Thứ hai 15/12/2025 01:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Shutterstock thông báo sẽ kéo dài việc hợp tác với OpenAI thêm 6 năm

13/07/2023 21:51
Shutterstock bắt đầu hợp tác với OpenAI vào năm 2021. Vào tháng 10/2022, công ty đã thông báo bắt đầu cung cấp khả năng tạo hình ảnh của OpenAI cho khách hàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Shutterstock mới đây đã cho biết sẽ mở rộng hợp tác với công ty ứng dụng trí tuệ nhân tạo OpenAI thêm 6 năm và hé lộ AI mới của thương hiệu sẽ được ra mắt.

Shutterstock là nhà cung cấp các công cụ chụp ảnh, cảnh quay, nhạc cổ và các công cụ chỉnh sửa của Mỹ, công ty có trụ sở chính tại New York.

Theo thỏa thuận hợp tác, trong 6 năm tới, OpenAI sẽ có quyền sử dụng kho dữ liệu có bản quyền của Shutterstock, bao gồm hình ảnh, video, âm nhạc và nguồn siêu dữ liệu. Đổi lại, Shutterstock sẽ được ưu tiên tiếp cận những công nghệ và kỹ thuật chỉnh sửa mới nhất của OpenAI.

Trong tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) Shutterstock, ông Paul Hennessy đánh giá việc làm mới và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với OpenAI sẽ củng cố các cam kết của Shutterstock trong thúc đẩy đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp Shutterstock trở thành đối tác dữ liệu và phân phối hàng đầu cho các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực AI tạo sinh.

Shutterstock bắt đầu hợp tác chiến lược với OpenAI vào năm 2021. Vào tháng 10 năm 2022, công ty đã thông báo bắt đầu cung cấp khả năng tạo hình ảnh của OpenAI cho khách hàng của mình.

Trước bối cảnh tranh cãi về sở hữu trí tuệ của những tác phẩm do AI tạo ra hay những vấn đề bản quyền của những nội dung được sử dụng để huấn luyện công nghệ trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên gay gắt.

Không giống như các nền tảng chia sẻ hình ảnh khác như Getty Images, Shutterstock hoàn toàn sử dụng AI và các hậu quả có thể đi kèm với nó. Các nghệ sĩ đã bày tỏ lo ngại về việc công việc của họ sẽ bị loại bỏ để nhường chỗ cho AI, điều mà Getty Images đã giải quyết bằng cách cấm hoàn toàn nội dung do AI tạo ra khỏi nền tảng của họ. Getty Images cũng đã kiện Stability AI , công ty đứng sau công cụ nghệ thuật AI Stable Diffusion, với cáo buộc rằng công ty này đã “sao chép và xử lý bất hợp pháp hàng triệu hình ảnh được bảo vệ bản quyền” trên trang web của mình.

Trong nỗ lực xoa dịu các nghệ sĩ trên nền tảng của mình, Shutterstock đã chính thức lên tiếng sẽ bồi thường và sẵn sàng bảo vệ các khách hàng đang sử dụng công cụ AI của nền tảng khỏi các vụ kiện hay tranh chấp pháp lý.

Ông John Lapham - Cố vấn tại Shutterstock cho biết, Shutterstock luôn tìm cách xử lý rủi ro cho các khách hàng. Thương hiệu Shutterstock đang có những điều kiện thuận lợi để giới thiệu một công cụ trí tuệ nhân tạo sáng tạo ảnh mới ra thị trường. Công ty cam kết sẽ bảo hộ cho các tác phẩm do AI tạo ra, nhờ vào mối quan hệ với các nhà sáng tạo. Bên cạnh đó, Shutterstock cũng tự tin nhờ sự am hiểu và kinh nghiệm về tính phức tạp của vấn đề bản quyền.

Như vậy, có thể phỏng đoán, AI sắp ra mắt của Shutterstock sẽ có được các năng lực chỉnh sửa mới cho phép khách hàng tái cấu trúc hoặc tạo ra các hình ảnh từ kho lưu trữ khổng lồ của chính thương hiệu này.

Trước lúc hợp tác cùng OpenAI, Shutterstock cũng đã có các thỏa thuận cấp phép với nhiều tập đoàn công nghệ như Nvidia, Meta, LG… nhằm phát triển các công cụ và mô hình AI tạo sinh từ kho dữ liệu văn bản, hình ảnh và mô hình 3D sẵn có.

Minh Anh (t/h)

Tin bài khác
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.
TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng cho rằng Việt Nam đang sở hữu đòn bẩy chính sách trị giá 25.000 tỷ mỗi năm cùng cơ chế sandbox mới, tạo cơ hội để DNNN tiên phong làm chủ AI, bán dẫn và chuyển đổi số.
Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Sự kiện “Ngày hội Sinh viên & Chung khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025” (CSCV 2025) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng công nghệ, quy tụ hơn 3.000 sinh viên, hơn 50 doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm chuyên gia an toàn thông tin đã diễn ra ngày 15/11, tại Hà Nội.
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.