Bộ Công Thương sẽ họp với doanh nghiệp xăng dầu

15:21 11/10/2022

Trước tình hình hàng loạt cây xăng đóng cửa, thiếu xăng cục bộ tại một số đơn vị kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Hiệp hội xăng dầu và các doanh nghiệp sẽ có cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc mời các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp sản xuất xăng dầu dự cuộc họp bàn về các giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Cuộc họp dự kiến diễn ra sáng ngày mai (12/10), với sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Hiệp hội xăng dầu và các doanh nghiệp. Mục đích cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Sáng mai Bộ Công Thương sẽ họp với doanh nghiệp xăng dầu
Sáng mai Bộ Công Thương sẽ họp với doanh nghiệp xăng dầu.

Trong phiên họp sáng 11/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế lưu ý, tuy tình hình lạm phát vẫn được kiểm soát, song trong thời gian từ đầu đến giữa năm, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng lên mức kỷ lục, gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và đời sống người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết: "Có ý kiến cho rằng, việc tăng giá xăng dầu trong năm qua có nguyên nhân quan trọng từ thiếu hụt nguồn cung trong nước; tỷ lệ chiết khấu không phù hợp, giá mua cao hơn giá bán khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thua lỗ, dẫn tới tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu phải thường xuyên đóng cửa hoặc khống chế lượng xăng, dầu bán cho khách hàng”.

Cơ quan thẩm tra đề nghị phân tích nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan, trong công tác điều hành giá xăng dầu để rút ra bài học kinh nghiệm và có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời khi giá xăng dầu thế giới có những diễn biến bất lợi trong tương lai.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị làm rõ các tồn tại trong công tác chỉ đạo điều hành và kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu. Khi giá xăng dầu giảm, giá cả nhiều mặt hàng vẫn neo cao, không giảm giá, đặc biệt là các mặt hàng đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, lương thực thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Linh Anh (t/h)