Sản Phẩm Ocop Đất tổ sau hơn 4 năm triển khai

11:39 31/12/2022

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Phú Thọ đã góp phần đưa các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ lợi thế từ các làng nghề, hợp tác xã (HTX), địa phương tiến gần hơn với người tiêu dùng ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình, đến nay toàn tỉnh có 139 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có 92 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt hạng ba sao và 47 sản phẩm hạng bốn sao. Đa số đều đến từ các tổ hợp tác, HTX, trong đó có 13 sản phẩm của tám làng nghề được chứng nhận sản phẩm OCOP từ ba sao trở lên.

Bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê cho biết: “Chương trình OCOP là “cơ hội vàng” cho nông sản địa phương vươn xa. Do vậy, từ bảo vệ, chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói đến bảo quản sản phẩm OCOP đều được các công ty, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện kiểm soát chặt chẽ, có mã vạch để khách hàng truy xuất nguồn gốc. OCOP là thương hiệu quý để tập thể, cá nhân khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản với khách hàng trong và ngoài nước, góp phần nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Xác định công tác xúc tiến thương mại là khâu then chốt của Chương trình OCOP, năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử như Giaothương.net.vn với 279 gian hàng và 914 sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của tỉnh Phú Thọ giao dịch trên sàn; nongsan.phutho.gov.vn; Agritech Expo; Postmart-VNPost; trên hệ thống quản lý và giám sát sản phẩm OCOP Quốc gia (ocopvietnam.gov.vn).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 

Đồng thời, tổ chức các hội chợ triển lãm thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi liên kết bền vững. Quan tâm hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ gia đình thiết kế sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Tổ chức các chương trình đào tạo, tư vấn, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại và phát triển thị trường trực tiếp hoặc trực tuyến trên mạng internet cho doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP.

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Phú Thọ đặt mục tiêu phấn đấu năm 2023, lũy kế toàn tỉnh có 162 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng ba sao trở lên; trong đó phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 37 sản phẩm mới; nâng hạng sao 10 sản phẩm. Đồng thời, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá một cách bài bản, đồng bộ, hỗ trợ các tổ chức kinh tế như doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thêm một đến hai điểm quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động các tua, tuyến du lịch, lễ hội trong tỉnh, để nông sản chất lượng của tỉnh ngày càng vươn xa ra thị trường”.

P.V