Samsung xây dựng chuỗi cung ứng chip trong nước để cắt giảm rủi ro từ nước ngoài

DNHN - Những nỗ lực của Samsung trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng nội địa sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng quy mô tuyệt đối của công ty khiến những bước đi của họ trở nên chắc chắn hơn.

Các nhà sản xuất Hàn Quốc bao gồm Samsung đã vượt qua các công ty Nhật Bản để dẫn đầu về chip nhớ và màn hình LCD. (Ảnh do Samsung cung cấp)

Các nhà sản xuất Hàn Quốc bao gồm Samsung đã vượt qua các công ty Nhật Bản để dẫn đầu về chip nhớ và màn hình LCD. Ảnh: Samsung.

Samsung Electronics đang phát triển mạng lưới các nhà cung cấp vật liệu và thiết bị chip tại Hàn Quốc thông qua các khoản đầu tư vào ít nhất 9 công ty như một phần trong nỗ lực bảo vệ mình khỏi bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại với Nhật Bản hoặc giữa Mỹ và Trung Quốc.

Samsung đã đầu tư tổng cộng 276,2 tỷ won (tương đương 238 triệu USD) vào 9 công ty hạng trung kể từ mùa hè năm ngoái, theo báo cáo do gã khổng lồ chip và các công ty được đầu tư gửi lên Sàn giao dịch Hàn Quốc. 

Tất cả đều là những doanh nghiệp hạng trung tự hào có thế mạnh trong các lĩnh vực cụ thể. Samsung đã nắm giữ cổ phần nhỏ dưới 10% trong mỗi công ty, chủ yếu là thông qua các vị trí riêng lẻ đối với cổ phiếu mới, nhưng hỗ trợ kỹ thuật đang được đặt lên trên hết. Và nhiều công ty dự định sử dụng quỹ để nghiên cứu và phát triển.

Tám trong số các công ty được niêm yết, trong khi một công ty là công ty con của một công ty niêm yết.

Đợt đầu tư bắt đầu với Soulbrain, nhà cung cấp hydro florua được sử dụng trong sản xuất chip nhận được 24,9 tỷ won vào tháng 7 năm 2020 và KCTech, nhà phát triển hệ thống đánh bóng đĩa bán dẫn đã được đầu tư 20,7 tỷ won vào tháng 11. Nhiều sản phẩm của họ đang ở những khu vực mà các đối tác Nhật Bản có thị phần lớn.

Samsung cũng đã nắm giữ cổ phần trong các công ty xử lý vật liệu tiên tiến, đầu tư 43 tỷ won vào tháng 3 vào Fine Semitech, công ty sản xuất vật liệu bảo vệ cho photomasks, cũng như 21 tỷ won vào tháng trước vào DNF, một công ty vật liệu khắc. Samsung dự định hợp tác với các công ty này để theo đuổi quá trình mở rộng hơn bao giờ hết nhằm nỗ lực sản xuất chip có đường mạch càng mỏng càng tốt.

"Bằng cách tăng cường mối quan hệ của chúng tôi với nhiều công ty, chúng tôi đặt mục tiêu làm cho hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của mình trở nên cạnh tranh hơn", Samsung cho biết về mục tiêu đầu tư của mình.

Một lý do cho hoạt động đầu tư gia tăng là do các tranh chấp quốc tế đã làm mờ đi triển vọng kinh doanh chip của họ.

Khi Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với một số nguyên liệu sản xuất chip có ràng buộc với Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2019, các công ty trong nước đã nhận thức rõ ràng về rủi ro phụ thuộc vào Nhật Bản của họ.

Tổng thống Moon Jae-in đã đáp lại bằng cách thúc đẩy sản xuất vật liệu, bộ phận và thiết bị chip trong nước. Công bố ngân sách của chính phủ vào tháng trước, Moon đã dành 1,68 nghìn tỷ won cho phát triển ngành công nghiệp, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho biết Hàn Quốc muốn giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài về các nguyên liệu tiên tiến.

Các nhà cung cấp liên quan đến chip ở Hàn Quốc đã và đang mở rộng. Trong số 14 nhà cung cấp được eBest Investment and Securities chọn là đặc biệt hưởng lợi từ chính sách hợp tác với Hàn Quốc, 13 công ty có dữ liệu đầu năm đã công bố mức tăng trưởng doanh thu 39% trong nửa đầu năm nay, cao hơn mức 17%. cho tất cả các công ty Hàn Quốc. 

Công ty đồng hương SK Hynix và những người khác cũng đang thực hiện động thái tương tự, phát triển các nhà sản xuất vật liệu trong nhóm của họ.

Các nhà sản xuất Hàn Quốc đã vượt qua các đồng nghiệp Nhật Bản để dẫn đầu về chip nhớ và màn hình LCD. Nhưng các nhà cung cấp vẫn đang trong giai đoạn phát triển khi nói đến các thiết bị và vật liệu đòi hỏi công nghệ phức tạp và nhiều năm nghiên cứu phát triển. 

Samsung vẫn đang thách thức Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và không có thay đổi trong kế hoạch sử dụng các công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

Nhưng không thể bỏ qua những rủi ro chính trị ngày càng cao. Với các hoạt động sản xuất chip ở Trung Quốc, Samsung có thể gặp phải một tình huống khi mà các hoạt động sản xuất chip bị gián đoạn ở khâu vật liệu và thiết bị của Mỹ do căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Những nỗ lực của Samsung trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng nội địa sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng quy mô tuyệt đối của công ty khiến những bước đi của họ trở nên chắc chắn hơn. Họ cũng chắc chắn sẽ có tác động đến các chuỗi cung ứng quốc tế, bao gồm cả các nhà sản xuất Nhật Bản vốn đang làm ăn với khách hàng Hàn Quốc.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan