Thứ tư 19/08/2026 10:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Samsung tăng gấp ba lần công suất sản xuất chip tiên tiến vào năm 2027

04/10/2022 17:21
Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip với công nghệ 3 nanomet vào tháng 6. Samsung cho biết công ty đã đàm phán với các khách hàng tiềm năng về sự hợp tác trong chip 3 nanomet, bao gồm Qualcomm, Tesla và Advanced Micro Devices.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.

Samsung Electronics cho biết mới đây rằng họ có kế hoạch tăng hơn gấp ba lần công suất sản xuất chip tiên tiến vào năm 2027 để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ bất chấp những khó khăn kinh tế trên toàn cầu hiện nay.

Nhà máy đúc lớn thứ hai thế giới sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang nhắm mục tiêu sản xuất hàng loạt chip công nghệ 2 nanomet tiên tiến vào năm 2025 và chip 1,4 nanomet vào năm 2027, được thiết lập để sử dụng trong các ứng dụng như trí tuệ nhân tạo hay điện toán hiệu suất cao.

Moonsoo Kang, Phó Chủ tịch điều hành mảng kinh doanh đúc chip của Samsung Electronics cho biết: “Đã có một số tiến bộ trong việc tăng giá trong năm nay và chi phí đang được phản ánh".

Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip với công nghệ 3 nanomet vào tháng 6. Samsung cho biết công ty đã đàm phán với các khách hàng tiềm năng về sự hợp tác trong chip 3 nanomet, bao gồm Qualcomm, Tesla và Advanced Micro Devices.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về sản lượng của xưởng đúc trong những năm gần đây. Các nhà phân tích cho biết công ty đã thúc đẩy công nghệ tiên tiến quá nhanh để cạnh tranh với TSMC, nhưng lại bị ảnh hưởng do có ít kinh nghiệm hơn với sự hợp tác dài hạn của khách hàng cần thiết trong sản xuất theo hợp đồng.

Đồng Giám đốc điều hành Samsung, Kyung Kye-hyun, nói với các phóng viên rằng hoạt động kinh doanh đúc của họ đã làm chậm tiến độ phát triển và hiệu suất của TSMC trong các chip 5 và 4 nanomet, nhưng khách hàng đang quan tâm tới phiên bản 2 của chip 3 nm dự kiến đi vào sản xuất từ năm 2024.

Kang lưu ý rằng nhu cầu về chip 5 nanomet tiên tiến và tốt hơn đang tăng lên nhanh chóng bất chấp áp lực lạm phát hiện nay do sự mở rộng dài hạn của máy tính hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo, kết nối 5G, 6G và các ứng dụng ô tô.

Ông nói, ngành công nghiệp này có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngay cả khi tất cả các khoản đầu tư theo kế hoạch đã được thực hiện.

"Khách hàng Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến sản xuất tại Hoa Kỳ, vì sự ổn định của chuỗi cung ứng," Kang nói.

Samsung hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Taylor, Texas để bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Lyly

Bài liên quan
Tin bài khác
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.