi, đặc biệt là sau khi Mỹ cho phép khách du lịch nhập cảnh trở lại. Cổ phiếu của các hãng hàng không đã sụt giảm mạnh sau khi siêu biến thể Omicron được phát hiện vào ngày 26.11 và hiện trên đà phục hồi nhẹ.

Tuy lượng du khách đến các quốc gia Nam Phi du lịch chiếm tỷ trọng ít so với các khu vực khác. Tuy nhiên việc đóng cửa buộc nhiều chuyến bay bị hoãn cũng khiến các hãng hàng không bị ảnh hưởng lớn.

Hiện tại nhiều khu vực ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron đều phải đóng cửa, tuy nhiên nhiều chuyên gia lo ngại việc lây lan chóng mặt của biến thể này sẽ khiến nhiều vùng phải đóng cửa trong tương lai. Điều này sẽ khiến du lịch một lần nữa gặp khó, đặc biệt là trong bối cảnh vừa mở cửa du lịch trở lại và hơn nữa là giai đoạn cuối năm lượng khách du lịch tăng mạnh.

PV

Tin liên quan