Thứ sáu 22/05/2026 10:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Samsung chiếm 20% thị phần smartphone và lấy lại ngôi đầu từ Apple

02/05/2024 10:39
Samsung xuất xưởng 60 triệu điện thoại, tương đương 20% thị phần và vươn lên vị trí số một. Thành tích này nhờ doanh số dòng Galaxy A mới và nhu cầu tăng lên của người dùng đối với dòng Galaxy S24 tích hợp AI.
Samsung xuất xưởng 60 triệu điện thoại, tương đương 20% thị phần và vươn lên vị trí số một. Thành tích này nhờ doanh số dòng Galaxy A mới và nhu cầu tăng lên của người dùng đối với dòng Galaxy S24 tích hợp AI.
Samsung xuất xưởng 60 triệu điện thoại, tương đương 20% thị phần và vươn lên vị trí số một.

Sản lượng smartphone toàn cầu 3 tháng đầu năm tăng 10%, trong đó Samsung chiếm 20% thị phần và lấy lại ngôi đầu từ Apple.

Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu Canalys, trong quý I/2024 có tổng cộng 296,2 triệu smartphone được xuất xưởng, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoài. Đâu cũng là lần đầu sau 10 quý thị trường smartphone đạt mức tăng trường hai chữ số.

Samsung xuất xưởng 60 triệu điện thoại, tương đương 20% thị phần và vươn lên vị trí số một. Thành tích này nhờ doanh số dòng Galaxy A mới và nhu cầu tăng lên của người dùng đối với dòng Galaxy S24 tích hợp AI. Samsung đã bán được 13,5 triệu Galaxy S24, cao hơn 35% so với dòng Galaxy S23 cùng kỳ.

Màn ra mắt Galaxy S24 của Samsung phản ánh thời điểm quan trọng trong chiến lược AI và phân khúc cao cấp của hãng, có khả năng định hình lại ngành công nghiệp.

Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys nhận định: "So với Galaxy S23, Samsung ra mắt S24 sớm hơn một tháng và đã xuất xưởng 13,5 triệu máy, tăng 35% so với bản tiền nhiệm trong cùng khung thời gian".

Samsung mới đây cho biết, họ kỳ vọng quý 2 sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu về AI tổng hợp, trong khi nhu cầu đối với điện thoại di động vẫn ổn định. Hãng dự đoán nhu cầu về máy tính sẽ bị ảnh hưởng do tính thời vụ chậm, điều này có thể dẫn đến việc khách hàng của Samsung phải điều chỉnh lượng hàng tồn kho trước khi hãng ra mắt sản phẩm mới vào nửa cuối năm 2024.

Ngoài ra, công ty cũng cảnh báo tình trạng bất ổn địa chính trị ngày càng leo thang và chi phí tiếp tục tăng ở các bộ phận chính, đặc biệt là bộ nhớ.

“Lợi nhuận trong quý 2 dự kiến sẽ giảm nhẹ so với quý 1 và quý 3, thời điểm chúng tôi tung ra các sản phẩm chủ lực mới trong năm nay. Để đáp lại, chúng tôi đang tập trung vào khả năng cạnh tranh về chi phí trong suốt quá trình nghiên cứu và phát triển, sản xuất và bán hàng để đạt được lợi nhuận vững chắc”, Samsung cho biết và cho biết thêm rằng, họ sẽ tiếp tục tăng doanh số bán hàng hàng đầu thông qua việc mở rộng Galaxy AI.

Apple hiện xếp ở vị trí thứ hai thị trường smartphone với 48,7 triệu iPhone xuất xưởng, chiếm 16% thị phần. So với quý I/2023, sản lượng điện thoại Apple giảm 16%. Tình trạng doanh số iPhone sụt giảm khi Apple đang đối mặt khó khăn ở nhiều quốc gia. Tại Trung Quốc, doanh số iPhone trong quý I giảm 19,1%, thị phần chỉ còn 15,7% so với mức 20% vào năm ngoái,

Xiaomi vào top ba hãng smartphone lớn nhất thế giới với 40,7 triệu máy và 14% thị phần. Tính cả thương hiệu Poco, tổng thiết bị xuất xưởng của Xiaomi trong quý I tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Transsion Holdings, sở hữu Tecno, Infinix và Itel, đứng ở vị trí thứ tư với 28,6 triệu sản phẩm, chiếm 10% thị phần. Công ty này đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 86% so với cùng kỳ năm trước nhờ mở rộng thị trường tại các khu vực như Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Oppo đã rớt xuống vị trí thứ năm với 25 triệu sản phẩm, giảm 6% so với cùng kỳ và chiếm 8% thị phần. Phần còn lại của thị trường, bao gồm nhiều nhà sản xuất khác, chiếm 31% thị phần toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2024, với tổng cộng 93,3 triệu smartphone được bán ra.

Trước đó, năm 2023, thị trường di động tuy khá sôi nổi nhưng cũng đầy khó khăn, thế nhưng Apple dường như không bị ảnh hưởng nhiều so với các đối thủ. Bằng chứng là, sau nhiều năm, Apple lần đầu vượt mặt Samsung và trở thành nhà sản xuất điện thoại nắm giữ thị phần lớn nhất toàn cầu trong năm 2023.

Theo dữ liệu được công bố bởi hãng nghiên cứu IDC (International Data Corporation), Apple đã soán ngôi của Samsung với doanh số iPhone bán ra trong năm 2023 đạt 234,6 triệu máy, chiếm 20,1% thị phần. Trong khi đó, ông lớn Hàn Quốc - Samsung đạt doanh số bán ra trong năm 2023 là 226,6 triệu máy, chiếm 19,4% thị phần.

Hà Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Trứ – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh — nếu doanh nghiệp này không nộp đủ số tiền thuế nợ trong vòng 30 ngày.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.