Sẽ hoàn thành gắn mã QR cho các điểm du lịch trên đảo Lý Sơn

DNHN - Mã QR là công cụ mới được đưa vào sử dụng tại Lý Sơn, nhằm hướng đến du lịch thông minh và mang trải nghiệm mới cho du khách.

Số hoá vẻ đẹp Lý Sơn

Hướng đến công nghệ số hóa nhằm góp phần quảng bá du lịch huyện đảo đến với du khách trong và ngoài nước, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) dự kiến sẽ hoàn thành việc gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Du khách tắm biển và thưởng ngoạn vẻ đẹp hấp dẫn tại đảo Lý Sơn
Du khách tắm biển và thưởng ngoạn vẻ đẹp mê đắm tại đảo Lý Sơn.

Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo.

Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó.

Đảo Lý Sơn có đến hàng trăm di tích lịch sử độc đáo và có giá trị văn hóa cao. Sau khi mãn nhãn với vẻ đẹp mê hồn của biển cả, bạn có thể đi thăm thú các hang động, chùa, miếu, khu lưu niệm và các danh thắng khác trên đảo như chùa Hang, chùa Đục, miệng núi lửa, miếu bà chùa Ngọc, đình làng An Hải, dinh Bà Roi, Âm Linh Tự, giếng Vua …

Thông tin về địa danh, những cẩm nang về du lịch là nội dung chính được mã hóa trong mã QR. Sau khi được gắn mã QR, tại các điểm thăm quan, du khách chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR để được cung cấp đầy đủ thông tin về di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch, đặc sản, nghề trồng hành tỏi và Trung tâm thông tin Công viên địa chất toàn cầu. Các điểm quét mã QR có tích hợp thông tin thuyết minh song ngữ Việt – Anh.

Việc tích hợp mã QR tại các địa điểm du lịch sẽ giúp du khách tìm hiểu và tham khảo nhiều thông tin hơn so với phương thức truyền tải truyền thống. Công nghệ này hữu ích đặc biệt với khách du lịch tự do và không có các thuyết minh viên hoặc hướng dẫn viên đi cùng.

QR Code - Mã phản hồi nhanh

Mã QR (QR Code) là mã vạch thế hệ mới, viết tắt của Quick response code, tạm dịch “Mã phản hồi nhanh” hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode). Đây là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Tích hợp mã QR tại các địa điểm du lịch sẽ giúp du khách tìm hiểu và tham khảo nhiều thông tin hơn so với phương thức truyền tải truyền thống
Tích hợp mã QR tại các địa điểm du lịch sẽ giúp du khách tìm hiểu và tham khảo nhiều thông tin hơn so với phương thức truyền tải truyền thống. (Ảnh: minh hoạ)

Người sử dụng có thể tìm trên kho ứng dụng iTunes hay Android Market từ khóa “QR scanner” để tải ứng dụng quét QR Code cho iPhone hay smartphone dùng Android. Có thể dùng i-nigma cho iPhone hoặc Barcode scanner cho Android. Nhiều dòng điện thoại di động Nokia và BlackBerry đã cài đặt sẵn ứng dụng đọc mã QR.

Mã QR được tạo ra bởi Denso Wave (Công ty con của Toyota) vào năm 1994, có hình dạng bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Mã QR có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống.

Bản chất của mã QR là một chuỗi nhị phân bao gồm dữ liệu được mã hóa thành những ô vuông màu đen. Khi người dùng thực hiện việc quét mã, các thông tin dữ liệu này sẽ hiển thị trên màn hình.

Những ô vuông màu đen trong mã QR có kích thước không đồng đều. Có những ô rất to và ngược lại có những ô rất nhỏ được sắp xếp đan xen lẫn nhau theo quy tắc nhất định. Thông tin mã hóa được đưa vào mã QR càng nhiều thì mật độ các ô vuông càng dày đặc.

Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như vCard), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn...

Không gian lưu trữ có sẵn trong mã QR lên đến 3Kb. Thông tin được lưu giữ trong mã QR tối đa 7089 chữ số hoặc tối đa 4296 chữ số và ký tự hoặc 2953 ký tự hệ nhị phân.

Mã QR là công cụ mới được đưa vào sử dụng tại đảo Lý Sơn nhằm hướng đến du lịch thông minh và mang trải nghiệm mới cho du khách. Các điểm được gắn mã QR nằm trong hệ thống di sản địa chất, văn hóa của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Trần Linh

Tin liên quan