Thứ ba 16/06/2026 02:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

“Sáng tạo là sống còn với doanh nghiệp, cần hành động ngay”

12/10/2020 00:00
Trong cuộc cách mạng 4.0, sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp, là yêu cầu cấp thiết, cần hành động ngay...

"Trong cuộc cách mạng 4.0, sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp, là yêu cầu cấp thiết, cần hành động ngay", đó chính là quan điểm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn CEO 2019với chủ đề "Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động" diễn ra chiều 5/4.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề "Vị thế mới - Cơ hội mới" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của Thời báo Kinh tế Việt Nam trong suốt 30 năm qua đã luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đã kết nối phản hồi thông tin với doanh nghiệp, tạo ra không gian hội tụ và chia sẻ, mang lại nhiều thông tin giá trị cho Chính phủ và các bộ ngành và chính cho công đồng doanh nghiệp.

Trong đó, Diễn đàn CEO là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ trong Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh được Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng từ năm 2001 và duy trì thường xuyên tới nay. Gần 20 năm qua, Chương trình đã đồng hành, sát cánh cùng với doanh nghiệp Việt Nam và FDI trên hành trình Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới, đóng góp tích cực vào sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp và góp sức thực hiện vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên sử dụng internet kết nối vạn vật, chuyển hoá thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng này tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử.

"Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước. Và cũng trong cuộc cách mạng 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho biết, trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Chính phủ đang tổng kết thực tiễn để hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng chiến lược thu hút và sử dụng có hiệu quả FDI thế hệ mới đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khuôn khổ thể chế để thí điểm mô hình kinh doanh mới như thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng P2P và các mô hình kinh tế chia sẻ.

Trong năm 2019, Chính phủ chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan hữu quan để xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đầu tiên của Việt Nam dự kiến tại Khu công nghệ Láng - Hoà Lạc.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, bứt phá là thông điệp của Chính phủ để triển khai tới tất cả bộ ngành và địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả kinh tế - xã hội năm 2019 và góp phần thành công vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

"Yêu cầu đổi mới rất cấp thiết, từ đổi mới bứt phá về tư duy, doanh nghiệp cần hành động ngay, kịp thời, quyết liệt, khẩn trương để có thể đạt được kết quả cụ thể về đổi mới sáng tạo trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo và trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau. Chính phủ, bộ ngành và địa phương cam kết, sát cánh đồng hành với doanh nghiệp trong sự nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng rất nhiều tiền đồ và tương lai phía trước", Phó thủ tướng khẳng định chủ đề Diễn đàn CEO năm nay là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, bứt phá từ tư duy tới hành động, sự chuyển động mạnh mẽ đó thể hiện trong chính tư duy, hành động của CEO, những ng hàng ngày chèo lái con thuyền và đưa doanh nghiệp hướng tới phát triển.

“Sáng tạo là sống còn với doanh nghiệp, cần làm ngay” - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn CEO 2019 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức - Ảnh: Quang Phúc.

Bạch Huệ - Duyên Duyên

Tin bài khác
Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch và khuyến khích sử dụng vận tải công cộng. Trong giai đoạn đầu triển khai, thành phố ưu tiên hỗ trợ các đối tượng yếu thế, trong đó hộ nghèo được hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng khi chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Dù tài sản tại ngân hàng được bảo toàn, việc mất kênh nhận mã OTP hoặc không thể kích hoạt thiết bị mới do SIM chưa xác thực đang trực tiếp làm đình trệ các hoạt động thanh toán, buôn bán trực tuyến, khiến không ít người lo lắng. Bên cạnh đó, việc bắt buộc phải thực hiện xác thực khi thay đổi điện thoại mới trong khi SIM (thiết bị đầu cuối chủ chốt) đã xác thực cũng đang mang lại nhiều ý kiến trái chiều.
Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, riêng điều khoản về thay đổi thiết bị đầu cuối bắt đầu áp dụng từ 15/6/2026. Điểm mấu chốt của đợt chuẩn hóa này là sự xuất hiện của công nghệ sinh trắc học khuôn mặt và sự liên thông chặt chẽ với dữ liệu căn cước. Người dùng cần biết ngay mình thuộc nhóm được miễn hay nhóm sắp bị khóa SIM một chiều.
Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Từ ngày 15 đến 17/6, Lai Châu được dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa rất to kèm lốc, sét và gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập úng.
Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Vụ Địa phương 3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Cơ quan Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.
Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6, Hà Nội từ ngày mai chấm dứt nắng nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn về đêm; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ trưa nay có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chính sách này tạo điều kiện để người lao động tích lũy thời gian tham gia, bảo đảm quyền hưởng lương hưu và các chế độ an sinh lâu dài khi về nước.
Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển giao thông xanh thông qua việc triển khai thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm thành phố. Điểm đáng chú ý là quá trình chuyển đổi không chỉ dựa vào các giải pháp quản lý nhà nước mà còn có sự tham gia ngày càng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị công nghệ và vận tải.
Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Với hơn 200 gian hàng và trên 150 đơn vị tham gia, Hội chợ Xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP Điện Biên 2026 đang trở thành điểm nhấn kích cầu tiêu dùng, kết nối cung cầu và quảng bá đặc sản vùng miền.
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với một số công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm việc thực thi nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.
Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

UBND TP Hà Nội đang trình HĐND thành phố dự thảo nghị quyết về quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi. Đáng chú ý, dự thảo cho phép xây dựng một số công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và mở cơ chế phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm trên đất bãi sông.