Thứ tư 03/06/2026 22:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Samsung dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý III tăng hơn 4 lần

Lợi nhuận hoạt động của Samsung - nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV hàng đầu thế giới, dự kiến đạt khoảng 7,67 tỷ USD trong quý III.
Samsung dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý III tăng hơn 4 lần
Samsung dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý III tăng hơn 4 lần.

Theo Reuters, Samsung Electronics dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý III tăng hơn 4 lần vào ngày mai (8/10), nhờ nhu cầu chip cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi đang chậm lại do tập đoàn Hàn Quốc chậm nắm bắt làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung - nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV hàng đầu thế giới, dự kiến đạt khoảng 10.330 tỷ won (khoảng 7,67 tỷ USD) trong quý III, theo mức trung bình từ 29 nhà phân tích tại LSEG.

Con số này tăng mạnh từ 2.430 tỷ won cùng kỳ năm ngoái, nhưng gần như không thay đổi so với 10.440 tỷ won trong quý II trước đó.

Hiện Samsung là nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV hàng đầu thế giới.

Thị trường bán dẫn toàn cầu đã phục hồi sau giai đoạn suy giảm vào năm ngoái, nhờ nhu cầu đối với các chip sử dụng trong máy chủ AI.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đà phục hồi nhu cầu cho các chip thông thường sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính cá nhân đang chậm lại.

Samsung đang tăng tốc để bắt kịp các đối thủ khác như SK hynix và Micron trong cuộc đua cung cấp chip AI cao cấp cho "gã khổng lồ" Nvidia, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ Trung Quốc trong lĩnh vực chip thông dụng.

Theo các nhà phân tích, sự phản ứng chậm của Samsung đối với thị trường chip AI có biên lợi nhuận cao và mức độ phụ thuộc lớn hơn vào mảng chip di động truyền thống so với các đối thủ đã khiến doanh nghiệp này trở nên dễ bị tổn thương trước rủi ro địa chính trị và nhu cầu yếu.

"Samsung có khả năng mất vị trí nhà cung cấp DRAM số một nếu thị trường DRAM thông dụng suy yếu”, ông Daniel Kim - nhà phân tích tại Macquarie Equity Research, cho biết. Ông đề cập đến chip bộ nhớ DRAM được sử dụng rộng rãi trong máy tính và điện thoại thông minh.

"Điều đó có nghĩa là dư cung DRAM thông thường có thể gây hại cho Samsung nhiều hơn so với đối thủ SK Hynix”, ông nói.

Dự báo ảm đạm này xuất hiện khi hãng chip Micron tháng trước đã dự báo kết quả kinh doanh trong kỳ vượt ước tính của Phố Wall và báo cáo doanh thu quý cao nhất trong hơn một thập kỷ, nhờ nhu cầu bùng nổ cho chip nhớ của họ được sử dụng trong ngành AI.

Các nhà phân tích ước tính rằng, hoạt động kinh doanh chip phi bộ nhớ của Samsung, bao gồm thiết kế chip và sản xuất theo hợp đồng, cũng tiếp tục thua lỗ trong quý III, do công ty đang chật vật cạnh tranh với đối thủ dẫn đầu là TSMC - công ty có các khách hàng như Apple và Nvidia.

Ngoài ra, theo ước tính của 10 nhà phân tích được Reuters tổng hợp, doanh thu từ mảng kinh doanh điện thoại di động và mạng viễn thông của Samsung sẽ chỉ đạt 2.600 tỷ won trong quý 3, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tuần trước, Bloomberg cho biết, Samsung Electronics dự kiến sa thải khoảng 10% trong tổng số 147.000 nhân viên ở nước ngoài. Mới đây nhất, trụ sở chính ở Đông Nam Á, Australia và New Zealand tiến hành cắt giảm nhân sự. Nguồn tin tiết lộ công ty đã cho thôi việc khoảng 10% nhân viên ở Ấn Độ và một số khu vực ở Mỹ Latinh.

Nhân viên ở nước ngoài chiếm hơn một nửa trong tổng số hơn 267.800 lao động của Samsung Electronics.

Trong đợt cắt giảm nhân sự gần đây, Samsung khẳng định việc điều chỉnh chỉ là một phần của "hoạt động thường lệ". "Một số công ty con ở nước ngoài đang tiến hành điều chỉnh lực lượng lao động thường xuyên để nâng cao hiệu quả hoạt động", một quan chức Samsung nói.

Giới quan sát nhận định “gã khổng lồ” công nghệ đang thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh hiệu suất trong các lĩnh vực cốt lõi bao gồm chip nhớ và thiết bị gia dụng giảm.

Samsung dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III sơ bộ vào ngày 8/10 trước khi báo cáo đầy đủ vào cuối tháng này.

Tin bài khác
Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Trong bối cảnh địa chính trị và chuỗi cung ứng toàn cầu biến động không ngừng, an ninh hàng hóa đã trở thành bài toán sống còn của các tập đoàn đa quốc gia. Việc dự án "siêu cảng" của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa đạt chứng nhận an ninh cấp độ cao nhất thế giới là một cột mốc bứt phá, thành tựu vô cùng giá trị giúp nâng tầm năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam.
Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Công ty Cổ phần Neo Floor – một ông lớn trong ngành sản xuất sàn đá công nghệ tại Hải Phòng – đang bộc lộ lỗ hổng lớn về ý thức tuân thủ pháp luật. Chưa đầy một tháng sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vì giấu giếm hàng loạt báo cáo tài chính tài liệu trái phiếu, doanh nghiệp này tiếp tục bị bêu tên trong danh sách đen nợ bảo hiểm của hơn 300 lao động.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Dù liên tục bị Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xướng tên vì nợ nghĩa vụ tài chính đất đai cùng hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường vẫn vừa "một mình một ngựa" trúng gói thầu giao thông hơn 4.616 tỷ đồng tại quê nhà Ninh Bình.
2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

Không còn ngồi chờ phân bổ chỉ tiêu phát điện từ EVN, hai nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Ialy phải tự tính toán giá trị nguồn nước để chào giá theo từng chu kỳ 30 phút. Cuộc chơi mới đòi hỏi sự linh hoạt tối đa để vừa tối ưu doanh thu, vừa gánh áp lực an ninh năng lượng quốc gia.
Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Mặc dù vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên mức 6.266 tỷ đồng, báo cáo tài chính của Địa ốc Hoàng Quân vẫn cho thấy những nút thắt lớn về dòng tiền khi nghĩa vụ thuế và nợ bảo hiểm xã hội tại các công ty thành viên liên tục kéo dài.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.