Sản phẩm mới nhất của Meta hứa hẹn sẽ thay đổi ngành công nghiệp sản xuất máy tính

DNHN - Meta - gã khổng lồ công nghệ được sáng lập bởi Mark Zuckerberg - đã thể hiện rõ tham vọng cho ra mắt siêu máy tính cho riêng mình.

Meta

Meta. (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể, Mark Zuckerberg đã tuyên bố đế chế truyền thông xã hội Meta đang xây dựng siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất thế giới như một phần trong kế hoạch xây dựng siêu máy tính ảo. Người sáng lập Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog rằng metaverse, một khái niệm kết hợp giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số thông qua thực tế ảo, sẽ yêu cầu sức mạnh tính toán "khổng lồ". Công ty cho biết siêu máy tính AI, được đặt tên là AI Research SuperCluster (RSC) của công ty kinh doanh Meta của Zuckerberg đã trở thành chiếc máy tính nhanh thứ năm trên thế giới.

"Trải nghiệm mà chúng tôi đang xây dựng cho metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ (1.000 triệu tỷ hoạt động/giây). Và RSC sẽ cho phép các mô hình AI mới có thể học hỏi từ hàng nghìn tỷ ví dụ, hiểu hàng trăm ngôn ngữ,..." Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên blog. Các nhà nghiên cứu của Meta nói thêm rằng họ mong đợi RSC sẽ trở thành máy tính nhanh nhất khi nó được hoàn thành vào mùa hè. AI mô phỏng lại kiến ​​trúc cơ bản của bộ não dưới dạng máy tính và có khả năng xử lý, phát hiện các mẫu trong một lượng lớn dữ liệu. Meta, công ty sở hữu Facebook, Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp, tạo ra lượng dữ liệu đáng kể từ 2,8 tỷ người dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, công ty đã bị phạt 5 tỷ đô la vì vi phạm quyền riêng tư sau vụ bê bối Cambridge Analytica và Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook. Người này đã cảnh báo rằng công ty đang tập trung vào việc mở rộng sang các lĩnh vực mới khi cần phải đưa "nhiều nguồn lực hơn vào những vấn đề cơ bản của hệ thống an toàn ". Các nhà nghiên cứu của Meta cho biết RSC, được xây dựng từ hàng nghìn bộ vi xử lý giúp xác định nội dung có hại trên nền tảng.

Tuy nhiên, Meta thừa nhận vẫn còn nhiều năm nữa metaverse mới có thể trở thành một khái niệm hoàn chỉnh, là một phần quan trọng trong kế hoạch của công ty đối với máy tính. Trong bài đăng trên blog, các nhà nghiên cứu: Kevin Lee, giám đốc chương trình kỹ thuật tại Meta và Shubho Sengupta, cho biết họ mong đợi siêu máy tính sẽ dịch ngay lập tức các cuộc trò chuyện giữa các game thủ từ các quốc gia khác nhau. Các nhân viên của Meta cho biết nó có thể cho phép những nhóm lớn người dùng trên khắp thế giới chơi một trò chơi dựa trên thực tế nhờ một lớp kỹ thuật số thông qua điện thoại của người dùng, mặc dù tai nghe và kính đặc biệt đang được phát triển tại các công ty như Apple và chủ sở hữu của Snapchat.

Trinh Quách

Bài liên quan