Thứ tư 05/08/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Siêu biến thể Omicron đe dọa du lịch toàn cầu

30/11/2021 14:58
Du lịch thế giới đang trong giai đoạn phục hồi, tuy nhiên với sự xuất hiện của siêu biến thế Omicron cùng hàng loạt động thái đóng của của nhiều nước đang đe dọa du lịch toàn cầu.

Sự nguy hiểm của siêu biến thể Omicron

Có thể nói, siêu biến thể Omicron hiện đang là mối lo cho toàn cầu. Omicron đang tiếp tục lan ra khắp thế giới, các quốc gia buộc phải đóng cửa biên giới để đảm bảo an toàn.

Nam phi, Botswana, Úc, Israel đã thông báo phát hiện các ca nhiễm siêu biến thể mới Omicron. Châu Âu đã có Bỉ, Anh, Đức, Ý và Cộng Hòa Séc. Omicron đang lan rộng ra khắp các châu lục.

Siêu biến thể Omicron đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch toàn cầu. (Hình minh họa, nguồn internet)
Siêu biến thể Omicron đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch toàn cầu. (Hình minh họa, nguồn internet).

Gần như ngay lập tức, các nước có người nhiễm biến thể mới này buộc phải đóng cửa. Đặc biệt là ở châu Âu, rất nhiều quốc gia đã nhanh chóng đóng cửa với các nước phía nam châu Phi như Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswantini, hay Mozambique, Angola. Ngoài ra, Philippines còn đề phòng bằng việc ngừng các chuyến bay từ các nước đã phát hiện ra biến thể Omicron. Anh Quốc từ ngày 30/11 cũng bắt đầu thắt chặt các biện pháp phòng dịch kiểm soát người nhập cảnh. Hoa Kỳ vừa mới bắt đầu mở cửa với thế giới đầu tháng 11, từ ngày hôm nay buộc phải đóng cửa biên giới với du khách đến từ 8 nước miền nam châu Phi.

Du lịch toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo Reuters, các hãng hàng không đang cố gắng hạn chế tác động của biến thể COVID-19 mới nhất tới hoạt động kinh doanh của họ. Những lệnh hạn chế được đặt ra trong tình trạng sự lây nhiễm của biến thể mới đang đe dọa sự phục hồi vốn đã rất mong manh của ngành du lịch toàn cầu.

Đợt bùng phát mới nhất, được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam Châu Phi, đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch ngay khi ngành này đang trong quá trình phục hồi, đặc biệt là sau khi Mỹ cho phép khách du lịch nhập cảnh trở lại. Cổ phiếu của các hãng hàng không đã sụt giảm mạnh sau khi siêu biến thể Omicron được phát hiện vào ngày 26.11 và hiện trên đà phục hồi nhẹ.

Tuy lượng du khách đến các quốc gia Nam Phi du lịch chiếm tỷ trọng ít so với các khu vực khác. Tuy nhiên việc đóng cửa buộc nhiều chuyến bay bị hoãn cũng khiến các hãng hàng không bị ảnh hưởng lớn.

Hiện tại nhiều khu vực ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron đều phải đóng cửa, tuy nhiên nhiều chuyên gia lo ngại việc lây lan chóng mặt của biến thể này sẽ khiến nhiều vùng phải đóng cửa trong tương lai. Điều này sẽ khiến du lịch một lần nữa gặp khó, đặc biệt là trong bối cảnh vừa mở cửa du lịch trở lại và hơn nữa là giai đoạn cuối năm lượng khách du lịch tăng mạnh.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây là bước triển khai nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Công Thương về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Sáng 3/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 15964/UBND - CNXD gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đề nghị quan tâm hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp TH&THCS xã Bát Mọt để kịp khai giảng năm học mới 2026 – 2027.
Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng đang tăng tốc chuẩn bị cho DITF - Danang International Tourism Festival 2026 với mục tiêu xây dựng một diễn đàn xúc tiến thương mại du lịch mang tầm khu vực. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 320 buyers trong nước và quốc tế, hàng trăm doanh nghiệp, hãng hàng không, nền tảng OTA cùng chuỗi hoạt động kết nối giao thương, hội thảo và khảo sát điểm đến.
Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8, Hà Nội độ ẩm cao, cảm giác khá oi nóng; Trung Bộ có nắng, phía Nam có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Bộ mưa dông gia tăng, ngày nắng nóng.
Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Kết quả sơ bộ Điều tra lao động việc làm tháng 7/2026 cho thấy đời sống người dân cơ bản ổn định, với 96,7% hộ gia đình đánh giá thu nhập không đổi hoặc tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương, tiền công tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất góp phần cải thiện thu nhập, phản ánh những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa ngắt quãng, có lúc trời tạnh ráo và oi nóng; từ Hà Tĩnh – Lâm Đồng có mưa về chiều tối, ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa trên diện hẹp, dứt nhanh.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

Trong 6 tháng đầu năm 2026, 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sơn La được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Liên tục nôn sau khi ăn và sụt cân nghiêm trọng, chị H.N (38 tuổi, TP.HCM) được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên - căn bệnh tiêu hóa hiếm gặp chỉ chiếm dưới 0,3% dân số.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.