Sản lượng vi mạch của Trung Quốc tăng vọt trong quý đầu năm 2024

10:42 19/04/2024

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

South China Morning Post dẫn số liệu quý 1/2024 của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tổng sản lượng vi mạch điện tử của Trung Quốc đạt 98,1 tỷ đơn vị, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 3, sản lượng vi mạch điện tử cả nước cao kỷ lục, đạt 36,2 tỷ đơn vị, tăng 28,4%.

NBS nhận xét: "Sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn".

Việc sản xuất vi mạch tại Trung Quốc được công ty chứng khoán Haitong đánh giá sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi ngành công nghiệp bán dẫn nói chung ngày càng địa phương hóa. Điều này nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực như xe sử dụng năng lượng mới. Sản lượng xe năng lượng mới của Trung Quốc trong cùng kỳ tăng 29,2% lên 2,08 triệu xe và sản lượng smartphone tăng 16,7%.

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm. Do lệnh cấm vận công nghệ chip tiên tiến của Mỹ, hầu hết các khoản đầu tư mới của đại lục đều tập trung vào chất bán dẫn công nghệ cũ, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Các nhà nghiên cứu dự đoán “hậu quả khôn lường từ việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc” là “có khả năng Trung Quốc thống trị sản xuất chip công nghệ cũ toàn cầu”.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, công suất sản xuất chip công nghệ cũ của Trung Quốc có thể chiếm 39% thị phần toàn cầu vào năm 2027, tăng từ 31% năm 2023.

Trung Quốc đã tăng gấp đôi nỗ lực nhằm đạt được khả năng tự lực về các công nghệ cốt lõi. Họ cũng loại bỏ dần các hệ điều hành, phần mềm, thiết bị của nước ngoài trong một số cơ quan trọng yếu như quân đội và các tổ chức chính phủ. Hành động này đã được thúc đẩy trong những năm gần đây, đặc biệt sau chiến dịch Xinchuang – hướng tới việc phát triển các giải pháp thay thế địa phương bao gồm chip, hệ thống, cơ sở dữ liệu và phần mềm nước ngoài.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa lĩnh vực công nghệ trong nước đạt sản lượng hàng năm tương ứng 100 tỷ Nhân dân tệ (13,9 tỷ USD) vào năm tới.

Bất chấp chiến dịch tự cung tự cấp của Trung Quốc, nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu chip. Theo dữ liệu công bố tuần trước của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vi mạch điện tử tăng 12,7% lên 121,5 tỷ chiếc trong quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu vi mạch điện tử tăng 3% lên 62,4 tỷ chiếc.

Phương Anh (T/h)