Thứ hai 15/09/2025 11:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Samsung giới thiệu trợ lý ảo AI có khả năng trò chuyện giống ChatGPT

09/11/2023 17:06
Việc ra mắt này diễn ra trong bối cảnh các hãng công nghệ thế giới đang chạy đua ra mắt mô hình AI tạo sinh, công nghệ được xem là sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc, giải trí và tiêu dùng.
Samsung công bố mô hình AI Gauss tại sự kiện Samsung AI Forum 2023. (Ảnh: Samsung)
Samsung công bố mô hình AI Gauss tại sự kiện Samsung AI Forum 2023. (Ảnh: Samsung).

Samsung vừa giới thiệu trợ lý ảo tích hợp trí tuệ nhân tạo có khả năng giao tiếp với người dùng giống ChatGPT. Nhiều khả năng chatbot này sẽ được trang bị trên loạt Galaxy S24 sắp ra mắt của hãng.

Hệ thống AI của Samsung được trang bị nhiều tính năng. Đầu tiên là Samsung Gauss Language, là mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể hỗ trợ người dùng soạn email, tóm tắt nội dung, dịch các nội dung ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trả lời các câu hỏi của người dùng hoặc cho phép điều khiển các thiết bị một cách thông minh hơn để nâng cao trải nghiệm…

Tính năng thứ 2 của Samsung Gauss đó là hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm có thể viết mã lập trình nhanh chóng hơn. Mô hình AI này cũng trang bị tính năng Samsung Gauss Image, cho phép tạo các hình ảnh bằng văn bản mô tả hoặc chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Theo Samsung, mô hình AI được đặt theo tên của Carl Friedrich Gauss, huyền thoại toán học - người đã thiết lập lý thuyết phân phối chuẩn, “xương sống” của học máy và AI.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và cộng tác với ngành công nghiệp và giới học giả về nghiên cứu AI tạo sinh”, Kim Daehyun – Phó Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu AI toàn cầu của Samsung – cho biết trong thông cáo.

Samsung Gauss ra mắt trong bối cảnh các hãng công nghệ thế giới đang chạy đua ra mắt mô hình AI tạo sinh, công nghệ được xem là sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc, giải trí và tiêu dùng.

OpenAI – startup tiên phong trong lĩnh vực – đang dẫn đầu cuộc đua với chatbot ChatGPT. Google cũng giới thiệu mô hình AI tạo sinh riêng – Bard – vào tháng 3.

Samsung chia sẻ, Samsung Gauss đang được nhân viên công ty sử dụng để tăng năng suất lao động và sẽ sớm mở rộng sang nhiều ứng dụng khác để mang đến trải nghiệm người dùng mới trong tương lai gần.

Samsung chia sẻ, công ty đang nỗ lực triển khai bộ phận AI Red Team - đơn vị chuyên giải quyết các khía cạnh như thu thập dữ liệu và phát triển mô hình AI - để đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách an toàn.

Một điều quan trọng đáng chú ý là Samsung mô tả Gauss như một “AI trên thiết bị", nghĩa là nó sẽ xử lý dữ liệu trên chính thiết bị thay vì gửi dữ liệu lên đám mây, điều này thường tốt hơn cho quyền riêng tư và tốc độ truy cập.

Mặc dù Samsung chưa đề cập đến thời điểm Gauss sẽ xuất hiện trên các thiết bị trong tương lai, nhưng có khả năng nó sẽ được đưa vào Galaxy S24, dự kiến phát hành vào đầu năm 2024. Dòng điện thoại Galaxy S của Samsung thường đóng vai trò giới thiệu công nghệ di động mới nhất của Samsung và có tác động đến các sản phẩm di động khác như Galaxy Z màn hình gập cao cấp và các thiết bị Galaxy A giá cả phải chăng hơn.

Thông báo này cũng được đưa ra sau khi Samsung công bố chip di động mới nhất của mình, Exynos 2400, được tối ưu hóa cho AI. Theo Samsung, con chip này tự hào với hiệu suất AI tăng 14,7 lần và cho phép tạo văn bản thành giọng nói một cách trơn tru nhất.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, Samsung đứng đầu thị trường với 20% thị phần, còn Apple nắm 16%. CEO Apple Tim Cook tiết lộ hãng đang nghiên cứu AI tạo sinh nhưng từ chối đưa thêm thông tin.

“Bắt đầu từ năm 2024, chúng tôi lên kế hoạch cung cấp những trải nghiệm mới mẻ, có ý nghĩa, được tối ưu hóa cho các chức năng quan trọng nhất của người dùng dựa trên mô hình và sở thích sử dụng cá nhân của họ”, Daniel Araujo, Phó Chủ tịch bộ phận trải nghiệm di động Samsung – bao gồm smartphone – nói trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh tháng trước.

Mai Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.