Thứ tư 11/03/2026 18:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Sau thành công kiểm soát Covid, Chile tiếp tục chạy đua tiêm chủng cho trẻ em

15/09/2021 10:39
Kể từ khi Chile bắt đầu tiêm chủng diện rộng chống lại Covid-19 vào tháng 2 năm ngoái, nước này đã được quốc tế ca ngợi nhờ thực hiện thành công và suôn sẻ chiến lược tiêm vắc xin. Theo báo cáo mới nhất của bộ Y tế, gần 87% người Chile đủ điều kiện đ
Chile là một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm chủng cho trẻ dưới 6 tuổi.
Chile là một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm chủng cho trẻ dưới 6 tuổi.. (Ảnh: CNN)

Con số ấn tượng này đã xếp quốc gia Nam Mỹ vào danh sách các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, sánh ngang với các cường quốc. Chile cũng trở nên nổi bật so với phần còn lại của khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe, nơi 75% tổng dân số vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 1 tháng 9. Số đông người dân đã được tiêm chủng nhưng Chile không có kế hoạch gỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa hoặc giảm tốc độ tiêm vắc xin. Tuần trước, chính phủ thông báo Chile sẽ trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 11.

Tiến sĩ Lorena Tapia, bác sĩ nhi khoa kiêm nhà truyền nhiễm từ Đại học Chile đồng thời là thành viên của Ủy ban cố vấn về vắc xin cho Bộ Khoa học chỉ ra: “Chúng ta phải tiến tới tiêm chủng cho những người trẻ tuổi nhất”.

Các yếu tố khác nhau giải thích tỷ lệ tiêm chủng thành công của Chile. Các nhà chức trách bắt đầu lập kế hoạch ứng phó với đại dịch từ rất sớm. Vào tháng 5 năm 2020, hai tháng sau khi đất nước báo cáo các trường hợp Covid đầu tiên, Bộ Khoa học đàm phán hợp đồng với các công ty dược phẩm khác nhau như AstraZeneca, Sinovac và CanSino nhằm đảm bảo mua vắc xin cho tất cả công dân. Đồng thời, cơ quan này đã làm việc với cộng đồng khoa học địa phương tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, giúp quốc gia giành quyền ưu tiên trong việc cung cấp vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Andrés Couve chia sẻ: “Ngay từ đầu, chiến dịch của chúng tôi thực hiện trên lợi thế đa dạng nguồn cung vắc xin. Điều đó cho phép chúng tôi không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất trong bối cảnh nhu cầu vắc xin ngày càng cao”. Chiến lược tiêm chủng kết hợp với một hệ thống hoạt động tổng thể được tổ chức có trật tự gồm 1400 địa điểm tiêm chủng mới cho phép quy trình được vận hành liên tục. Bên cạnh đó, số lượng dân số không quá lớn, nợ tương đối thấp giúp Chile có đủ tiền mua vắc xin. Sự ổn định về mặt chính trị và kinh tế của đất nước thậm chí thu hút Trung Quốc khi Sinovac gần đây đã tuyên bố sẽ mở một nhà máy sản xuất vắc xin gần Santiago vào năm tới. Cho đến nay Chile đã nhận được 36 triệu liều cho dân số 19 triệu người, đủ để phân phối các mũi tiêm nhắc lại.

Eduardo Undurraga, từng là nhà nghiên cứu tại CDC Hoa Kỳ và hiện là Giáo sư tại Đại học Católica de Chile, cho biết: “Việc tiêm chủng rất dễ dàng ở Chile và mọi người đã rất có trách nhiệm”. Trong lịch sử, người Chile cũng được biết tới như nhóm dân số ưa chuộng và tin tưởng tiêm chủng. Trên thực tế, Chile đã xóa sổ bệnh đậu mùa sớm hơn 27 năm so với phần còn lại của thế giới và là quốc gia thứ ba kiểm soát được bệnh bại liệt. Sự tin tưởng của người dân vào vắc xin giúp giảm đáng kể các bệnh ở trẻ em như sởi, quai bị và rubella.

