Thứ ba 09/06/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sbooks phối hợp Hội Xuất Bản Việt Nam và Đường sách thành phố Hồ Chí Minh khai trương khu trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh

10/10/2021 22:27
Sáng nay tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh, Công Ty Cổ Phần Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh chính thức khai trương Khu trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành, đồng thời nhân dịp thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách, gian hàng trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh chính thức được ra mắt. Giới thiệu đến bạn đọc, du khách, gia đình, nhà trường các tủ sách gia đình nhằm hỗ trợ học sinh phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách. Danh mục sách dành cho học sinh được đặc biệt chú trọng giới thiệu trong khu vực trưng bày. Các đầu sách được sắp xếp theo từng môn học và chủ đề cụ thể, dựa theo Chương trình giáo dục Phổ thông tổng thể và thông tư đã nêu.

Khu trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh thu hút đông đảo các bậc phụ huynh đến tham quan và lựa chọn.
Khu trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh thu hút đông đảo các bậc phụ huynh, khách tham quan tìm hiểu và lựa chọn.

Việc tạo ra tủ sách nhằm hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên và học sinh Tiểu học có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học. Trang bị cho trẻ một tủ sách giúp trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, học hỏi một cách nhanh nhất, thú vị và hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng có thể dựa vào những tựa sách chọn lọc để dạy và học cùng con, giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn chỉnh. Việc xây dựng các tủ sách cho con không chỉ dừng lại ở tủ sách cấp I mà sẽ còn phát triển các tủ sách dành cho lứa tuổi THCS và PTTH trong thời gian ngắn trước mặt.

Khu trưng bày do Sbooks thực hiện hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho các bậc phụ huynh, học sinh và gia đình Việt Nam. Các tác phẩm có mặt trong khu trưng bày giúp cho nền văn hoá đọc trở nên rộng mở. Thay thế vài thói quen chưa thực sự hữu ích bằng thói quen đọc sách, đổi mới không gian bằng sách, mở rộng và nâng cao không gian tâm hồn...

Ông Lê Hoàng - Giám đốc Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (người đứng giữa) cùng ông Nguyễn Anh Dũng - người sáng lập Sbooks (bên trái), ông Nguyễn Quốc Tuấn giám đốc điều hành Sbooks (bên phải) tại lễ khai trương khu trưng bày tủ sách
Ông Lê Hoàng - Giám đốc Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (người đứng giữa) cùng ông Nguyễn Anh Dũng - người sáng lập Sbooks (bên trái), ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc điều hành Sbooks (bên phải) tại lễ khai trương khu trưng bày tủ sách.

Ông Lê Hoàng - Giám đốc Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh - PCT Hội Xuất bản Việt Nam cho biết về nguyên nhân hình thành nên danh mục sách và gian trưng bày mới là từ nhu cầu thực tế của việc dạy và học trong gia đình và nhà trường: “Những người làm cha mẹ muốn có sách có nội dung tốt phù hợp với sức đọc và tuổi đọc của các em trong gia đình và nhà trường nhưng cái khó của các bậc phụ huynh là không biết nên cho con em đọc loại sách hay quyển sách nào thì phù hợp với các em, các cháu. Đó là nhu cầu được hình thành từ thực tế. Là người làm trong ngành sách lâu năm và nhìn thấy nhu cầu của các phụ huynh nên tôi lên ý tưởng thực hiện một danh mục sách để phụ huynh có thể thực hiện nhu cầu của mình một cách dễ dàng.

"Lúc đầu tôi chỉ nghĩ nên làm một tủ sách làm cho con em, sau đó mới nghĩ đến việc chia sách thành các nội dung trụ cột. Như là sách nói về ước mơ hoài bão, khiến các em có ý chí và nghị lực để vươn lên. Loại sách đạo đức giúp trẻ nhận ra điều nên làm và nên tránh. Loại sách hình thành nhân cách và giá trị sống, nuôi dưỡng sự tử tế, lòng yêu thương và sự trách nhiệm. Loại sách nữa là sách hình thành thói quen tốt về tinh thần, thói quen tốt trong sinh hoạt. Sau khi hình thành chương trình sách dành cho học sinh Tiểu học, tôi và các cộng sự mới nhận ra sự tương đồng của các danh mục sách mình chọn với chương trình giáo dục phổ thông mới. Danh mục sách được cải biến nhẹ và chọn lọc lại lần nữa để phù hợp cho việc dạy và học trong gia đình lẫn nhà trường. Những tựa sách được chọn lọc trong danh mục có thể dùng cho trẻ đọc ở nhà, cũng có thể được dùng để học bổ trợ trong nhà trường. Tạo ra mối liên kết mật thiết giữa giáo dục gia đình và trong trường học để trẻ có thể phát triển toàn diện”, ông Lê Hoàng chia sẻ.

