Thứ sáu 21/08/2026 10:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Samsung và LG đồng loạt cắt trợ lý ảo tiếng Việt Google Assistant trên TV

31/07/2023 21:51
Điều này xuất phát từ việc Google quyết định dừng cung cấp cập nhật và hỗ trợ trợ lý ảo giọng nói trên màn hình thông minh và TV của các hãng thứ ba từ đầu tháng 3.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các mẫu TV mới ra của Samsung và LG đồng loạt bị cắt trợ lý ảo tiếng Việt Google Assistant.

Cả hai nhà sản xuất Hàn Quốc không thông báo chính thức, nhưng tất cả model mới bán ra năm nay tại thị trường Việt Nam đều không còn lựa chọn tìm kiếm giọng nói qua Google Assistant. Điều khiển từ xa của LG với model 2023 cũng thay nút trợ lý ảo này sang một dịch vụ truyền hình OTT khác.

Lý do được đại diện một nhà sản xuất giải thích là "liên quan đến vấn đề bản quyền". Điều này xuất phát từ việc Google quyết định dừng cung cấp cập nhật và hỗ trợ trợ lý ảo giọng nói trên màn hình thông minh và TV của các hãng thứ ba từ đầu tháng 3. Những model TV cũ đã có sẵn trước đó vẫn được tiếp tục hỗ trợ dịch vụ này.

Trước đó, vào năm 2021, Google Assistant đã được tích hợp vào hệ điều hành Tizen OS của Samsung TV bên cạnh trợ lý ảo Bixby. LG cũng hỗ trợ Google Assistant trên toàn cầu từ cùng năm đó, nhưng tại Việt Nam, tích hợp này chỉ bắt đầu từ năm 2022. Các hãng TV như Sony, Xiaomi, TCL và Casper sử dụng hệ điều hành Android TV hoặc Google TV thì Google Assistant hoạt động mặc định trên các model của họ.

Với dòng TV năm 2023, LG đã quay lại sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt có sẵn trên hệ điều hành webOS, mà họ đã phát triển từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, Samsung tự phát triển Bixby hỗ trợ tiếng Việt và bắt đầu thử nghiệm từ tháng 3. Cả hai đều nhận tiếng Việt tốt, có thể điều khiển một số lệnh cơ bản nhưng nhược điểm chung là câu trả lời kém tự nhiên, không thể hỏi đáp nhiều thông tin phong phú như Google Assistant.

Thu Phương (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sở hữu camera độc quyền, mở ra khả năng Apple định vị lại mẫu máy cao cấp nhất thành iPhone 18 Ultra.
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.