Thứ năm 23/04/2026 20:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sai phạm “đất vàng”, lãnh đạo bị bắt, tình hình kinh doanh không khả quan của CTCP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

31/12/2021 16:21
Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận, chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án nhà đất liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng ( HNX: NDN)trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung – Tổng Giám đốc NDN đã bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. Bên cạnh đó, dự án Monarchy Block B của chủ đầu tư Nhà Đà Nẵng mới đây đã bị yêu cầu phải di dời toàn bộ cư dân khỏi chung cư do chưa đủ điều kiện vào ở mặc dù dự án này đang là nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Đất vàng sử dụng sai mục đích, làm thất thoát ngân sách nhà nước

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong đó có NDN.

Theo hồ sơ, quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trước đây, NDN được UBND TP giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh (851,6 m2) và 59 Lê Duẩn (776,7 m2), nhưng NDN không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Theo kết luận của Kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch.

Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí "đất vàng" sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. Tuy nhiên, NDN đã đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất có diện tích gần 3.000m2 đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với mục đích sử dụng đất là đất cơ Sở Giáo dục – Đào tạo là sai quy định. Trên thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Chiều tối 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thực hiện khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen).
Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen). (Ảnh: Dân Việt)

Dù có nền tảng tốt xong tình hình kinh doanh của NDN lại đang đi xuống

Theo báo cáo tài chính quý 3/2021, doanh thu thuần của NDN đạt 202,6 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của NDN ở mức 81 tỷ đồng, giảm 2 lần so với quý 3/2020. Lũy kế 9 tháng đầu năm, NDN ghi nhận 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ ( từ mức 686 tỷ đồng), chủ yếu do doanh thu từ cung cấp dịch vụ và chuyển nhượng bất động sản bị giảm mạnh mẽ.

Theo giải trình của doanh nghiệp gửi Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước, lợi nhuận quý 3 chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm sút đáng kể, khiến mảng kinh doanh chính là bất động sản ghi nhận giảm so với cùng kỳ.

Ngược lại, trong quý 3, doanh thu tài chính của công ty đạt 55 tỷ đồng, tăng 37% và chủ yếu đến từ thu lãi tiền gửi và lãi đầu tư chứng khoán. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, khoản lãi đầu tư chứng khoán đạt gần 113 tỷ đồng, tăng mạnh gấp gần 9 lần cùng kỳ năm 2020 lên. Mảng đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng vẫn là trọng yếu của đơn vị này trong suốt những năm qua, trong quý 3/2021 chiếm 28% tổng tài sản. Trên thực tế, dù được biết đến là doanh nghiệp bất động sản nhưng mảng đầu tư chứng khoán vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp trong khi hoạt động chính lại đang giảm sút.

Hàng tồn kho của NDN tại quý 3/2021 đạt 306,5 tỷ đồng, giảm 46,7%. Hàng tồn kho giảm là chủ yếu là do dự án bất động sản khu phức hợp Monarchy – Block B đã bán giao dần đến những khách hàng, đồng thời NDN không hề có các dự án gối đầu tiếp theo để duy trì tình hình hoạt động của công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, công ty dự kiến triển khai đầu tư dự án Paracel Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có dấu hiệu triển khai dự án này. Vấn đề này báo hiệu tình hình kinh doanh mấy khả quan của NDN.

Vội vàng bàn giao dù chưa xong nghiệm thu công trình và PCCC, cư dân Monarchy Block B buộc phải di dời do chưa đủ điêu kiện vào ở.

Nhã Lan

Tin bài khác
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.