Anh Nguyễn Anh Dũng – người sáng lập Sbooks cho biết: “Gian hàng trưng bày tại đây với mục tiêu đưa sách vào trong từng gia đình, thay vì mua từng quyển rời rạc thì phụ huynh có thể mua tủ sách cho con em mình theo danh mục đã được Hội đồng tuyển chọn gồm 48 thầy cô thuộc 5 trường điểm tại thành phố Hồ Chí Minh tham gia chọn lọc tỉ mỉ.

Trong một biển sách bao la thì rất nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô và cả cán bộ thư viện sẽ rất khó khăn trong việc tìm sách để làm công cụ giáo cụ để dạy cho con em học sinh trong việc học trên trường, danh mục sách được chọn lọc từ hơn 4.000 cuốn sách tốt nhất được các nhà xuất bản và các công ty sách đề xuất, và chọn được 600 cuốn cho học sinh cấp I. Mỗi lớp có hơn 100 cuốn được phân theo các chủ đề phù hợp với môn học của các em.

Sbooks phối hợp với đường sách thành phố Hồ Chí Minh để trưng bày và giới thiệu đến các trường học và các gia đình để xây dựng không gian đọc sách trong trường học và trong gia đình. Về việc phát hành sách đến từng trường và tận gia đình, anh Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc điều hành Sbooks sẽ mở rộng ra nhiều vùng miền và các tỉnh thành khác nhau”.

Ông Nguyễn Anh Dũng – người sáng lập Sbooks
Ông Nguyễn Anh Dũng – Người sáng lập Sbooks.

Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc điều hành Sbooks cho biết: “Tủ sách gia đình do Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và đường sách thành phố Hồ Chí Minh với mục đích chọn lọc danh mục sách hỗ trợ dạy và học cho mọi lứa tuổi và đối tượng. Thông qua các Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục, các thư viện và đi sâu vào từng gia đình. Danh mục sách này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo tham khảo thông tin danh mục và có phương án đề xuất các đơn vị liên quan nhập bổ sung danh mục sách vào thư viện.

Hỗ trợ và giúp đỡ các cháu cũng như các bậc phụ huynh có được danh mục sách chọn lọc phù hợp cho dạy và học. Để các em có thể tiếp cận nhiều đầu sách hay, có giá trị, mang lại hiệu quả tốt nhất. Từ đó tạo thói quen đọc sách cho thế hệ măng non của Tổ Quốc và tăng cường văn hóa đọc để giúp các em tiếp cận tri thức chính xác và dễ dàng hơn. Sbooks sẽ cố gắng để đưa danh mục sách chọn lọc đến từng gia đình để giá trị của những cuốn sách hay được phát huy tối đa”.

Việc tạo ra danh mục sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi giống như đặt một dấu chân khởi đầu. Khi danh mục này được lan tỏa rộng sẽ hình thành nên một con đường lớn. Sau tủ sách hỗ trợ dạy và học dành cho cấp một thì các đơn vị cùng tham gia vào dự án sẽ tiếp tục chọn lọc danh mục sách dành cho học sinh THCS và PTTH. Đảm bảo rằng mọi cấp học, từng lớp học đều có danh mục sách phù hợp.

Anh Tuấn cho rằng, quyết định phối hợp với Sbooks đến từ sự tương đồng tư tưởng của hai phía. Hội Xuất Bản Việt Nam và Đường Sách đang xây dựng tủ sách dành cho con trong gia đình. Còn Sbooks có thế mạnh về xây dựng tủ sách doanh nhân, tủ sách phát triển bản thân, tủ sách trí tuệ trong các gia đình và doanh nghiệp. Với danh mục sách được chọn lọc tốt cùng thế mạnh phát hành và phát triển tủ sách của Sbooks, tin rằng tủ sách dành cho con trong gia đình sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng được mở rộng.

Danh mục sách tại khu trưng bày luôn thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh khi đến tham quan
Danh mục sách tại khu trưng bày luôn thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh khi đến tham quan.

Ông Lê Hoàng cho biết, để hỗ trợ cho việc phát hành và lan tỏa danh mục sách, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam sẽ viết thư giới thiệu đến các Sở - Phòng, Ban và địa phương để tạo nền tảng giúp doanh nghiệp lan tỏa danh mục dễ dàng hơn. Về phía Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng đề xuất tổ chức các buổi giới thiệu danh mục sách hàng tuần hoặc hàng tháng vào cuối tuần. Buổi gặp gỡ phụ huynh hàng tuần không chỉ giới thiệu danh mục sách mà còn là buổi hướng dẫn để phụ huynh có thể hiểu cách sử dụng và tương tác với con em mình và tương tác với giáo viên qua các quyển sách. Danh mục sách nên là cầu nối để kết nối giữa giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường để trẻ phát triển tốt đẹp cả 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Mục tiêu của Sbooks không chỉ dừng lại ở việc đưa sách vào các gia đình ở thành thị mà còn muốn lan tỏa danh mục sách hỗ trợ dạy và học về các địa phương. Chắc chắn mục tiêu này sẽ sớm đạt được khi có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời của Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách thành phố Hồ Chí Minh.

Hạnh Nguyễn

Bài liên quan
Tin bài khác
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026