Sao Mai Super Feed - Kiến tạo dấu ấn và “Hệ giá trị riêng” trên thị trường thuỷ sản

17:51 18/05/2023

Là một loài cá có nguồn gốc bản địa, khai thác từ môi trường tự nhiên, cá tra giờ đây trở thành sản phẩm chiến lược của ngành công nghiệp xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam.

Trong chuỗi giá trị cá tra, thức ăn thủy sản chiếm 60 -65%, giữ vai trò vô cùng thiết yếu và quan trọng. Sao Mai Super Feed ra đời từ dấu mốc tiên phong khép kín chuỗi giá trị cá tra theo mô hình “3F” (Feed – Farm – Food), theo kết cấu của một cụm công nghiệp đầu tư bài bản, quy mô và được liên kết chặt chẽ: Nhà máy thức ăn, trang trại chăn nuôi, nhà máy chế biến và hệ thống phân phối đến khách hành, người tiêu dùng. Đây là dấu ấn đột phá của quy trình sản xuất khép kín ngành hàng cá tra bản địa, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng và định hướng bền vững cho ngành cá tra Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Ảnh minh họa

Khi dịch bệnh Covid được kiểm soát, tình hình sản xuất cũng như xuất khẩu cá tra trong nước bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển. Theo đó, các thị trường quốc tế cũng tiến hành mở cửa giao thương, nhập khẩu nguồn hàng thủy sản sôi động và mạnh mẽ trở lại. Trong đó, có 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng là tôm và cá tra. Hiện nay, cá tra là mặt hàng xuất khẩu trên 150 quốc gia, vượt ngưỡng 1 triệu tấn/năm, giá trị xuất khẩu tăng nhanh, đóng góp khoảng 2% GDP cả nước.

Các thế hệ lãnh đạo tài năng và tâm huyết sẽ tạo ra những đột phá ấn tượng
Các thế hệ lãnh đạo tài năng và tâm huyết sẽ tạo ra những đột phá ấn tượng.

Trước thách thức chung từ bối cảnh kinh tế hiện nay, thức ăn thủy sản không thể nằm ngoài cơn “bão giá” leo thang bởi đầu vào nguyên liệu tăng đột biến, giá dầu tăng, kéo theo hệ thống “logistic”- khâu trung gian vận chuyển quan trọng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, khách hàng với chi phí tăng cao, gây áp lực lớn về kinh tế, tâm lý đến không chỉ doanh nghiệp mà còn đến cả hệ thống phân phối, người nuôi, hộ nông dân… Để đảm bảo thị trường, giữ chân khách hàng và duy trì ổn định sản xuất, Sao Mai Super Feed đã tiến hành nhiều kế hoạch, phương án đầu tư, cải thiện và nâng cao chất lượng một cách chủ động, mạnh mẽ với tầm nhìn của một trong những nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất lớn nhất Việt Nam.

“Sao Mai Super Feed” với dây chuyền sản xuất hiện đại và quy mô nhất Việt Nam
“Sao Mai Super Feed” với dây chuyền sản xuất hiện đại và quy mô nhất Việt Nam.

Thúc đẩy gia công, cải tiến chất lượng và thương hiệu sản phẩm, tăng cường kết nối mạng lưới thị trường và đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất thức ăn thủy sản, tiến hành nhiều công đoạn nghiên cứu, khảo nghiệm và cải tiến để sản xuất ra các loại thức ăn thủy sản với hệ số FCR thấp, liên kết trang trại nuôi đạt lợi nhuận cao, giúp sản phẩm nguyên liệu đạt định mức tối ưu, đáp ứng được bộ tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU và Hoa Kỳ. Cú “huých” lớn trong quy trình cải tiến nguyên liệu, đến từ việc Sao Mai Super Feed với tư duy chiến lược độc đáo và sáng tạo, đã sử dụng nguồn nguyên liệu “tinh bột mì” để thay thế “mì lát” trước đây.

Quy trình tân tiến hiện đại, đội ngũ nhân công lành nghề…
Quy trình tân tiến hiện đại, đội ngũ nhân công lành nghề…

Bước cải tiến này với hệ số FCR thấp, lợi nhuận cao, cá thương phẩm đạt định mức tối ưu. Đặc biệt, dùng tinh bột mì sẽ không còn độc tố “Aflatoxin”- chất gây ung thư, tác động mạnh đến gan thận, làm giảm các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng ở cá. Qua đó bổ sung vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng, nâng cao miễn dịch cho cá, giảm các yếu tố gây hao hụt và thúc đẩy cá phát triển an toàn, khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh. Qua đánh giá của nhiều khách hàng lâu năm cho biết, thức ăn thủy sản của Sao Mai Super Feed có khả năng tiêu hóa cao, cá phát triển tốt với hình dáng đẹp, cân đối, không bị dị tật. Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng, viên thức ăn đều và đẹp, nổi lâu trong nước.

Ts. Nguyễn Sĩ Trung- Chuyên gia hàng đầu về Quy trình lấy mẫu, kiểm mẫu, lưu trữ và phân tích mẫu chia sẻ kiến thức thiết yếu và chuyên sâu cho cán bộ, công nhân viên Sao Mai Super Feed.
Ts. Nguyễn Sĩ Trung- Chuyên gia hàng đầu về Qqy trình lấy mẫu, kiểm mẫu, lưu trữ và phân tích mẫu chia sẻ kiến thức thiết yếu và chuyên sâu cho cán bộ, công nhân viên Sao Mai Super Feed.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Công Thương gắn với định hướng “Công nghiệp hóa - hiện đại hóa” đất nước nhiều năm qua, mà một số ngành kinh tế nước ta đã và đang phát triển vượt bậc, trở thành “mũi nhọn” kinh tế quốc dân, tạo ra vị thế chiến lược mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực. Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2022 đã vượt xa so với kỳ vọng, dù bối cảnh nền kinh tế hiện nay vẫn còn nhiều thách thức tiềm ẩn, thì ngành công nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam nói chung và Sao Mai Super Feed nói riêng vẫn đang bước đi trên hành trình mới bằng tất cả niềm tin và hy vọng. Với “slogan” quen thuộc: “Không khẳng định là sản phẩm tốt nhất, nhưng sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất của bà con”. Sao Mai Super Feed luôn khẳng định mạnh mẽ “thương hiệu” riêng giữa thị trường thức ăn thủy sản, chính từ những dấu ấn đột phá và “hệ giá trị riêng” đã và đang không ngừng xây dựng, bồi đắp và kiến tạo.

 Định Yên