Sau cơn mưa trời lại sáng, kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu khởi sắc sau đại dịch

DNHN - Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ gần như thất bại hồi năm ngoái vì chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, nhưng Jeff Hurst, chủ tịch tập đoàn du lịch Vrbo nhận định cường quốc số một thế giới đang chuẩn bị cho sự bùng nổ trở lại của nền kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo ông Hurst, nền kinh tế có triển vọng lạc quan hơn khi thời tiết ấm lên và vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi từ đó dần khôi phục trở lại. Theo dữ liệu từ AirDNA, một công ty phân tích thị trường homestay, cho thấy số lượt đặt phòng kỳ nghỉ vào cuối tháng 3 chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ trước khi có đại dịch. Bên cạnh đó dữ liệu về lưu lượng khách bán lẻ, du lịch hàng không và thực khách phục vụ tại chỗ đều tăng. Đối với các ngành nghề khác, các công ty như dịch vụ tài chính Oxford Economics hi vọng vào một nền kinh tế “khởi động lại” đạt mức tăng trưởng 7% trong năm nay.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên Bang Fed Powell đã bày tỏ sự lạc quan: "Chúng tôi có triển vọng trở lại tốt hơn trong nửa cuối năm nay." Theo ước tính, tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, có thể đạt đỉnh vào mùa hè này, tiến gần đến mức phục hồi “hình chữ V” mà dường như là điều không thế trong vài tuần trước.

Điều đó vẫn có nghĩa là tuy rằng Mỹ đã có một năm tăng trưởng kém nhưng tình hình hiện nay cho thấy sự phục hồi nhanh gấp đôi so với cuộc suy thoái năm 2007-2009. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết vào giữa tháng Hai, đất nước có cơ hội tái sản xuất hoạt động giải quyết tình trạng thất nghiệp vào năm tới. Phía chính phủ cũng thực hiện chính sách cải thiện tình hình hiện tại và ứng phó với đại dịch lâu dài ví dụ như kế hoạch vắc xin COVID trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la được đề xuất của chính quyền Biden. Các nhà phân tích của Ngân hàng Mỹ cho biết dự báo tăng trưởng GDP cả năm lên mức 6,5% là kết quả tiền đề sau khi chính phủ phê duyệt chính sách cứu trợ bổ sung và kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc hơn nữa vào mùa xuân và thực sự trở lại nhịp sống bình thường vào mùa hè”.

TL

Tin liên quan