Samsung thâm nhập châu Âu thông qua thỏa thuận 5G với Anh

DNHN - Tập đoàn viễn thông Vương quốc Anh Vodafone đã lựa chọn Samsung Electronics trở thành nhà cung cấp thiết bị mạng 5G của hãng tại quê nhà. Đây được đánh giá là một bước đột phá lớn cho công ty Hàn Quốc đặt chân vào thị trường thiết bị viễn thông của châu Âu.

Các nhà khai thác di động tại khu vực đồng Euro nói chung và Anh nói riêng xem xét Samsung như một phương án tối ưu nhằm thay thế Huawei (HWT.UL) của Trung Quốc trong cung cấp dịch vụ. Các Giám đốc điều hành từ Telefonica của Tây Ban Nha (TEF.MC) và Orange của Pháp (ORAN.PA) trả lời tờ Reuters rằng phía các công ty đã tiến hành đàm phán với gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên cụ thể điều khoản tài chính trong những thỏa thuận trên đều không được tiết lộ. Chính phủ Anh đã ra lệnh loại bỏ tất cả thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027, một lần nữa lặp lại chiến dịch chống lại Huawei của Hoa Kỳ trước đó với lý do rủi ro an ninh quốc gia. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Tận dụng bối cảnh quốc tế thay đổi, Samsung hướng tới thị trường châu Âu nhằm duy trì tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng triển khai 5G mở rộng. Nhà phân tích Richard Webb của CCS Insight cho biết: “Samsung vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp Ericsson và Nokia nhưng hãng này đã sẵn sàng một danh mục gồm đầy đủ băng thông rộng di động, truy cập không dây cố định và mạng 5G riêng, vì vậy Samsung nên được coi là một đối thủ thực sự”.

Thị trường thiết bị viễn thông châu Âu do Nokia (NOKIA.HE), Ericsson (ERICb.ST) và Huawei thống trị tuy nhiên Samsung đã có màn chào sân ấn tượng khi bước vào cuộc chiến với thỏa thuận trị giá 6 tỷ đô la Mỹ với gã khổng lồ Verizon của Hoa Kỳ vào tháng hồi 9 trước đó.

Một số nhà khai thác viễn thông cũng đang bắt đầu áp dụng cách tiếp cận mới đối với kiến ​​trúc mạng không dây gọi là Open RAN, cho phép các nhà khai thác di động kết hợp và kết hợp thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau, có khả năng cải thiện tính linh hoạt và giảm chi phí. Trong khi các công ty như Rakuten (4755.T) và Dish Network (DISH.O) của Nhật Bản đã đi đầu trong việc sử dụng mạng mở, thì các công ty viễn thông cũ như Telefonica và Vodafone hiện cũng đang nổi lên như những người đề xướng công nghệ mới.

TL

Bài liên quan