Shopee thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Brazil

15:13 30/08/2021

Shopee thuộc Sea Ltd (SE.N) chỉ mất hai năm để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Brazil, thu hút người dùng đến với thị trường nhờ lợi thế chi phí thấp, thay đổi cách tiếp cận thương mại điện tử: mời gọi khách hàng bằng những phiếu mua sắm trong các trò chơi mobile.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Công ty có trụ sở tại Singapore đã kết hợp mua sắm trực tuyến với chi nhánh trò chơi di động Garena - tác giả của Free Fire, tựa game được tải xuống nhiều nhất của Brazil trong tám quý liên tiếp. Trước đó, Shopee cũng chỉ cần 5 năm ngắn ngủi giành lấy thị trường trên khắp Đông Nam Á, vượt qua Lazada được Alibaba Group Holding hậu thuẫn và Tokopedia dưới bàn tay của SofBank Group Nhật Bản.

Nhà phân tích Jianggan Li tại Công ty tư vấn Momentum Works cho biết: “Mặc dù Shopee tham gia thị trường muộn hơn nhưng có lợi thế xem xét cách những người chơi khác giải quyết vấn đề hiện tại và sau đó xây dựng hệ thống đi tắt đón đầu”.

Sự bùng nổ ban đầu của Shopee làm nổi bật không gian còn lại cho các công ty nước ngoài phát triển. Shopee ra mắt tại Brazil ngay đúng thời điểm đại dịch Covid-19 đã vô tình khiến người tiêu dùng từ bỏ các cửa hàng vật lý, thúc đẩy doanh số thương mại điện tử năm 2020 lên 44% lên 42 tỷ đô la Mỹ, theo số liệu từ Công ty thanh toán EBANX của Brazil. Tuy nhiên, theo đuổi tăng trưởng, Shopee vẫn thua lỗ nhưng đã trở nên có lãi nhờ vào bộ phận trờ chơi của Sea hợp tác với Garena. Trong quý 2 năm nay, nhà phát triển trò chơi đình đám của Brazil đã công bố khoản thu nhập điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao là 740,9 triệu đô la ngay cả khi mảng thương mại điện tử lỗ 579,8 triệu đô la Mỹ.

Bước đột phá của Sea và Shopee tại Brazil chỉ là một yếu tố trong tham vọng toàn cầu của gã khổng lồ thương mại điện tử. Chi nhánh đầu tư Sea Capital cũng đang xem xét rót tiền vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ Latinh và hơn thế nữa. Công ty cũng đã đưa Shopee đến Chile, Colombia và Mexico hợp tác với những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu. Ngoài ra, Sea có cổ phần và là cổ đông trong “ông lớn” Internet và game của Trung Quốc là Tencent Holdings.

Theo dữ liệu ít ỏi về Shopee Brazil do Sea tiết lộ, các nhà phân tích của Itau BBA ước tính giá trị hàng hóa và dịch vụ được bán trên nền tảng này vào năm ngoái đạt 12 tỷ reais (2,27 tỷ đô la Mỹ). Thách thức lớn nhất của Sea đối với Shopee Brazil là giao hàng trên phạm vi toàn quốc rộng lớn. Shopee đã giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống bưu điện địa phương trong năm nay để chuyển sang các hãng vận tải tư nhân nhưng vẫn trong cạnh tranh với các đối thủ bằng dịch vụ chuyển phát độc quyền.

Gã khổng lồ thương mại điện tử đặt mục tiêu hợp tác với một đối tác hậu cần chính cho mỗi quốc gia trong khu vực. Bản thân công ty kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại điện tử trong khu vực sẽ tạo ra nhiều quan hệ với đối tác giao hàng hơn tương tự với bối cảnh ở Đông Nam Á.

Cuộc cạnh tranh tại nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh trở nên căng thẳng trong tháng này khi đối thủ của Shopee trong mảng cung cấp sản phẩm là AliExpress đã mở cửa thị trường cho thương gia địa phương Brazil và tính phí hoa hồng chỉ một chữ số. Tính đến thời điểm hiện tại, AliExpress đã có mặt tại Brazil 11 năm. Shopee đang nỗ lực trong một chiến lược tương tự.

Chủ doanh nghiệp nhỏ Luciana Carvalho bắt đầu bán các sản phẩm bao bì nhựa trên Shopee vào tháng 2 cho biết, cô bị thu hút bởi chế độ miễn phí vận chuyển và 6% hoa hồng. Cô chia sẻ: “Đăng ký rất dễ dàng, cách tính hoa hồng, nhận thẻ giao hàng, biên nhận cũng vậy. Điều này khiến chúng tôi quyết định đầu tư nhiều hơn vào nền tảng”.

Trong một động thái hướng tới lợi nhuận, Shopee được cho là đã tăng hoa hồng lên 18%, cao gấp đôi các thị trường có thể tính phí ở một số quốc gia Đông Nam Á, cho thấy tỷ suất lợi nhuận tiềm năng khu vực Mỹ Latinh. Nhằm nâng cao lợi nhuận hơn nữa, các nhà phân tích của Goldman Sachs chỉ ra Shopee có thể bắt đầu bán các mặt hàng có giá cao hơn.

TL