Thứ ba 03/02/2026 20:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Sản lượng vi mạch của Trung Quốc tăng vọt trong quý đầu năm 2024

19/04/2024 10:42
Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

South China Morning Post dẫn số liệu quý 1/2024 của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tổng sản lượng vi mạch điện tử của Trung Quốc đạt 98,1 tỷ đơn vị, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 3, sản lượng vi mạch điện tử cả nước cao kỷ lục, đạt 36,2 tỷ đơn vị, tăng 28,4%.

NBS nhận xét: "Sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn".

Việc sản xuất vi mạch tại Trung Quốc được công ty chứng khoán Haitong đánh giá sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi ngành công nghiệp bán dẫn nói chung ngày càng địa phương hóa. Điều này nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực như xe sử dụng năng lượng mới. Sản lượng xe năng lượng mới của Trung Quốc trong cùng kỳ tăng 29,2% lên 2,08 triệu xe và sản lượng smartphone tăng 16,7%.

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong ba tháng đầu năm nay tăng gần ba lần so với quý I/2019, khi các nhà máy bán dẫn mọc lên như nấm. Do lệnh cấm vận công nghệ chip tiên tiến của Mỹ, hầu hết các khoản đầu tư mới của đại lục đều tập trung vào chất bán dẫn công nghệ cũ, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Các nhà nghiên cứu dự đoán “hậu quả khôn lường từ việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc” là “có khả năng Trung Quốc thống trị sản xuất chip công nghệ cũ toàn cầu”.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, công suất sản xuất chip công nghệ cũ của Trung Quốc có thể chiếm 39% thị phần toàn cầu vào năm 2027, tăng từ 31% năm 2023.

Trung Quốc đã tăng gấp đôi nỗ lực nhằm đạt được khả năng tự lực về các công nghệ cốt lõi. Họ cũng loại bỏ dần các hệ điều hành, phần mềm, thiết bị của nước ngoài trong một số cơ quan trọng yếu như quân đội và các tổ chức chính phủ. Hành động này đã được thúc đẩy trong những năm gần đây, đặc biệt sau chiến dịch Xinchuang – hướng tới việc phát triển các giải pháp thay thế địa phương bao gồm chip, hệ thống, cơ sở dữ liệu và phần mềm nước ngoài.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa lĩnh vực công nghệ trong nước đạt sản lượng hàng năm tương ứng 100 tỷ Nhân dân tệ (13,9 tỷ USD) vào năm tới.

Bất chấp chiến dịch tự cung tự cấp của Trung Quốc, nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu chip. Theo dữ liệu công bố tuần trước của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vi mạch điện tử tăng 12,7% lên 121,5 tỷ chiếc trong quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu vi mạch điện tử tăng 3% lên 62,4 tỷ chiếc.

Phương Anh (T/h)

Tin bài khác
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình:  Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.
Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.