Samsung phản đối việc truyền hình trực tiếp trên điện thoại

17:19 09/11/2023

Samsung lo ngại rằng, việc bổ sung tính năng phát sóng trực tiếp tới thiết bị di động cũng có thể làm giảm hiệu suất pin của thiết bị và khả năng thu tín hiệu di động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung và Qualcomm phản đối yêu cầu smartphone phải trang bị phần cứng đáp ứng tiếp sóng truyền hình trực tiếp không cần qua mạng di động của cơ quan chức năng Ấn Độ.

Reuters cho biết nguyên nhân là những thay đổi về phần cứng có thể đẩy giá smarphone cao hơn 30 USD (730.000 VNĐ) mỗi thiết bị so với hiện tại.

Trong khi đó, cơ quan chức năng Ấn Độ đề xuất sử dụng công nghệ ATSC 3.0 phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ, cho phép định vị địa lý chính xác tín hiệu tivi và cung cấp hình ảnh chất lượng cao.

Song, các nhà sản xuất smartphone nói rằng các thiết bị của họ tại thị trường này không được trang bị tương thích với ATSC 3.0 và các nỗ lực bổ sung phần cứng sẽ làm tăng giá thành, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất nói chung.

Trong một bức thư chung gửi Bộ truyền thông Ấn Độ, Samsung, Qualcomm và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson và Nokia cho biết, việc bổ sung tính năng phát sóng trực tiếp tới thiết bị di động cũng có thể làm giảm hiệu suất pin của thiết bị và khả năng thu tín hiệu di động.

Theo Reuters, đề xuất thúc đẩy truyền hình trực tiếp trên điện thoại vẫn đang được Ấn Độ cân nhắc và có thể thay đổi. Đối với chính phủ Ấn Độ, tính năng phát sóng truyền hình trực tiếp trên điện thoại là một cách để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trên các mạng viễn thông do mức tiêu thụ video quá cao.

Trước đó, Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ (ICEA), một nhóm vận động hành lang gồm các nhà sản xuất điện thoại thông minh đại diện cho Apple và Xiaomi cũng như các công ty khác, đã phản đối kế hoạch thúc đẩy công nghệ truyền hình trực tiếp trên điện thoại. Họ nhấn mạnh hiện tại không có nhà sản xuất thiết bị cầm tay nào lớn trên thế giới hỗ trợ công nghệ ATSC 3.0.

Trong bức thư của ICEA gửi chính phủ Ấn Độ có đoạn: “Việc đưa vào bất kỳ công nghệ nào chưa được chứng minh và được chấp nhận trên toàn cầu… sẽ làm chệch hướng tốc độ sản xuất trong nước”.

Ở các quốc gia như Hàn Quốc và Hoa Kỳ, việc áp dụng truyền hình trực tiếp trên điện thoại di động còn thấp do không có đủ thiết bị hỗ trợ công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ này rất phổ biến ở Nhật Bản.

Đề xuất này hiện đang được chính phủ Ấn Độ xem xét và chưa có thời gian biểu cụ thể để thực hiện. Trong những tháng gần đây, chính phủ Ấn Độ cũng đề xuất yêu cầu tất cả điện thoại di động bán ở Ấn Độ phải tương thích với NavIC, hệ thống định vị và định vị toàn cầu do Ấn Độ phát triển độc lập. Trong một đề xuất khác, chính phủ cũng muốn yêu cầu tất cả điện thoại di động phải trải qua quá trình kiểm tra bảo mật.

Trang Anh (t/h)

Tags: