Samsung và LG đồng loạt cắt trợ lý ảo tiếng Việt Google Assistant trên TV

21:51 31/07/2023

Điều này xuất phát từ việc Google quyết định dừng cung cấp cập nhật và hỗ trợ trợ lý ảo giọng nói trên màn hình thông minh và TV của các hãng thứ ba từ đầu tháng 3.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các mẫu TV mới ra của Samsung và LG đồng loạt bị cắt trợ lý ảo tiếng Việt Google Assistant.

Cả hai nhà sản xuất Hàn Quốc không thông báo chính thức, nhưng tất cả model mới bán ra năm nay tại thị trường Việt Nam đều không còn lựa chọn tìm kiếm giọng nói qua Google Assistant. Điều khiển từ xa của LG với model 2023 cũng thay nút trợ lý ảo này sang một dịch vụ truyền hình OTT khác.

Lý do được đại diện một nhà sản xuất giải thích là "liên quan đến vấn đề bản quyền". Điều này xuất phát từ việc Google quyết định dừng cung cấp cập nhật và hỗ trợ trợ lý ảo giọng nói trên màn hình thông minh và TV của các hãng thứ ba từ đầu tháng 3. Những model TV cũ đã có sẵn trước đó vẫn được tiếp tục hỗ trợ dịch vụ này.

Trước đó, vào năm 2021, Google Assistant đã được tích hợp vào hệ điều hành Tizen OS của Samsung TV bên cạnh trợ lý ảo Bixby. LG cũng hỗ trợ Google Assistant trên toàn cầu từ cùng năm đó, nhưng tại Việt Nam, tích hợp này chỉ bắt đầu từ năm 2022. Các hãng TV như Sony, Xiaomi, TCL và Casper sử dụng hệ điều hành Android TV hoặc Google TV thì Google Assistant hoạt động mặc định trên các model của họ.

Với dòng TV năm 2023, LG đã quay lại sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt có sẵn trên hệ điều hành webOS, mà họ đã phát triển từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, Samsung tự phát triển Bixby hỗ trợ tiếng Việt và bắt đầu thử nghiệm từ tháng 3. Cả hai đều nhận tiếng Việt tốt, có thể điều khiển một số lệnh cơ bản nhưng nhược điểm chung là câu trả lời kém tự nhiên, không thể hỏi đáp nhiều thông tin phong phú như Google Assistant.

Thu Phương (t/h)

Tags: