SDG Challenge 2019 - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật

DNHN - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững, ngày 3/7/2019, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (NSSC) thuộc Bộ KHCN và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã công bố và giới thiệu về cuộc thi SGD Challenge 2019 - Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật, hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN và bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú UDNP tại Việt Nam  giải đáp về cuộc thi SDG Challenge 2019

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có khoảng 7% dân số, tương đương với 6,2 triệu dân là người khuyết tật, tuy nhiên, chỉ có khoảng 2,3% số người khuyết tật có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế khi ốm đau; chưa đến 1/3 trẻ khuyết tật được đi học đúng tuổi; cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tại trường học, cơ sở y tế, công cộng để hỗ trợ cho người khuyết tật còn vô cùng thiếu thốn. Theo đó, Việt Nam lãng phí một khoản tương đương 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật. SGD Challenge 2019 không chỉ tạo ra sân chơi cho các startup và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, cuộc thi còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đại diện thường trú UDNP tại Việt Nam cho biết:“… Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hoà nhập và bền vững hơn”.

SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8/2019. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

Imagtor - giải cao nhất SDG Challeng 2017 và những chia sẻ về thực tế lớn mạnh cùng sự đồng hành của doanh nghiệp sau cuộc thi

SDG Challenge là chương trình được khởi xướng bởi UNDP với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển bền vững và tìm kiếm những giải pháp sáng tạo tạo tác động tích cực cho xã hội. Năm 2017, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP đã phối hợp cùng quỹ đầu tư Hatch tổ chức SDG Challenge 2017 với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội có tác động tích cực tới cộng đồng. Chương trình đã diễn ra thành công với hơn 200 hồ sơ đăng kí, 12 đội xuất sắc tham gia vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng lên đến 85.000 đô-la.

Với 3.000 startups hiện tại, và ngày càng nhiều impact startup - doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội, nhiều đơn vị tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp đã nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo… SDG Challenge 2019 hi vọng sẽ đóng góp nhiều hơn những sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng sáng tạo hữu ích đối với cộng đồng và người khuyết tật trong nước cũng như mở rộng ảnh hưởng ra ngoài biên giới Việt Nam.

Anh Thư

Tin liên quan