Samsung cho biết sẽ sản xuất chip 3nm đầu tiên trên toàn cầu

15:21 30/06/2022

Cột mốc mới nhất cho thấy nỗ lực của họ trong cuộc chạy đua không ngừng nghỉ nhằm giảm kích thước chip và nâng cao vị thế trong lĩnh vực bán dẫn.

Samsung cho biết họ đã đạt được một cột mốc quan trọng trong sản xuất chip. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp)

Samsung cho biết họ đã đạt được một cột mốc mới quan trọng trong sản xuất chip.

Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm (30/6) rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt loại chip 3 nm tại nhà máy bán dẫn ở Hwaseong, phía nam Seoul, trở thành nhà máy đầu tiên đạt được cột mốc này.

Cột mốc mới nhất cho thấy nỗ lực của họ trong cuộc chạy đua không ngừng nghỉ nhằm giảm kích thước chip và nâng cao vị thế trong lĩnh vực bán dẫn, qua đó giúp họ có lợi thế hơn so với đối thủ lớn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Hiện nay sự cạnh tranh của hai công ty lớn này đang ngày một trở nên gay gắt. 

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết con chip tiên tiến mới này cho phép giảm 16% diện tích bề mặt, hiệu suất cao hơn 23% và tiêu thụ điện năng thấp hơn 45% so với chip 5 nm hiện tại. Samsung đã và đang cạnh tranh với TSMC để phát triển các chip tiên tiến.

Các chip nhỏ hơn sẽ là các chip tiên tiến hơn và khó chế tạo hơn vì chúng ép nhiều bóng bán dẫn hơn vào cùng một không gian. Khả năng sản xuất hàng loạt chúng là một dấu hiệu cho thấy năng lực công nghệ của một nhà sản xuất.

"Samsung đã phát triển nhanh chóng và chứng tỏ được khả năng dẫn đầu trong việc áp dụng các công nghệ thế hệ mới vào sản xuất. Chúng tôi hiện đang tìm cách tiếp tục dẫn đầu quy trình sản xuất chip 3 nm đầu tiên trên thế giới", Choi Si-young, người đứng đầu mảng kinh doanh đúc chip của công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Công ty đang sản xuất chip tại nhà máy bán dẫn ở Hwaseong, phía nam Seoul. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp)
Công ty đang sản xuất chip tại nhà máy bán dẫn ở Hwaseong, phía nam Seoul.

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù sự phát triển là một tiến bộ công nghệ, nhưng tác động ban đầu có thể sẽ bị hạn chế.

"Mặc dù 3nm sẽ là công nghệ tiên tiến nhất hiện có, nhưng theo ước tính của chúng tôi, tổng công suất sẽ chiếm dưới 10% ngành công nghiệp đúc toàn cầu vào năm 2023", Dale Gai, nhà phân tích tại Counterpoint Research nói với Nikkei Asia. Ông nói thêm rằng những hạn chế về công suất có thể hạn chế sản lượng trong tương lai.

Các nhà phân tích cũng cho rằng mặc dù việc bắt đầu sản xuất chip 3-nm là điều tích cực đối với Samsung trong việc đạt được cột mốc trước TSMC, nhưng sẽ mất thời gian cho đến khi công nghệ tiên tiến tạo ra doanh thu mới cho công ty.

SK Kim, nhà phân tích của Daiwa Captial Markets cho biết: “Thật có ý nghĩa khi Samsung lần đầu tiên sản xuất hàng loạt chip 3 nm dựa trên công nghệ kiến ​​trúc mới. Tuy nhiên, điều này sẽ không đồng nghĩa với việc thu hút khách hàng mới và cải thiện thu nhập".

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu hụt chất bán dẫn bởi tình trạng tắc nghẽn do đại dịch gây ra. Các nhà sản xuất vẫn đang phải vật lộn để nâng cao sản lượng.

Bất chấp cải tiến mới nhất, Samsung sẽ không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình.

CC Wei, Giám đốc điều hành của TSMC, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập vào tháng 4 rằng công nghệ 3-nm của công ty ông sẽ được sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm nay, đồng thời ông tin rằng nó sẽ là công nghệ tiên tiến nhất thế giới về hiệu suất, công suất. , và kích thước.

TSMC cũng cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 2 nm cực kỳ tiên tiến vào năm 2025. Gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan đang chuẩn bị giới thiệu công nghệ sản xuất chip 3 nm vào nửa cuối năm nay. Địa điểm sản xuất chính của họ là ở miền nam Đài Loan.

Samsung đang muốn bắt kịp TSMC trong lĩnh vực đúc chip, chuyên sản xuất chip sản xuất theo đơn đặt hàng cho khách hàng. Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và Giám đốc điều hành Kyung Kye-hyun đã đến thăm châu Âu vào đầu tháng này để gặp gỡ các giám đốc điều hành tại ASML ở Hà Lan (công ty hiện tại là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn). Họ đã thảo luận về việc cung cấp các hệ thống in thạch bản cực tím của ASML, một công cụ thiết yếu để chế tạo chất bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Samsung là hãng đúc duy nhất trong số 10 công ty hàng đầu bị sụt giảm doanh thu trong quý đầu tiên do bị ảnh hưởng bởi sự hạ nhiệt đột ngột của nhu cầu thị trường. TrendForce cho biết trong một báo cáo vào tuần trước rằng Samsung đạt doanh thu 5,33 tỷ USD, giảm 3,9% so với quý trước.

Samsung cho biết doanh thu trong mảng bán dẫn của họ không bao gồm chip nhớ đạt 26,9 nghìn tỷ won (tương đương 20,7 tỷ USD) trong quý đầu tiên, nhưng không công bố con số cho mảng kinh doanh đúc.

Theo trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Đài Bắc, thị phần của Samsung cũng giảm xuống 16,3% trong quý đầu tiên, giảm từ 18,3% trong quý trước, trong khi TSMC của tăng lên 53,6% từ 52,1% trong cùng kỳ.

Công ty Hàn Quốc đang xây dựng một nhà máy bán dẫn trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ gần Austin, Texas, dự kiến ​​mở cửa vào nửa cuối năm 2024 và dự kiến ​​sản xuất chip hiệu suất cao cho các nhà thiết kế bán dẫn của Mỹ.

Lyly