Thứ năm 13/08/2026 02:03
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Samsung tăng lợi nhuận khủng nhờ chip và điện thoại gập

12/10/2021 17:11
Samsung Electronics đã báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng hai con số trong quý thứ ba so với một năm trước, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ chất bán dẫn, điện thoại gập thông minh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 27,9% lên 15,8 nghìn tỷ won (13,3 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này phù hợp với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 28,2% lên 15,83 nghìn tỷ won.

Theo các nhà phân tích, giá cả bộ nhớ và chip đúc kết hợp với doanh số bán hàng mạnh mẽ cho điện thoại gập thông minh Galaxy Z ra mắt vào tháng 8 đã thúc đẩy hiệu suất trong quý. Về mảng kinh doanh di động của Samsung, doanh số điện thoại gập trở nên nổi bật vì sản phẩm này đắt hơn đáng kể so với điện thoại thông minh dòng Note. Doanh số Galaxy Z Fold 3 và Flip 3 đạt 1 triệu chiếc trong 39 ngày đầu tiên sau khi ra mắt tại Hàn Quốc, đánh dấu tốc độ nhanh thứ ba trong số danh mục điện thoại thông minh của công ty. Nhìn chung, triển vọng thị trường điện thoại gập ngày càng lạc quan, Counterpoint Research dự báo rằng các lô hàng sẽ tăng gấp ba lần trong năm nay so với năm ngoái.

Hanwha Securities kỳ vọng hiệu suất bán dẫn của Samsung sẽ vượt qua các đối thủ tầm cỡ nhất trong nửa cuối năm nay, dẫn đầu hoạt động cải tiến chip. Samsung hiện đang tiếp tục phát triển công nghệ đúc và có kế hoạch sản xuất chip tiết kiệm chi phí hơn. Hôm thứ năm, công ty đã thông báo kế hoạch sản xuất thiết kế chip 3 nanomet đầu tiên cho khách hàng vào nửa đầu năm 2022, trong khi thế hệ thứ hai là 3nm dự kiến ra mắt vào năm 2023.

"Chúng tôi sẽ tăng năng lực sản xuất tổng thể và dẫn đầu các công nghệ tiên tiến nhất đồng thời mở rộng thêm một bước nữa và tiếp tục đổi mới công nghệ bằng ứng dụng", Choi Si-young, người đứng đầu mảng kinh doanh đúc chip của công ty cho biết. Tháng 8, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư 244 nghìn tỷ won và thuê 40.000 nhân viên trong vòng 3 năm tới, tập trung vào chip hệ thống và mảng kinh doanh đúc chất bán dẫn. Khoản đầu tư quy mô lớn là một phản ứng rõ ràng đối với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong muốn Samsung và phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ đóng góp vào thành tích của nền kinh tế quốc gia.

Bất chấp thành công của Samsung với điện thoại gập lại, Lee sẽ phải đối phó với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Giám đốc điều hành Lei Jun của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã đặt ra thách thức với mục tiêu vượt qua đối thủ Hàn Quốc để trở thành công ty bán hàng hàng đầu thế giới trong ba năm.

Duy Đức

Tin bài khác
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.