Sẽ cấm khai thác nước ngầm ở TP.HCM

DNHN - Theo kế hoạch thực hiện, Sở TN-MT TP.HCM đã xây dựng, tham mưu và được UBND TP phê duyệt, trên cơ sở dữ liệu các công trình khai thác nước dưới đất mà Sở đang quản lý.

Cụ thể, đến năm 2025 sẽ giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất (nước ngầm) trên địa bàn TP từ hơn 700.000 m3/ngày xuống còn 100.000 m3/ngày. Thực hiện đồng bộ dừng cấp phép mới, dừng gia hạn giấy phép, giảm lưu lượng khai thác nước ngầm của các công trình hiện hữu của tổ chức, cá nhân.

Để đạt mục tiêu trên,TP đặt chỉ tiêu giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch dưới 18,93%, triển khai cấp nước sạch cho 100% người dân tại tất cả các quận, huyện.

Theo Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO), trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 1,46 triệu đồng hồ nước, nhưng còn khoảng 124.500 chiếc có chỉ số tiêu thụ là 0 m3 (không sử dụng). Tương ứng, số liệu thống kê gần đây nhất về tình trạng sử dụng nước ngầm ở TP.HCM là 716.581 m3/ngày.

Để giảm khai thác nước ngầm, UBND TP yêu cầu lập tức giảm khai thác đối với đối tượng sử dụng nguồn nước ngầm trong các khu chế xuất - công nghiệp. Ngừng khai thác các trạm tại các khu vực đã có mạng cấp nước của TP. 

Tình trạng sử dụng nước ngầm ở TP.HCM là 716.581 m3/ngày.
Tình trạng sử dụng nước ngầm ở TP.HCM là 716.581 m3/ngày.. (Ảnh: PV)

Thực tế cho thấy, khai thác nước ngầm quá mức là một trong những nguyên nhân trực tiếp góp phần gây hiện tượng sụt lún, khiến ngập úng ngày càng trầm trọng và khó khắc phục hơn tại TP.HCM. Tình trạng này đã được các nhà khoa học chỉ ra từ cách đây cả thập niên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Từ năm 2018, khi UBND TP ban hành kế hoạch giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng khai thác nước ngầm, các công ty cấp nước đã phối hợp với lãnh đạo địa phương xuống tận nơi nhắc nhở, tuyên truyền, thậm chí lấp giếng miễn phí cho một số hộ nhưng tại nhiều khu vực, người dân vẫn lén đào giếng, hút nước ngầm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, không chỉ tại TP.HCM mà trên phạm vi cả nước, hoàn toàn có thể cấm khai thác nước ngầm bằng nhiều chính sách. Vấn đề chỉ là giáo dục cho người dân biết tác hại, đồng thời giám sát chặt, phạt tiền hay phạt tù với hành vi khai thác trái phép.

Mai Anh

Tin liên quan