Alibaba lần đầu báo lỗ

DNHN - Trước những án phạt kỷ lục và những sự vụ liên quan tới các cuộc điều tra của giới chức Trung Quốc, Alibaba đã lỗ ròng gần 1 tỷ USD trong quý I/2021. Đồng thời cổ phiếu của gã khổng lồ này cũng trượt dốc tới 4% khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Tập đoàn Alibaba cho biết đã lỗ ròng 5,47 tỷ CNY (gần 850 triệu USD) trong quý I/2021, dù doanh thu trong kỳ của Alibaba đạt hơn 187,39 tỷ CNY (gần 29 tỷ USD). 

Kể từ khi Ant Group - một công ty liên kết của Alibaba - gặp rắc rối với kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11/2020, hơn 240 tỷ USD giá trị cổ phiếu Alibaba đã bị thổi bay cùng với khoản tiền phạt khổng lồ 18,23 tỷ CNY (tương đương 2,8 tỷ USD). Nguyên nhân là vi phạm quy định chống độc quyền tại Trung Quốc.

Alibaba cho biết khoản lỗ từ hoạt động đã lên tới 7,66 tỷ CNY (gần 1,2 tỷ USD) do án phạt trên. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết đây là lần đầu tiên Alibaba báo lỗ hoạt động với tư cách là công ty đại chúng.

Trước những án phạt kỷ lục và những sự vụ liên quan tới các cuộc điều tra của giới chức Trung Quốc, Alibaba đã lỗ ròng hơn 1 tỷ USD
Trước những án phạt kỷ lục và những sự vụ liên quan tới các cuộc điều tra của giới chức Trung Quốc, Alibaba đã lỗ ròng hơn 1 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh của Alibaba, Tencent, JD.com và các ông lớn công nghệ khác trở nên phát đạt nhờ xu hướng chuyển đổi số gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc, cùng với việc chính phủ nước này hạn chế các đối thủ cạnh tranh chính từ Mỹ tại thị trường nội địa. Nhưng mối quan ngại về tầm ảnh hưởng của các "đại gia" công nghệ đặc biệt gia tăng tại Trung Quốc - nơi người tiêu dùng hiểu biết công nghệ sử dụng các nền tảng này để giao tiếp mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt taxi, vay tiền và thực hiện một loạt các công việc hằng ngày khác.

Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba từ tháng 12/2020. Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các đại gia công nghệ đang ngày càng chịu nhiều sức ép từ giới chức Trung Quốc.

PV (TH)

Tin liên quan