Ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund: "Sau cơn bão lớn, trời sẽ lại bừng sáng"

16:50 29/09/2022

Trước biến động không thuận lợi của thị trường, ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund đã có chia sẻ với nhà đầu tư về kinh nghiệm vượt bão.

Ảnh minh họa
Ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund

Petri Deryng, người không còn quá xa lạ đối với những nhà đầu tư thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán, đặc biệt là những người quan tâm về các quỹ ngoại đầu tư tại Việt Nam. Ông là người đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư hàng trăm triệu USD của PYN Elite Fund. Vốn yêu thích Việt Nam và có định hướng đầu tư đến các thị trường khu vực Châu Á, năm 2013, PYN Elite Fund bắt đầu đầu tư vào Việt Nam và đạt được những con số ấn tượng, được đánh giá là quỹ đầu tư chủ động quy mô lớn có hiệu suất tốt nhất trong năm 2020.

Những thành công của PYN Elite một phần là nhờ phong cách đầu tư độc đáo và có phần "khác người" của Petri Deryng. Dù là người đứng đầu một quỹ ngoại nhưng phong cách đầu tư của Petri như một cao thủ nội địa, nổi tiếng với những cú "quay xe" đi ngược thị trường và đem về kết quả bất ngờ trong giới đầu tư. 

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng - người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite Fund đã chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong giai đoạn vừa qua.

Vào thời điểm cuối tháng 5/2022, Petri Deryng đã đầu tư một khoản đáng kể vào Pyn Elite Fund. Tuy nhiên, đó lúc là giai đoạn thị trường bắt đầu rơi vào xu hướng giảm điểm khiến khoản đầu tư này bị thua lỗ 15%. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng gia tăng trên thị trường liên quan đến triển vọng yếu kém đối với châu Âu và Mỹ.

Nhìn lại quá khứ, vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trước đó tại Mỹ vào năm 2008-2009, nhà quản lý PYN Elite thậm chí đã vay ngân hàng để đầu tư tương đối lớn vào quỹ ngày 30/9/2008. Vào thời điểm khủng hoảng đó, PYN Elite đang đầu tư vào cổ phiếu của Thái Lan và Trung Quốc. Danh mục đầu tư cũng có nhiều công ty vốn hóa vừa và nhỏ hơn đáng kể so với hiện nay.

Sự sụt giảm của hoạt động ngoại thương toàn cầu ảnh hưởng nhiều nhất đến các nước xuất khẩu mới nổi của châu Á trong năm 2009, nhưng thị trường chứng khoán châu Á đã chạm đáy trong năm trước đó, vào tháng 12/2008. Cuối cùng, giá trị khoản đầu tư của Petri Deryng trong PYN Elite đã tăng gấp đôi sau 2 năm dù có thời điểm đã lỗ 30% khi NAV của quỹ chạm đáy. 

Hiện tại, danh mục đầu tư của PYN Elite được phân bổ vào các doanh nghiệp chất lượng Việt Nam. "Chứng khoán Việt Nam vốn đã quá rẻ, nhưng tất nhiên chúng có thể giảm thêm do tâm lý toàn cầu yếu do định giá trên các thị trường chứng khoán lớn điều chỉnh theo lãi suất tăng nhanh và triển vọng tăng trưởng thu nhập bị cắt giảm do suy thoái kinh tế gây ra", người đứng đầu quản lý quỹ đến từ Phần Lan nhấn mạnh.

Nhà quản lý quỹ khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn danh mục một cách thận trọng với đầy đủ các cổ phiếu được mua ở mức định giá thấp. “Nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập bền vững của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại, một khi bất ổn lắng xuống”, ông Petri Deryng cho hay.

Trong thời kỳ bong bóng dot.com năm 2000 và khủng hoảng tài chính năm 2008, NAV của Pyn Elite đều giảm mạnh. Tuy nhiên, danh mục quỹ đã nhanh chóng phục hồi và lập đỉnh mới chỉ sau 2 năm nhờ việc phân bổ vốn ở quốc gia mới nổi có thị trường chứng khoán đã sụt giảm từ mức định giá trung bình xuống mức định giá cực thấp.

Kết luận lại, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund viết: "Sau cơn bão lớn, trời sẽ lại bừng sáng".

Thủy Thanh