Trong khi số liệu về Covid-19 đang tăng trở lại ở Trung Mỹ và Caribe, trong tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm và số ca bệnh của Chile ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trước đó, từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 7 năm 2020, nước này đã trải qua một đợt càn quét của Covid-19, số ca nhiễm mới hàng ngày lên đến 9.000. Vào thời điểm đó, việc tiêm chủng mới bắt đầu và độ bao phủ quá thấp nên không có nhiều tác động. Chính vì vậy, tiêm chủng diện rộng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một đợt bùng phát mới. Đó là lý do tại sao chính phủ chưa bao giờ gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng ngừa, ngược lại với các quốc gia khác. Các nhà chức trách tại đây vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang, không tụ tập nơi công cộng, trường học cũng như chưa mở cửa biên giới hoàn toàn và khách du lịch vẫn phải đối mặt với những hạn chế đáng kể. Những quyết định này đã giúp người Chile mạnh mẽ trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Tiến sĩ Alexis Kalergis, Giám đốc Viện Miễn dịch chia sẻ: “Chúng tôi không thể nói rằng tình hình đang trong tầm kiểm soát. Đại dịch vẫn chưa kết thúc và nếu chúng ta không cẩn thận, có thể bùng phát một đợt bùng phát mới bất cứ lúc nào”. Theo Kalergis, mở rộng tiêm chủng hơn nữa là cách tốt nhất để tránh sự xuất hiện và lây lan của các chủng mới. Trong bối cảnh này, tiêm phòng cho trẻ nhỏ dường như là bước đi tự nhiên tiếp theo để Chile duy trì thành công. Đất nước đang trong cuộc chạy đua để thoát khỏi tình trạng số ca nhập viện ở trẻ em tăng đột biến.

Tiến sĩ Catterina Ferreccio, một nhà dịch tễ học trong Ủy ban Cố vấn Covid-19 của Bộ Y tế, giải thích: Ở giai đoạn này của đại dịch, trẻ em có khả năng trở thành đối tượng tiếp theo. Điều này rất nguy hiểm cho các em và phần còn lại của cộng đồng”. Tiến sĩ nhi khoa Lorena Tapia cũng có chung mối quan tâm. Bà chỉ ra 52% trẻ em trong độ tuổi đi học bị thừa cân hoặc béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và thậm chí tử vong do Covid. Ngoài ra còn có một số lượng đáng kể trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thứ Hai tuần trước, Ferreccio đã tham gia cuộc họp của Ủy ban Cố vấn Covid-19 để đánh giá việc phê duyệt vắc xin cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Bà cho hay, quyết định được đưa ra dựa trên dữ liệu đáng tin cậy do Trung Quốc cung cấp, nơi có hơn 40 triệu trẻ em ở độ tuổi đó đã được tiêm vắc xin. Ngoài ra, việc đưa trẻ em trở lại trường học cũng cần biện pháp bảo vệ sức khỏe. Ferreccio, cho hay: “Là bà của 5 đứa trẻ, tôi đã chứng kiến chúng vất vả như thế nào khi không được đến trường, điều đó càng tồi tệ hơn ở những gia đình có thu nhập thấp. Tỷ lệ bạo lực gia đình tăng cao, gây tổn hại cho trẻ. Đối với nhiều trẻ em, trường học là một biện pháp bảo vệ. Tiêm phòng cho trẻ sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi của các bậc cha mẹ, giáo viên,... Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.
400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Từ ngày 24 – 26/3/2026, triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (TP.HCM), quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn. Sự kiện do Informa Markets Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận bước tiến nổi bật khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2025 chính thức vượt ngưỡng 50 tỷ USD – mức cao nhất từ trước tới nay.
Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Sự kiện Mỹ tạm thời giảm thuế nhập khẩu xuống 10% đã tạo ra một "cửa sổ vàng" giúp dòng đơn hàng ngành gỗ khởi sắc mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2026. Cùng với nền tảng xuất khẩu vững chắc, các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ phụ trợ đang cho thấy tâm thế chủ động, sẵn sàng tái cấu trúc để đưa thương hiệu "Gỗ Việt" hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 ghi nhận quy mô ấn tượng với khoảng 400 doanh nghiệp đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày 13.000 m².
Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026, triển lãm quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và thiết kế tại Australia, sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 29–30/04/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sydney (ICC Sydney), Australia.
Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Thị trường M&A Việt Nam cuối tháng 2 ghi nhận động thái đáng chú ý khi F&N Ventures Pte. Ltd. – công ty thuộc hệ sinh thái Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – đề nghị mua lại dự án nhà máy của CTCP Nước giải khát Chương Dương.
Nông sản “xông đất” cửa khẩu, thông quan suôn sẻ đầu năm

Nông sản “xông đất” cửa khẩu, thông quan suôn sẻ đầu năm

Ngay từ mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026, cửa khẩu Kim Thành thông quan thông suốt, nông sản Việt xuất khẩu sang Trung Quốc nhộn nhịp, tạo đà tích cực cho giao thương biên giới đầu năm.
Chuyên cơ doanh nhân Nhật Bản “xông đất” Quảng Ninh

Chuyên cơ doanh nhân Nhật Bản “xông đất” Quảng Ninh

Chuyên cơ chở đoàn doanh nhân Nhật Bản dự kiến hạ cánh tại sân bay Vân Đồn mùng 2 Tết, cùng loạt tàu biển hạng sang cập cảng Hạ Long, mở đầu mùa du lịch – đầu tư 2026 đầy triển vọng cho Quảng Ninh.