Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của các kỳ lân châu Á

20:05 18/08/2022

Các kỳ lân châu Á đang cảm thấy khó khăn khi chính sách tiền tệ tiếp tục bị thắt chặt và các nhà đầu tư ngày càng ngại rủi ro hơn. Số lượng các công ty chưa niêm yết đạt mốc 1 tỷ USD đang trở nên ít dần.

Kỳ lân công nghệ giáo dục Ấn Độ Byju đã đạt được lợi nhuận lớn trong việc định giá, nhưng nó là một ngoại lệ so với xu hướng chung. (Ảnh của Kosaku Mimura)

Kỳ lân công nghệ giáo dục Ấn Độ Byju đã đạt được lợi nhuận lớn trong việc định giá.

Theo CB Insights, khu vực châu Á có 321 kỳ lân tính đến cuối tháng 7, chiếm chưa được 30% trong tổng số 1.178 kỳ lân toàn cầu. Con số này ít hơn so với Mỹ và nhìn vào xu hướng tăng trưởng trong năm qua đã vẽ ra một bức tranh mờ nhạt cho thị trường lớn này. 

Các kỳ lân châu Á - Thái Bình Dương tổng cộng trị giá 1,04 nghìn tỷ USD tính đến tháng 7, trung bình đạt khoảng 3,2 tỷ USD mỗi công ty, con số này hầu như không thay đổi so với mức trung bình khoảng 3 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái, ngay cả khi số lượng công ty tăng gần 20%. Trong khi đó, tốc độ xuất hiện của các kỳ lân mới đã chậm lại rõ rệt, giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15 trong quý trước.

Định giá trung bình giảm ở một số quốc gia. Tại Ấn Độ, chỉ đứng sau Trung Quốc với 69 kỳ lân, mức trung bình đã giảm xuống còn 2,9 tỷ USD từ 3,3 tỷ USD trong tháng 9. Lợi nhuận thu được từ những tên tuổi lớn như Công ty công nghệ giáo dục Byju's, đã tăng khoảng 40% lên 22 tỷ USD, vượt trội hơn hẳn bởi sự gia tăng của các kỳ lân nhỏ hơn. 

Trung Quốc, quê hương của 173 kỳ lân, đã chứng kiến ​​mức tăng trung bình lên 3,8 tỷ USD, phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng của các công ty tư nhân lớn. Nhà bán lẻ thời trang trực tuyến Shein đã xây dựng cơ sở khách hàng mở rộng sang châu Âu, Mỹ và Trung Đông, đã chứng kiến ​​giá trị tăng gấp sáu lần lên 100 tỷ USD. Nhưng những trường hợp như vậy là rất ít.

Số lượng kỳ lân mới được tạo ra mỗi quý đã giảm từ hơn 30 vào cuối năm 2021 xuống dưới 20. Tốc độ này không có dấu hiệu tăng lên vào tháng 7.

Môi trường gây quỹ kém thân thiện là một trong những yếu tố chính đằng sau sự thay đổi này. Bối cảnh khởi nghiệp trước đây ngập tràn tiền mặt, thúc đẩy việc định giá thường bị tăng cao vượt quá giá trị thực sự của các công ty. Một nguồn tin trong ngành đầu tư mạo hiểm cho biết: “Việc tạo ra các kỳ lân đã trở thành mục tiêu của chính các nhà đầu tư và doanh nhân".

Giờ đây, với việc Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang có cách tiếp cận thận trọng hơn, điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các công ty khởi nghiệp.

Các công ty châu Á - Thái Bình Dương đã huy động được 50,9 tỷ USD trong 393 đợt IPO trong nửa đầu năm nay, tương ứng với mức giảm 40% và 32%. Các công ty ít có khả năng đạt được mức định giá mà họ mong muốn trong những điều kiện thị trường hỗn loạn như vậy và các cổ đông hiện hữu có thể không thu hồi được vốn đầu tư của họ.

Bất chấp những con số ảm đảm như vậy, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng châu Á - một trong số ít khu vực có triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc nhờ dân số tăng sẽ tiếp tục sản sinh ra một lượng lớn các startup triển vọng. 

Cẩm Tú