Thứ sáu 01/05/2026 03:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sẽ xóa bỏ trên 99% thuế quan với hàng hóa giao thương giữa Việt Nam - EU

12/10/2020 00:00
Ủy ban châu Âu vừa thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam.

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, Ủy ban châu Âu vừa thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam, chuẩn bị cho việc ký kết và hoàn tất tiến trình.

Hiệp định Tự do Thương mại được đánh giá sẽ xóa bỏ hầu hết thuế quan đối với hàng hóa giao thương giữa hai phía Việt Nam và EU. Hiệp định Tự do Thương mại có những cam kết mạnh mẽ có tính ràng buộc pháp lý về phát triển bền vững, bao gồm cả việc tôn trọng quyền con người, quyền lao động, bảo vệ môi trường và đấu tranh với biến đổi khí hậu, với tham chiếu rõ ràng tới Hiệp ước Paris.

Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và EU sẽ giúp xóa bỏ trên 99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đánh giá: "Hai hiệp định này mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng ở châu Âu và Việt Nam. Hai hiệp định này đẩy mạnh chính sách thương mại dựa trên nền tảng luật lệ và giá trị với những cam kết rõ ràng và mạnh mẽ về phát triển bền vững và quyền con người. Với việc thông qua việc đệ trình hai hiệp định chỉ vài giờ đồng hồ trước khi chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM-EU tại Brussels, Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình về can dự và thương mại cởi mở với châu Á. Giờ đây tôi trông đợi phía Nghị Viện châu Âu và các Quốc gia Thành viên Liên minh châu Âu có những bước đi cần thiết để hai hiệp định này có hiệu lực càng sớm càng tốt."

Cao Ủy về Thương mại, bà Cecilia Malmström, cũng phát biểu: "Ủy ban châu Âu đã có hai hiệp định tiến bộ và rất giá trị với Việt Nam và tôi hoàn toàn tin tưởng là Nghị viện châu Âu và các Quốc gia Thành viên EU có thể ủng hộ hai hiệp định này. Việt Nam có những tiềm năng to lớn về làm ăn cho các nhà đầu tư và xuất khẩu EU cả hiện tại và trong tương lai".

Bà Cecilia Malmström cũng đánh giá, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, với một thị trường sôi động có trên 95 triệu người tiêu dùng, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng về số lượng và một lực lượng lao động trẻ và đầy năng động. Thông qua hai hiệp định này, chúng ta cũng sẽ lan tỏa các tiêu chuẩn cao của châu Âu cũng như tạo ra các cơ hội để thực hiện những thảo luận có chiều sâu về quyền con người và bảo hộ công dân.

"Tôi hy vọng Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ nhanh chóng phê duyệt hai hiệp định này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người lao động, nông dân và người tiêu dùng gặt hái các lợi ích sớm nhất có thể."-Bà Cecilia Malmström nhấn mạnh.

Sẽ xóa bỏ trên 99% thuế quan

Hiệp định Tự do Thương mại sẽ xóa bỏ trên 99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía. Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu từ EU ngay khi hiệp định có hiệu lực và các dòng thuế còn lại sẽ được giỡ bỏ dần trong thời gian 10 năm xét tới thực tế là Việt Nam là nước đang phát triển.

Hiệp định Tự do Thương mại có những điều khoản giải quyết các hàng rào phi thuế quan đang tồn tại trong ngành ô tô, cũng như bảo hộ chỉ dẫn địa lý (GIs) cho 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Châu Âu tại Việt Nam, ví dụ như các GIs như là rượu vang Rioja hay pho mai Roquefort. Thông qua hiệp định tự do thương mại, các công ty EU sẽ có thể tham gia một cách bình đẳng với các công ty trong nước (của Việt Nam) trong các gói thầu mua sắm (chính phủ) của các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Việt Nam.

Cùng với việc tạo ra các cơ hội kinh tế quan trọng, Hiệp định Tự do Thương mại cũng đảm bảo rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững phải đi song hành, hiệp định đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, nhằm đảm bảo là sẽ không có "cuộc đua tới đáy" nhằm thu hút thương mại và đầu tư.

Hiệp định tự do thương mại ràng buộc hai bên phải tôn trọng và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các quyền lao động căn bản; hiệp định ràng buộc các bên thực thi các hiệp ước quốc tế về môi trường như Hiệp ước Paris; các bên phải có hành động trong việc bảo tồn và quản lý bền vững động thực vật hoang dã, đa dạng sinh học, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời các bên phải cho phép xã hội dân sự tham gia vào quá trình giám sát việc hai bên thực thi những cam kết này.

Hiệp định Tự do Thương mại có kết nối về pháp lý và thể chế với Hiệp định Hợp tác và Đối tác Việt Nam – EU, cho phép có hành động thích hợp nếu xuất hiện các vi phạm về quyền con người.

Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm những quy định hiện đại và có tính thực thi cao về bảo hộ đầu tư thông qua Hệ thống Toà Án Đầu tư mới, đảm bảo quyền của các chính phủ hai bên trong việc điều tiết những lợi ích của công dân. Hiệp định này sẽ thay thế các hiệp định bảo hộ đầu tư song phương mà 21 Quốc gia Thành viên EU hiện đang có với Việt Nam.

Cùng với Hiệp định đạt được gần đây với Singapore, hiệp định này sẽ tạo nên những bước tiến xa hơn nữa, đặt ra các tiêu chuẩn và quy định cao tại khu vực ASEAN, giúp chuẩn bị cho hiệp định về thương mại và đầu tư giữa hai khu vực trong tương lai.

Ủy ban Châu Âu sẽ sớm đệ trình lên Hội đồng Châu Âu đề xuất về việc ký kết và hoàn tất hai hiệp định. Ngay khi Hội đồng Châu Âu có ủy quyền, hai hiệp định này sẽ được ký kết và sẽ được trình lên Nghị viện Châu Âu phê chuẩn. Ngay khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định, Hội đồng Châu Âu sẽ kết thúc tiến trình đối với Hiệp định Tự do Thương mại và đưa hiệp định đi vào thực thi. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam sẽ được các Quốc gia Thành viên phê chuẩn tuân thủ theo các quy trình nội tại của mỗi nước.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ đứng sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỉ euro và thương mại dịch vụ ở mức 3,6 tỉ euro một năm. Trong khi đầu tư của Châu Âu vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn là 8,3 tỉ euro trong năm 2016, đang ngày càng có nhiều các công ty Châu Âu được thành lập tại đây. Nhập khẩu chủ yếu của EU từ Việt Nam là các thiết bị viễn thông, hàng may mặt và sản phẩm thực phẩm. EU xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam các thiết bị máy móc và thiết bị vận tải, mặt hàng hóa chất và các sản phẩm nông nghiệp.

PV

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.