Samsung giới thiệu trợ lý ảo AI có khả năng trò chuyện giống ChatGPT

17:06 09/11/2023

Việc ra mắt này diễn ra trong bối cảnh các hãng công nghệ thế giới đang chạy đua ra mắt mô hình AI tạo sinh, công nghệ được xem là sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc, giải trí và tiêu dùng.

Samsung công bố mô hình AI Gauss tại sự kiện Samsung AI Forum 2023. (Ảnh: Samsung)
Samsung công bố mô hình AI Gauss tại sự kiện Samsung AI Forum 2023. (Ảnh: Samsung).

Samsung vừa giới thiệu trợ lý ảo tích hợp trí tuệ nhân tạo có khả năng giao tiếp với người dùng giống ChatGPT. Nhiều khả năng chatbot này sẽ được trang bị trên loạt Galaxy S24 sắp ra mắt của hãng.

Hệ thống AI của Samsung được trang bị nhiều tính năng. Đầu tiên là Samsung Gauss Language, là mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể hỗ trợ người dùng soạn email, tóm tắt nội dung, dịch các nội dung ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trả lời các câu hỏi của người dùng hoặc cho phép điều khiển các thiết bị một cách thông minh hơn để nâng cao trải nghiệm…

Tính năng thứ 2 của Samsung Gauss đó là hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm có thể viết mã lập trình nhanh chóng hơn. Mô hình AI này cũng trang bị tính năng Samsung Gauss Image, cho phép tạo các hình ảnh bằng văn bản mô tả hoặc chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Theo Samsung, mô hình AI được đặt theo tên của Carl Friedrich Gauss, huyền thoại toán học - người đã thiết lập lý thuyết phân phối chuẩn, “xương sống” của học máy và AI.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và cộng tác với ngành công nghiệp và giới học giả về nghiên cứu AI tạo sinh”, Kim Daehyun – Phó Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu AI toàn cầu của Samsung – cho biết trong thông cáo.

Samsung Gauss ra mắt trong bối cảnh các hãng công nghệ thế giới đang chạy đua ra mắt mô hình AI tạo sinh, công nghệ được xem là sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc, giải trí và tiêu dùng.

OpenAI – startup tiên phong trong lĩnh vực – đang dẫn đầu cuộc đua với chatbot ChatGPT. Google cũng giới thiệu mô hình AI tạo sinh riêng – Bard – vào tháng 3.

Samsung chia sẻ, Samsung Gauss đang được nhân viên công ty sử dụng để tăng năng suất lao động và sẽ sớm mở rộng sang nhiều ứng dụng khác để mang đến trải nghiệm người dùng mới trong tương lai gần.

Samsung chia sẻ, công ty đang nỗ lực triển khai bộ phận AI Red Team - đơn vị chuyên giải quyết các khía cạnh như thu thập dữ liệu và phát triển mô hình AI - để đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách an toàn.

Một điều quan trọng đáng chú ý là Samsung mô tả Gauss như một “AI trên thiết bị", nghĩa là nó sẽ xử lý dữ liệu trên chính thiết bị thay vì gửi dữ liệu lên đám mây, điều này thường tốt hơn cho quyền riêng tư và tốc độ truy cập.

Mặc dù Samsung chưa đề cập đến thời điểm Gauss sẽ xuất hiện trên các thiết bị trong tương lai, nhưng có khả năng nó sẽ được đưa vào Galaxy S24, dự kiến phát hành vào đầu năm 2024. Dòng điện thoại Galaxy S của Samsung thường đóng vai trò giới thiệu công nghệ di động mới nhất của Samsung và có tác động đến các sản phẩm di động khác như Galaxy Z màn hình gập cao cấp và các thiết bị Galaxy A giá cả phải chăng hơn.

Thông báo này cũng được đưa ra sau khi Samsung công bố chip di động mới nhất của mình, Exynos 2400, được tối ưu hóa cho AI. Theo Samsung, con chip này tự hào với hiệu suất AI tăng 14,7 lần và cho phép tạo văn bản thành giọng nói một cách trơn tru nhất.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, Samsung đứng đầu thị trường với 20% thị phần, còn Apple nắm 16%. CEO Apple Tim Cook tiết lộ hãng đang nghiên cứu AI tạo sinh nhưng từ chối đưa thêm thông tin.

“Bắt đầu từ năm 2024, chúng tôi lên kế hoạch cung cấp những trải nghiệm mới mẻ, có ý nghĩa, được tối ưu hóa cho các chức năng quan trọng nhất của người dùng dựa trên mô hình và sở thích sử dụng cá nhân của họ”, Daniel Araujo, Phó Chủ tịch bộ phận trải nghiệm di động Samsung – bao gồm smartphone – nói trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh tháng trước.

Mai Anh (t/h)

Tags: