Samsung dự báo nhu cầu chip cho điện thoại, máy tính cá nhân sẽ suy yếu do mọi người thắt chặt chi tiêu

17:05 27/07/2022

Samsung Electronics cho biết nhu cầu chip từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC sẽ suy yếu hơn nữa trong nửa cuối năm khi mọi người bắt đầu mua sắm ít hơn.

quảng cáo cho điện thoại thông minh Samsung Galaxy S22 tại tòa nhà Seocho của công ty ở Seoul vào ngày 7 tháng 7 năm 2022

Biển quảng cáo cho điện thoại thông minh Samsung Galaxy S22 tại tòa nhà Seocho của công ty ở Seoul vào ngày 7 tháng 7 năm 2022.

Trong khi nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Samsung Electronics đạt lợi nhuận hoạt động trong quý 2 tốt nhất kể từ năm 2018 nhờ nhu cầu chip máy chủ tăng mạnh, mảng kinh doanh di động của họ lại chứng kiến ​​lợi nhuận suy yếu trong bối cảnh các vấn đề địa chính trị, lo ngại lạm phát, linh kiện và chi phí hậu cần tăng cao.

“Trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ, nhu cầu máy chủ dự kiến ​​sẽ vẫn vững chắc trong khi nhu cầu PC và thiết bị di động có khả năng tiếp tục suy yếu”, công ty Hàn Quốc cho biết. 

Trước đó, Qualcomm có trụ sở tại San Diego đã cảnh báo về doanh số bán hàng quý 4 sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu điện thoại thông minh hạ nhiệt,cùng với đó lạm phát tăng cao đang khiến chi tiêu người dùng bị siết chặt.

Ngoài ra, cuộc xung đột ở Ukraine và các đợt phong tỏa ở Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã khiến chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ, buộc nhiều nhà sản xuất điện thoại phải cắt giảm đơn đặt hàng chip.

Tuy nhiên, Samsung tương đối lạc quan về nhu cầu điện thoại thông minh trong nửa cuối năm, cho biết tình trạng gián đoạn nguồn cung đối với công ty hầu hết đã được giải quyết và nhu cầu sẽ không thay đổi hoặc thậm chí tăng trưởng một con số.

Họ đang đặt mục tiêu doanh số bán điện thoại dòng gập màn hình sẽ vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đây, Galaxy Note, trong nửa cuối năm.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng lên 14,1 nghìn tỷ won (tương đương 10,8 tỷ USD) trong quý 2 từ 12,57 nghìn tỷ won (tương đương 9,5 tỷ USD) của cùng kỳ năm ngoái, đây cũng là lợi nhuận quý thứ hai cao nhất kể từ năm 2018 và cũng cao hơn một chút so với ước tính 14 nghìn tỷ won của chính công ty.

Lợi nhuận bao gồm lợi nhuận từ chip là 9,98 nghìn tỷ won (tương đương 7,6 tỷ USD) và lợi nhuận kinh doanh di động là 2,62 nghìn tỷ won (tương đương 2 tỷ USD).

Samsung cho biết: “Nhu cầu cơ bản đối với chip nhớ sẽ vẫn vững chắc khi các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng cốt lõi và các lĩnh vực tăng trưởng mới như AI và 5G dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng, tập trung vào các công ty trung tâm dữ liệu lớn”.

Lyly