Chủ nhật 16/08/2026 07:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Sản lượng vi mạch của Trung Quốc tăng vọt trong quý đầu năm 2024

19/04/2024 10:42
Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

South China Morning Post dẫn số liệu quý 1/2024 của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tổng sản lượng vi mạch điện tử của Trung Quốc đạt 98,1 tỷ đơn vị, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 3, sản lượng vi mạch điện tử cả nước cao kỷ lục, đạt 36,2 tỷ đơn vị, tăng 28,4%.

NBS nhận xét: "Sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn".

Việc sản xuất vi mạch tại Trung Quốc được công ty chứng khoán Haitong đánh giá sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi ngành công nghiệp bán dẫn nói chung ngày càng địa phương hóa. Điều này nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực như xe sử dụng năng lượng mới. Sản lượng xe năng lượng mới của Trung Quốc trong cùng kỳ tăng 29,2% lên 2,08 triệu xe và sản lượng smartphone tăng 16,7%.

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm. Do lệnh cấm vận công nghệ chip tiên tiến của Mỹ, hầu hết các khoản đầu tư mới của đại lục đều tập trung vào chất bán dẫn công nghệ cũ, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Các nhà nghiên cứu dự đoán “hậu quả khôn lường từ việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc” là “có khả năng Trung Quốc thống trị sản xuất chip công nghệ cũ toàn cầu”.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, công suất sản xuất chip công nghệ cũ của Trung Quốc có thể chiếm 39% thị phần toàn cầu vào năm 2027, tăng từ 31% năm 2023.

Trung Quốc đã tăng gấp đôi nỗ lực nhằm đạt được khả năng tự lực về các công nghệ cốt lõi. Họ cũng loại bỏ dần các hệ điều hành, phần mềm, thiết bị của nước ngoài trong một số cơ quan trọng yếu như quân đội và các tổ chức chính phủ. Hành động này đã được thúc đẩy trong những năm gần đây, đặc biệt sau chiến dịch Xinchuang – hướng tới việc phát triển các giải pháp thay thế địa phương bao gồm chip, hệ thống, cơ sở dữ liệu và phần mềm nước ngoài.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa lĩnh vực công nghệ trong nước đạt sản lượng hàng năm tương ứng 100 tỷ Nhân dân tệ (13,9 tỷ USD) vào năm tới.

Bất chấp chiến dịch tự cung tự cấp của Trung Quốc, nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu chip. Theo dữ liệu công bố tuần trước của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vi mạch điện tử tăng 12,7% lên 121,5 tỷ chiếc trong quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu vi mạch điện tử tăng 3% lên 62,4 tỷ chiếc.

Phương Anh (T/h)

Tin bài khác
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.