Samsung công bố kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào xây dựng nhà máy chip

09:06 04/03/2021

The Hill tiết lộ vào hôm Thứ Tư (3/3), Samsung, tập đoàn của Hàn Quốc, đã nộp đơn cho chính quyền tiểu bang Texas để xin mở nhà máy sản xuất các thiết bị bán dẫn, con chip, tại thành phố Austin.

Trước tình trạng thiếu hụt con chip điện tử trên toàn thế giới đe dọa mức sản xuất xe hơi tại Mỹ, vào tuần cuối Tháng Hai vừa qua, chính quyền Biden đưa ra sắc lệnh tìm cách thúc đẩy việc sản xuất mặt hàng bán dẫn này trong nước nhằm tránh bị lệ thuộc vào nguồn cung cấp từ ngoại quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chưa biết các “đại gia” kỹ nghệ Mỹ lên kế hoạch ra sao, nhưng The Hill tiết lộ vào hôm Thứ Tư (3/3), Samsung, tập đoàn sản xuất kỹ nghệ đa dạng của Hàn Quốc, đã nộp đơn cho chính quyền tiểu bang Texas để xin mở nhà máy sản xuất các thiết bị bán dẫn, con chip, tại thành phố Austin.

Cụ thể, công ty Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào Dự án Silicon Silver và tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 10 năm đầu tiên. Khoảng 5,1 tỷ USD được chi cho xây dựng các tòa nhà và cải tạo bất động sản trong khi 9,9 tỷ USD còn lại sẽ được dùng để đầu tư máy móc, trang thiết bị. Việc Samsung nộp hồ sơ lên Chính quyền bang Texas cho thấy dự án này được ưu tiên ở bang này. 

Trong hồ sơ nêu trên, Samsung cho biết, cũng đồng thời xem xét hai địa điểm khác tại tiểu bang Arizona, và một ở tiểu bang New York để mở xưởng.

Dự án Silicon Silver của Samsung dự kiến sẽ mang đến thêm hơn 7 triệu feet vuông mới vào khuôn viên cơ sở ở Austin, vốn đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua. Người ta ước tính 542 công nhân mới sẽ chuyển đến thành phố, góp phần làm gia tăng 1.626 cư dân mới.

Nếu Samsung quyết đặt nhà máy ở đây, dự án sẽ bắt đầu được động thổ vào quý II/2021 và kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào quý 4/2023. Dự án này sẽ tạo ra những tác động kinh tế mạnh mẽ cho thành phố Austin nói riêng và bang Texas nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, nhà máy quy mô lớn của Samsung ở Austin vẫn chưa hoạt động trở lại kể từ ngày 16/2 sau khi cơ quan điện lực của bang yêu cầu họ tạm ngừng hoạt động do mất điện trên diện rộng. Giới chức thành phố cho biết điện có thể sẽ được cấp trở lại nhưng nước vẫn mất sẽ khiến thời gian hoạt động trở lại của nhà máy bị đình trệ lâu hơn.

Bang Texas của Mỹ đang trải qua đợt bão tuyết tồi tệ kỷ lục. Nhiệt độ giảm mạnh cùng tuyết dày bao phủ đã khiến nhiều hệ thống lưới điện bị gián đoạn, khiến hàng chục nghìn người sống trong cảnh không điện. Nước đóng băng cũng khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn.

TH