Thứ ba 20/01/2026 23:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sản xuất của Việt Nam và các nước châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn khi cầu từ Trung Quốc còn yếu

12/10/2020 00:00
Một loạt dữ liệu sản xuất được công bố vào thứ Hai (1/6) cho thấy sản xuất châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn dù hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại vào tháng 5.

Reuters: Sản xuất của Việt Nam và các nước châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn khi cầu từ Trung Quốc còn yếu

Hoạt động sản xuất ở châu Á giảm sâu vào tháng 5, trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy yếu do đại dịch coronavirus trở nên tồi tệ hơn. Các cường quốc xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc là những nền kinh tế chịu sự suy giảm hoạt động kinh doanh trong mạnh nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin / Markit của Trung Quốc (PMI) đạt 50,7 vào tháng trước, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 1 - khi việc nới lỏng giãn cách xã hội cho phép các công ty quay trở lại làm việc và bù lấp các đơn đặt hàng chưa thanh toán.

Nhưng nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc vẫn bị hạn chế, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới của họ vẫn bị thu hẹp, cuộc khảo sát kinh doanh tư nhân cho thấy.

Khảo sát PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn rất mong manh.

Hoạt động tại các nhà máy của Nhật Bản vào tháng 5 đã giảm xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009. Một cuộc khảo sát riêng của khu vực tư nhân cho thấy Hàn Quốc cũng chứng kiến ​​ngafnnh sản xuất sụt giảm với tốc độ mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Capital Economics cho biết lĩnh vực sản xuất của khu vực châu Á đang suy thoái sâu sắc.

"Ngành công nghiệp sản xuất đã tăng trưởng trở lại khi chính phủ mới nới lỏng các hạn chế. Và mọi thứ có thể sẽ tiếp tục cải thiện rất dần trong những tháng tới khi nhu cầu bên ngoài phục hồi", Capital Economics viết. "Tuy nhiên, sản lượng vẫn có khả năng thấp hơn mức bình thường trong nhiều tháng tới vì nhu cầu trong nước và toàn cầu vẫn giảm".

Hoạt động sản xuất của Đài Loan cũng giảm trong tháng 5. Việt Nam, Malaysia và Philippines đã chứng kiến ​​PMI tăng trở lại so với tháng 4, mặc dù tất cả các chỉ số vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

Dữ liệu chính thức cho thấy Hàn Quốc chứng kiến xuất khẩu giảm mạnh trong tháng thứ 3 liên tiếp. Hoạt động của các nhà máy Ấn Độ đã yếu đi nhiều trong tháng 5, sau khi chính phủ áp đặt các biện pháp đóng cửa nền kinh tế vào tháng 4.

Những tai ương kinh tế của châu Á dường như sẽ ảnh hưởng đến cả những nơi khác trên thế giới bao gồm cả châu Âu, nơi các nền kinh tế tiếp tục chịu thiệt hại về cả sản xuất và dịch vụ.

Khi nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng các hạn chế, thị trường chứng khoán đang khởi sắc với hy vọng sức khỏe kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại thịnh vượng.

Nhưng nỗi đau của kinh tế toàn cầu sẽ sâu hơn và sự phục hồi có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây, khi đại dịch lan rộng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã cảnh báo vào tháng trước rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc virus. Xung đột Trung - Mỹ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực thêm đến tình cảm kinh doanh và tạo ra những căng thẳng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Ngân hàng Jibun Nhật Bản đã giảm xuống mức 38,4, thấp hơn mức 41,9 trong tháng 4. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 đến nay. Chỉ số quản lý mua hàng IHS Markit của Hàn Quốc giảm xuống còn 41,3 vào tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009 và thấp hơn mức 41,6 của tháng 4.

Hoàng An

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1, Bắc Bộ có mưa, rét đậm diện rộng từ 21-23/1; từ ngày mai khu vực Bắc Trung Bộ có mưa và gió rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng sớm, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm khi không khí lạnh tăng cường.
Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Sự đồng hành của Nestlé MILO trong Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM giúp khơi dậy đam mê vận động, hình thành lối sống tích cực cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT.
Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, phân hạng 8 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đáng chú ý, toàn bộ danh mục đề xuất đều tập trung vào nhóm dược liệu chế biến sâu, phản ánh xu hướng chuyên môn hóa và gia tăng giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương.
BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1, Bắc Bộ trời nắng ấm; Trung Bộ có mưa dông từ 21-23/1, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ít mưa, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù dày; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng ráo; vùng biển Tây từ Cà Mau – An Giang gió nhẹ, biển êm.
Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện chỉ đạo đợt cao điểm tuyên truyền của Tỉnh ủy Lâm Đồng, không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra sôi nổi trên khắp toàn tỉnh.
Thời tiết ngày mai 18/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 18/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 18/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Thời tiết hôm nay 17/1: Bắc Bộ có nơi mưa nhỏ, trời se lạnh

Thời tiết hôm nay 17/1: Bắc Bộ có nơi mưa nhỏ, trời se lạnh

Thời tiết hôm nay 17/1, Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, sáng sớm và đêm se lạnh; vùng biển phía Tây từ Cà Mau – An Giang thời tiết tốt.
Petrovietnam hỗ trợ 1,77 tỷ đồng chương trình “Tết vì người nghèo” tại Phú Thọ

Petrovietnam hỗ trợ 1,77 tỷ đồng chương trình “Tết vì người nghèo” tại Phú Thọ

Petrovietnam trao 1,77 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Phú Thọ triển khai chương trình “Tết vì người nghèo năm 2026”, góp phần chăm lo Tết cho các hộ khó khăn.
Thời tiết ngày mai 17/1/2026: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, phía Nam mưa cục bộ

Thời tiết ngày mai 17/1/2026: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, phía Nam mưa cục bộ

Thời tiết ngày mai 17/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu tác động mạnh của không khí lạnh, còn các khu vực phía Nam chủ yếu ngày nắng, mưa chỉ xuất hiện cục bộ.
Phú Thọ siết chặt quản lý cư trú, lao động người nước ngoài

Phú Thọ siết chặt quản lý cư trú, lao động người nước ngoài

Trước nguy cơ phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự, Phú Thọ yêu cầu tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý cư trú, lao động và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.