Samsung tăng lợi nhuận khủng nhờ chip và điện thoại gập

DNHN - Samsung Electronics đã báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng hai con số trong quý thứ ba so với một năm trước, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ chất bán dẫn, điện thoại gập thông minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 27,9% lên 15,8 nghìn tỷ won (13,3 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này phù hợp với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 28,2% lên 15,83 nghìn tỷ won. 

Theo các nhà phân tích, giá cả bộ nhớ và chip đúc kết hợp với doanh số bán hàng mạnh mẽ cho điện thoại gập thông minh Galaxy Z ra mắt vào tháng 8 đã thúc đẩy hiệu suất trong quý. Về mảng kinh doanh di động của Samsung, doanh số điện thoại gập trở nên nổi bật vì sản phẩm này đắt hơn đáng kể so với điện thoại thông minh dòng Note. Doanh số Galaxy Z Fold 3 và Flip 3 đạt 1 triệu chiếc trong 39 ngày đầu tiên sau khi ra mắt tại Hàn Quốc, đánh dấu tốc độ nhanh thứ ba trong số danh mục điện thoại thông minh của công ty. Nhìn chung, triển vọng thị trường điện thoại gập ngày càng lạc quan, Counterpoint Research dự báo rằng các lô hàng sẽ tăng gấp ba lần trong năm nay so với năm ngoái.

Hanwha Securities kỳ vọng hiệu suất bán dẫn của Samsung sẽ vượt qua các đối thủ tầm cỡ nhất trong nửa cuối năm nay, dẫn đầu hoạt động cải tiến chip. Samsung hiện đang tiếp tục phát triển công nghệ đúc và có kế hoạch sản xuất chip tiết kiệm chi phí hơn. Hôm thứ năm, công ty đã thông báo kế hoạch sản xuất thiết kế chip  3 nanomet đầu tiên cho khách hàng vào nửa đầu năm 2022, trong khi thế hệ thứ hai là 3nm dự kiến ra mắt vào năm 2023.

"Chúng tôi sẽ tăng năng lực sản xuất tổng thể và dẫn đầu các công nghệ tiên tiến nhất đồng thời mở rộng thêm một bước nữa và tiếp tục đổi mới công nghệ bằng ứng dụng", Choi Si-young, người đứng đầu mảng kinh doanh đúc chip của công ty cho biết. Tháng 8, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư 244 nghìn tỷ won và thuê 40.000 nhân viên trong vòng 3 năm tới, tập trung vào chip hệ thống và mảng kinh doanh đúc chất bán dẫn. Khoản đầu tư quy mô lớn là một phản ứng rõ ràng đối với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong muốn Samsung và phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ đóng góp vào thành tích của nền kinh tế quốc gia.

Bất chấp thành công của Samsung với điện thoại gập lại, Lee sẽ phải đối phó với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Giám đốc điều hành Lei Jun của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã đặt ra thách thức với mục tiêu vượt qua đối thủ Hàn Quốc để trở thành công ty bán hàng hàng đầu thế giới trong ba năm.

Duy Đức

Tin liên quan