Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng mới ra mắt

22:05 30/08/2023

Samsung đã chính thức phát hành ứng dụng "thực phẩm và công thức nấu ăn được cá nhân hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI)".

Ảnh minh họa
Samsung Electronics chính thức ra mắt Samsung Food.

Samsung Electronics ngày 30/8 đã thông báo về việc ra mắt Samsung Food, một nền tảng thực phẩm và công thức ẩm thực được cá nhân hóa và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ra mắt với 8 ngôn ngữ khác nhau tại 104 quốc gia trên toàn thế giới, Samsung Food sẽ cung cấp trải nghiệm thực phẩm toàn diện thông qua hơn 160,000 công thức ẩm thực có sẵn, hoạt động như một trợ thủ cá nhân giúp người dùng khám phá món ăn mới, tạo kế hoạch bữa ăn theo ý muốn, đặt mua nguyên liệu trực tuyến  và cho phép người dùng chia sẻ các công thức ưa thích trên mạng xã hội.

Ngoài điện thoại, Samsung Food có thể chạy trên các thiết bị thông minh như tủ lạnh, cho phép người dùng quản lý nguyên liệu, mua sắm…

Công nghệ AI sẽ đóng góp đáng kể vào Samsung Food, khi cho phép phân tích các công thức nấu ăn mà người dùng đã lưu, chuẩn hóa định dạng và sắp xếp chúng để tạo danh sách mua sắm dựa trên các thành phần. AI cũng có thể cung cấp các đề xuất công thức dựa trên các mặt hàng thực phẩm có sẵn do người dùng quản lý; thậm chí còn có chức năng "cá nhân hóa công thức" để tạo ra món ăn hay thực đơn riêng cho từng người dùng, ví dụ như tạo ra “phiên bản Việt Nam của một món ăn Italia” hay phiên bản thuần chay của một món nào đó.

Để làm được điều này, Samsung Food sử dụng cơ sở dữ liệu phong phú từ Whisk, một nền tảng thực phẩm thông minh được Samsung Next mua lại vào năm 2019, sử dụng công nghệ tiên tiến gọi là Food AI, gợi ý các món ăn dựa trên sở thích của người dùng và mùa thực phẩm.

"Thức ăn chúng ta thưởng thức và cách chúng ta chuẩn bị nó đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống hàng ngày, và chúng ta đều yêu thích nấu nướng cũng như cùng nhau ăn. Bằng cách kết nối các thiết bị số, thiết bị di động trên hệ sinh thái Samsung và hỗ trợ người dùng từ danh sách mua sắm đến khẩu phân ăn tối, Samsung Food sử dụng khả năng AI tiên tiến để mang đến một trải nghiệm thực phẩm cá nhân hóa và toàn diện mà người dùng có thể kiểm soát trực tiếp", Chanwoo Park, Phó Chủ tịch điều hành và Trưởng nhóm Dịch vụ của Bộ phận Thiết bị số thuộc Samsung Electronics chia sẻ.

Giao diện của Samsung Food.
Giao diện của Samsung Food.

Để tạo ra kế hoạch bữa ăn hàng ngày cho người dùng, ứng dụng đưa ra các gợi ý được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu người dùng, sở thích dinh dưỡng và loại ẩm thực ưa thích. Thông tin về thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu có sẵn bất kỳ lúc nào, và người dùng có thể thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm của Samsung Food và gửi trực tiếp đến quầy thanh toán trực tuyến của nhà bán lẻ.

Nếu được kết nối với bếp thông minh, Samsung Food còn cho phép người dùng làm nóng lò nướng trước, đặt hẹn giờ và chuyển cài đặt nấu sang các thiết bị được hỗ trợ thông qua chế độ nấu có hướng dẫn từng bước.

Cuối năm nay, Samsung dự định tích hợp ứng dụng theo dõi sức khỏe Samsung Health với Samsung Food để người dùng có thể nhận được gợi ý về quản lý chế độ ăn uống. Việc đồng bộ thông tin như BMI, thành phần cơ thể và lượng calo tiêu thụ với Samsung Food sẽ giúp người dùng đạt được mục tiêu sức khỏe và duy trì một chế độ ăn cân đối.

Dự kiến vào năm 2024, công nghệ AI sẽ cho phép Samsung Food nhận biết các loại thực phẩm và bữa ăn được chụp qua máy ảnh và cung cấp thông tin chi tiết về chúng, bao gồm thông tin dinh dưỡng. Bằng cách phân tích các loại thực phẩm, ứng dụng có thể gợi ý các công thức tốt nhất để sử dụng chúng, lưu các công thức này vào bộ sưu tập của người dùng và thêm các nguyên liệu cần thiết vào danh sách mua sắm chỉ trong vài lần chạm.

Samsung Food đại diện cho bước tiến tiếp theo trong trải nghiệm toàn diện nhưng rất riêng biệt mà khách hàng Samsung có thể tận hưởng tại nhà của họ. Samsung kỳ vọng có thể đạt 1 triệu người dùng Samsung Food trên toàn cầu trong thời gian tới, bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều ứng dụng nấu ăn đã xuất hiện từ lâu như Mealtime, Paprika, Yummly…

Hà Thu (t/h)