Shutterstock thông báo sẽ kéo dài việc hợp tác với OpenAI thêm 6 năm

21:51 13/07/2023

Shutterstock bắt đầu hợp tác với OpenAI vào năm 2021. Vào tháng 10/2022, công ty đã thông báo bắt đầu cung cấp khả năng tạo hình ảnh của OpenAI cho khách hàng của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Shutterstock mới đây đã cho biết sẽ mở rộng hợp tác với công ty ứng dụng trí tuệ nhân tạo OpenAI thêm 6 năm và hé lộ AI mới của thương hiệu sẽ được ra mắt.

Shutterstock là nhà cung cấp các công cụ chụp ảnh, cảnh quay, nhạc cổ và các công cụ chỉnh sửa của Mỹ, công ty có trụ sở chính tại New York.

Theo thỏa thuận hợp tác, trong 6 năm tới, OpenAI sẽ có quyền sử dụng kho dữ liệu có bản quyền của Shutterstock, bao gồm hình ảnh, video, âm nhạc và nguồn siêu dữ liệu. Đổi lại, Shutterstock sẽ được ưu tiên tiếp cận những công nghệ và kỹ thuật chỉnh sửa mới nhất của OpenAI.

Trong tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) Shutterstock, ông Paul Hennessy đánh giá việc làm mới và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với OpenAI sẽ củng cố các cam kết của Shutterstock trong thúc đẩy đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp Shutterstock trở thành đối tác dữ liệu và phân phối hàng đầu cho các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực AI tạo sinh.

Shutterstock bắt đầu hợp tác chiến lược với OpenAI vào năm 2021. Vào tháng 10 năm 2022, công ty đã thông báo bắt đầu cung cấp khả năng tạo hình ảnh của OpenAI cho khách hàng của mình.

Trước bối cảnh tranh cãi về sở hữu trí tuệ của những tác phẩm do AI tạo ra hay những vấn đề bản quyền của những nội dung được sử dụng để huấn luyện công nghệ trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên gay gắt.

Không giống như các nền tảng chia sẻ hình ảnh khác như Getty Images, Shutterstock hoàn toàn sử dụng AI và các hậu quả có thể đi kèm với nó. Các nghệ sĩ đã bày tỏ lo ngại về việc công việc của họ sẽ bị loại bỏ để nhường chỗ cho AI, điều mà Getty Images đã giải quyết bằng cách cấm hoàn toàn nội dung do AI tạo ra khỏi nền tảng của họ. Getty Images cũng đã kiện Stability AI , công ty đứng sau công cụ nghệ thuật AI Stable Diffusion, với cáo buộc rằng công ty này đã “sao chép và xử lý bất hợp pháp hàng triệu hình ảnh được bảo vệ bản quyền” trên trang web của mình.

Trong nỗ lực xoa dịu các nghệ sĩ trên nền tảng của mình, Shutterstock đã chính thức lên tiếng sẽ bồi thường và sẵn sàng bảo vệ các khách hàng đang sử dụng công cụ AI của nền tảng khỏi các vụ kiện hay tranh chấp pháp lý.

Ông John Lapham - Cố vấn tại Shutterstock cho biết, Shutterstock luôn tìm cách xử lý rủi ro cho các khách hàng. Thương hiệu Shutterstock đang có những điều kiện thuận lợi để giới thiệu một công cụ trí tuệ nhân tạo sáng tạo ảnh mới ra thị trường. Công ty cam kết sẽ bảo hộ cho các tác phẩm do AI tạo ra, nhờ vào mối quan hệ với các nhà sáng tạo. Bên cạnh đó, Shutterstock cũng tự tin nhờ sự am hiểu và kinh nghiệm về tính phức tạp của vấn đề bản quyền.

Như vậy, có thể phỏng đoán, AI sắp ra mắt của Shutterstock sẽ có được các năng lực chỉnh sửa mới cho phép khách hàng tái cấu trúc hoặc tạo ra các hình ảnh từ kho lưu trữ khổng lồ của chính thương hiệu này.

Trước lúc hợp tác cùng OpenAI, Shutterstock cũng đã có các thỏa thuận cấp phép với nhiều tập đoàn công nghệ như Nvidia, Meta, LG… nhằm phát triển các công cụ và mô hình AI tạo sinh từ kho dữ liệu văn bản, hình ảnh và mô hình 3D sẵn có.

Minh Anh (t/h)