Sau thời trang nhanh, Alibaba lần đầu tiên trình làng chip 5 nanomet tự sản xuất

DNHN - Tập đoàn Alibaba Group Holding trong tuần này sẽ ra mắt chip máy chủ dựa trên công nghệ của công ty Arm Holdings Anh Quốc, tham gia cuộc đua cùng các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei Technologies Co và Baidu trong việc thúc đẩy phát triển chất bán dẫn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Quá trình thiết kế cho bộ xử lý trung tâm (CPU) của Alibaba được phát triển từ năm 2019, đã kết thúc vào giữa năm nay. Theo tờ Caixin, chip của Alibaba được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất là 5 nanomet. Chủ sở hữu của South China Morning Post dự kiến ​​sẽ ra mắt chip máy chủ trong khuôn khổ hội nghị Apsara hàng năm dành cho các nhà phát triển, dự kiến ​​diễn ra từ thứ ba đến thứ sáu tuần này tại Hàng Châu.

Nhiều công ty Trung Quốc đã đầu tư vào thiết kế chip trong những năm gần đây do yêu cầu vốn thấp hơn so với mặt bằng sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi hàng tỷ đô la đầu tư. Các thiết kế của Trung Quốc có xu hướng phụ thuộc nhiều vào sở hữu trí tuệ (IP) và kiến ​​trúc nước ngoài. Ví dụ, đơn vị thiết kế chip của Huawei, HiSilicon đã mua giấy phép từ Arm, Qualcomm, Synopsys và Cadence. Theo He Weiling, Chủ tịch của CIP United, một nhà cung cấp IP và công ty dịch vụ thiết kế mạch tích hợp ở Thượng Hải, thị phần toàn cầu của các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn IP và các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) hiện nay được ước tính là dưới 1%. 

Alibaba thành lập công ty con thiết kế bán dẫn PingTouGe hay còn gọi là T-Head năm 2018 cũng đã sử dụng IP nước ngoài để sản xuất chip 12 nanomet. XuanTie 910, một con chip khác do Alibaba thiết kế có thể được sử dụng cho các ứng dụng IoT trong các lĩnh vực như 5G, AI và lái xe tự động. Công ty thiết kế bán dẫn Arm của Anh cấp phép kiến ​​trúc tập lệnh (ISA), tập hợp các lệnh được sử dụng trong CPU để điều khiển hệ thống máy tính và IP cho các công ty lớn trên thế giới bao gồm Apple, Samsung Electronics và Qualcomm. Công nghệ của Arm có sức lan tỏa lớn trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh và có chỗ đứng trong các lĩnh vực khác như máy tính cá nhân.

TL

Tin liên quan