Sau thành công kiểm soát Covid, Chile tiếp tục chạy đua tiêm chủng cho trẻ em

10:39 15/09/2021

Kể từ khi Chile bắt đầu tiêm chủng diện rộng chống lại Covid-19 vào tháng 2 năm ngoái, nước này đã được quốc tế ca ngợi nhờ thực hiện thành công và suôn sẻ chiến lược tiêm vắc xin. Theo báo cáo mới nhất của bộ Y tế, gần 87% người Chile đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ.

Chile là một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm chủng cho trẻ dưới 6 tuổi.
Chile là một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm chủng cho trẻ dưới 6 tuổi.. (Ảnh: CNN) 

Con số ấn tượng này đã xếp quốc gia Nam Mỹ vào danh sách các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, sánh ngang với các cường quốc. Chile cũng trở nên nổi bật so với phần còn lại của khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe, nơi 75% tổng dân số vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 1 tháng 9. Số đông người dân đã được tiêm chủng nhưng Chile không có kế hoạch gỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa hoặc giảm tốc độ tiêm vắc xin. Tuần trước, chính phủ thông báo Chile sẽ trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 11.

Tiến sĩ Lorena Tapia, bác sĩ nhi khoa kiêm nhà truyền nhiễm từ Đại học Chile đồng thời là thành viên của Ủy ban cố vấn về vắc xin cho Bộ Khoa học chỉ ra: “Chúng ta phải tiến tới tiêm chủng cho những người trẻ tuổi nhất”.

Các yếu tố khác nhau giải thích tỷ lệ tiêm chủng thành công của Chile. Các nhà chức trách bắt đầu lập kế hoạch ứng phó với đại dịch từ rất sớm. Vào tháng 5 năm 2020, hai tháng sau khi đất nước báo cáo các trường hợp Covid đầu tiên, Bộ Khoa học đàm phán hợp đồng với các công ty dược phẩm khác nhau như AstraZeneca, Sinovac và CanSino nhằm đảm bảo mua vắc xin cho tất cả công dân. Đồng thời, cơ quan này đã làm việc với cộng đồng khoa học địa phương tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, giúp quốc gia giành quyền ưu tiên trong việc cung cấp vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Andrés Couve chia sẻ: “Ngay từ đầu, chiến dịch của chúng tôi thực hiện trên lợi thế đa dạng nguồn cung vắc xin. Điều đó cho phép chúng tôi không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất trong bối cảnh nhu cầu vắc xin ngày càng cao”. Chiến lược tiêm chủng kết hợp với một hệ thống hoạt động tổng thể được tổ chức có trật tự gồm 1400 địa điểm tiêm chủng mới cho phép quy trình được vận hành liên tục. Bên cạnh đó, số lượng dân số không quá lớn, nợ tương đối thấp giúp Chile có đủ tiền mua vắc xin. Sự ổn định về mặt chính trị và kinh tế của đất nước thậm chí thu hút Trung Quốc khi Sinovac gần đây đã tuyên bố sẽ mở một nhà máy sản xuất vắc xin gần Santiago vào năm tới. Cho đến nay Chile đã nhận được 36 triệu liều cho dân số 19 triệu người, đủ để phân phối các mũi tiêm nhắc lại.

Eduardo Undurraga, từng là nhà nghiên cứu tại CDC Hoa Kỳ và hiện là Giáo sư tại Đại học Católica de Chile, cho biết: “Việc tiêm chủng rất dễ dàng ở Chile và mọi người đã rất có trách nhiệm”. Trong lịch sử, người Chile cũng được biết tới như nhóm dân số ưa chuộng và tin tưởng tiêm chủng. Trên thực tế, Chile đã xóa sổ bệnh đậu mùa sớm hơn 27 năm so với phần còn lại của thế giới và là quốc gia thứ ba kiểm soát được bệnh bại liệt. Sự tin tưởng của người dân vào vắc xin giúp giảm đáng kể các bệnh ở trẻ em như sởi, quai bị và rubella.

Trong khi số liệu về Covid-19 đang tăng trở lại ở Trung Mỹ và Caribe, trong tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm và số ca bệnh của Chile ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trước đó, từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 7 năm 2020, nước này đã trải qua một đợt càn quét của Covid-19, số ca nhiễm mới hàng ngày lên đến 9.000. Vào thời điểm đó, việc tiêm chủng mới bắt đầu và độ bao phủ quá thấp nên không có nhiều tác động. Chính vì vậy, tiêm chủng diện rộng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một đợt bùng phát mới. Đó là lý do tại sao chính phủ chưa bao giờ gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng ngừa, ngược lại với các quốc gia khác. Các nhà chức trách tại đây vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang, không tụ tập nơi công cộng, trường học cũng như chưa mở cửa biên giới hoàn toàn và khách du lịch vẫn phải đối mặt với những hạn chế đáng kể. Những quyết định này đã giúp người Chile mạnh mẽ trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Tiến sĩ Alexis Kalergis, Giám đốc Viện Miễn dịch chia sẻ: “Chúng tôi không thể nói rằng tình hình đang trong tầm kiểm soát. Đại dịch vẫn chưa kết thúc và nếu chúng ta không cẩn thận, có thể bùng phát một đợt bùng phát mới bất cứ lúc nào”. Theo Kalergis, mở rộng tiêm chủng hơn nữa là cách tốt nhất để tránh sự xuất hiện và lây lan của các chủng mới. Trong bối cảnh này, tiêm phòng cho trẻ nhỏ dường như là bước đi tự nhiên tiếp theo để Chile duy trì thành công. Đất nước đang trong cuộc chạy đua để thoát khỏi tình trạng số ca nhập viện ở trẻ em tăng đột biến.

Tiến sĩ Catterina Ferreccio, một nhà dịch tễ học trong Ủy ban Cố vấn Covid-19 của Bộ Y tế, giải thích: Ở giai đoạn này của đại dịch, trẻ em có khả năng trở thành đối tượng tiếp theo. Điều này rất nguy hiểm cho các em và phần còn lại của cộng đồng”. Tiến sĩ nhi khoa Lorena Tapia cũng có chung mối quan tâm. Bà chỉ ra 52% trẻ em trong độ tuổi đi học bị thừa cân hoặc béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và thậm chí tử vong do Covid. Ngoài ra còn có một số lượng đáng kể trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thứ Hai tuần trước, Ferreccio đã tham gia cuộc họp của Ủy ban Cố vấn Covid-19 để đánh giá việc phê duyệt vắc xin cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Bà cho hay, quyết định được đưa ra dựa trên dữ liệu đáng tin cậy do Trung Quốc cung cấp, nơi có hơn 40 triệu trẻ em ở độ tuổi đó đã được tiêm vắc xin. Ngoài ra, việc đưa trẻ em trở lại trường học cũng cần biện pháp bảo vệ sức khỏe. Ferreccio, cho hay: “Là bà của 5 đứa trẻ, tôi đã chứng kiến chúng vất vả như thế nào khi không được đến trường, điều đó càng tồi tệ hơn ở những gia đình có thu nhập thấp. Tỷ lệ bạo lực gia đình tăng cao, gây tổn hại cho trẻ. Đối với nhiều trẻ em, trường học là một biện pháp bảo vệ. Tiêm phòng cho trẻ sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi của các bậc cha mẹ, giáo viên,... Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”.

TL (theo CNN)