Thứ năm 30/07/2026 00:06
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Samsung sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 4nm vào năm 2023

14/03/2023 17:17
Những con chip 4nm này sẽ dựa trên quy trình thế hệ 2,3. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên Samsung Foundry chỉ định thời gian sản xuất hàng loạt phiên bản tiếp theo 4nm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo mới, Samsung đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 4nm thế hệ thứ ba trong nửa đầu năm 2023. Đây là sản phẩm đúc chính trong lĩnh vực quy trình chế tạo siêu vi mô.

Nhờ những tiến bộ công nghệ về hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và cải thiện diện tích, công ty đã giải quyết được một trong những vấn đề chính trong giai đoạn đầu của quy trình, đó là ổn định sản lượng.

Những cải tiến do Samsung Foundry thực hiện đã bật đèn xanh cho công ty tiếp tục sản xuất chip 4nm thế hệ thứ ba và thu hút các khách hàng doanh nghiệp lớn. Những con chip 4nm này sẽ dựa trên quy trình thế hệ 2,3. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên Samsung Foundry chỉ định thời gian sản xuất hàng loạt phiên bản tiếp theo 4nm.

Rõ ràng, các phiên bản trước của chip 4nm cho thấy hiệu suất tốt hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn trong khi sử dụng diện tích nhỏ hơn so với chip SF4E. Tuy nhiên, Samsung gặp khó khăn lớn trong việc quản lý sản lượng chip.

Vấn đề này dẫn đến việc Samsung Electronics mất khách hàng lớn nhất của mình, Qualcomm, vào tay TSMC. Ngoài ra, gần đây công ty đã mất đơn đặt hàng chip 4nm lớn của Tesla vào tay TSMC. Đây là lý do tại sao những cải tiến về năng suất chip 4nm thế hệ thứ 3 là rất quan trọng đối với công ty.

Tuy nhiên, dựa trên thông tin mới nhất hiện có từ Wccftech, công ty dường như đã giải quyết được trở ngại đó.

Dựa trên thông tin mới nhất hiện có từ Wccftech, họ đã đưa ra dự đoán có cơ sở về việc công ty nào sẽ tận dụng lợi thế của công nghệ này.

Google, một khách hàng lâu dài của Samsung, có thể sẽ thiết kế Tensor G3 trên chip quy trình 4nm thế hệ thứ ba.

Vẫn không có thông tin chính thức nào về việc liệu Qualcomm và MediaTek có trở lại làm khách hàng ở xưởng đúc của gã khổng lồ Hàn Quốc hay không.

Vì chip Snapdragon 8 Gen 3 sắp ra mắt của Qualcomm được đồn đoán sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm của TSMC, giống như Snapdragon 8 Gen 2, Samsung có cơ hội giới thiệu những cải tiến được thực hiện cho chip của riêng mình với những sản phẩm giữ đúng lời hứa về tăng hiệu suất, hạ mức tiêu thụ điện năng và diện tích khuôn nhỏ hơn trên cùng quy trình với TSMC.

Ngoài Apple, chưa có khách hàng nào khác tỏ ra quan tâm đến chip quy trình 3nm của TSMC, có thể là do mức phí bảo hiểm khổng lồ cần phải trả để sử dụng công nghệ tiên tiến đó.

Trong những năm qua, Qualcomm đã luân phiên giữa việc hợp tác với TSMC và Samsung Foundry và hiện tại công ty này đã chuyển sang TSMC vì chip của TSMC tiết kiệm năng lượng hơn. Và tất nhiên, TSMC đã có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Hiện tại, quy trình bán dẫn tiên tiến nhất vẫn là 3nm, nhưng sản phẩm chính vẫn là chip 4nm và 5nm. Business Korea trích dẫn nghiên cứu của Counterpoint, cho thấy quy trình 4nm và 5nm là một trong những quy trình được sử dụng nhiều nhất trong thiết bị di động với tỷ lệ 22%, tiếp theo là chip 6nm và 7nm với tỷ lệ 16%.

Việc sản xuất chip 4nm dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong tương lai, vì cả Samsung và TSMC đều đang xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2024.

Thu Hà (t/h)

Tin bài khác
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV.
Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đà phục hồi của hoạt động xây dựng cùng tiến độ giải ngân đầu tư công cải thiện đã tạo lực đẩy cho thị trường vật liệu xây dựng trong quý II/2026. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp, khi cơ hội tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào năng lực nội tại, khả năng kiểm soát chi phí và tiến độ ghi nhận doanh thu.