Samsung lên kế hoạch tạo ra các nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động

10:01 08/01/2024

Để đạt được điều đó, hãng điện tử Hàn Quốc đang xây dựng các hệ thống có thể quản lý lượng dữ liệu lớn và tối ưu hóa hiệu suất thiết bị một cách tự động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo DigiTimes, Samsung Electronics đang phát triển hệ thống cảm biến thông minh nhằm cải thiện năng suất và thay đổi cách thức hoạt động của các nhà máy bán dẫn. Hệ thống này được thiết kế chủ yếu để giám sát và phân tích quy trình sản xuất theo thời gian thực.

Mục tiêu tiếp theo của Samsung là hình thành nên nhà máy tự động hóa, không cần đến công nhân vào năm 2030. Để đạt được điều đó, hãng điện tử Hàn Quốc đang xây dựng các hệ thống có thể quản lý lượng dữ liệu lớn và tối ưu hóa hiệu suất thiết bị một cách tự động. Samsung cũng sẽ đầu tư số tiền lớn vào dự án như cảm biến thông minh - một phần quan trọng của kế hoạch - và mong muốn mang lại hiệu quả lâu dài.

Hệ thống cảm biến thông minh này được thiết kế để theo dõi và phân tích quy trình sản xuất theo thời gian thực, có khả năng tự động xử lý tình huống. Hệ thống không chỉ tự động hóa các quy trình sản xuất, mà còn tăng hiệu quả.

Các thiết bị thông minh sẽ có thể đảm nhiệm tất cả các quy trình sản xuất, từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm sản xuất, lắp ráp, làm sạch và kiểm tra các sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Samsung cần tạo ra một hệ sinh thái sản xuất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển các hệ thống có thể quản lý khối lượng dữ liệu lớn và tự động tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị. Hệ thống cảm biến thông minh là một phần quan trọng của kế hoạch này và đóng vai trò then chốt trong việc biến những nhà máy thông minh, hoàn toàn tự động thành hiện thực.

Samsung hiện đã đầu tư hàng chục triệu won vào dự án này, kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận về lâu dài.

Các báo cáo tương tự cho thấy xu hướng của các công ty đang sử dụng công nghệ tự động hóa và AI để thay thế con người. Nhưng ít nhất con người vẫn cần đến ở những vị trí nhất định như giám sát hệ thống và sửa chữa nếu có điều gì đó hoạt động không chính xác. Còn với Samsung Electronics, các nhà máy sản xuất và mạng lưới kinh doanh của họ phủ sóng khắp 74 quốc gia và tuyển dụng đến 270.000 người, việc áp dụng công nghệ mới để tự động hóa nhiều hơn sẽ làm gia tăng sa thải là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng không phải Samsung, Amazon mới là hãng khởi xướng cho xu hướng các nhà kho tự động hóa. Vào tháng 10 vừa qua, công ty đã thông báo sẽ có thêm 2 loại máy mới được đưa vào trong các kho hàng để giúp đỡ con người.

Một robot có tên Sequoia, được thiết kế giống như robot lau nhà Roomba, có thể xác định đường đi và di chuyển trong nhà kho để giúp các công nhân giảm thời gian xử lý đơn hàng. Ngoài ra một robot khác có tên Digit, cao khoảng 1,7m và nặng gần 65kg, có hình dạng và khả năng di chuyển cũng như bê vác như người bình thường.

Nhà sản xuất các robot này, CEO của Agility Robotics sau đó khẳng định rằng, máy móc sẽ không thể thay thế được con người – nhưng chúng hoàn toàn có thể thay thế phần lớn con người.

Có thể thấy dù không muốn thảm cảnh của việc sa thải hàng loạt nhưng dường như các nhận định của ông Elon Musk cho rằng công nghệ tự động hóa và AI sẽ kết thúc thời đại làm việc của con người. Điều này cũng đồng nghĩa với một lượng lớn những người thất nghiệp trên toàn cầu, kéo theo câu hỏi làm thế nào họ có thể đủ thu nhập để mua các món hàng được sản xuất tự động trong các nhà máy nói trên.

Thu Trà (T/h)

Tags: