Thứ hai 12/01/2026 18:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sai phạm “đất vàng”, lãnh đạo bị bắt, tình hình kinh doanh không khả quan của CTCP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

31/12/2021 16:21
Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận, chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án nhà đất liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng ( HNX: NDN)trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung – Tổng Giám đốc NDN đã bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. Bên cạnh đó, dự án Monarchy Block B của chủ đầu tư Nhà Đà Nẵng mới đây đã bị yêu cầu phải di dời toàn bộ cư dân khỏi chung cư do chưa đủ điều kiện vào ở mặc dù dự án này đang là nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Đất vàng sử dụng sai mục đích, làm thất thoát ngân sách nhà nước

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong đó có NDN.

Theo hồ sơ, quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trước đây, NDN được UBND TP giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh (851,6 m2) và 59 Lê Duẩn (776,7 m2), nhưng NDN không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Theo kết luận của Kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch.

Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí "đất vàng" sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. Tuy nhiên, NDN đã đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất có diện tích gần 3.000m2 đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với mục đích sử dụng đất là đất cơ Sở Giáo dục – Đào tạo là sai quy định. Trên thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Chiều tối 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thực hiện khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen).
Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen). (Ảnh: Dân Việt)

Dù có nền tảng tốt xong tình hình kinh doanh của NDN lại đang đi xuống

Theo báo cáo tài chính quý 3/2021, doanh thu thuần của NDN đạt 202,6 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của NDN ở mức 81 tỷ đồng, giảm 2 lần so với quý 3/2020. Lũy kế 9 tháng đầu năm, NDN ghi nhận 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ ( từ mức 686 tỷ đồng), chủ yếu do doanh thu từ cung cấp dịch vụ và chuyển nhượng bất động sản bị giảm mạnh mẽ.

Theo giải trình của doanh nghiệp gửi Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước, lợi nhuận quý 3 chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm sút đáng kể, khiến mảng kinh doanh chính là bất động sản ghi nhận giảm so với cùng kỳ.

Ngược lại, trong quý 3, doanh thu tài chính của công ty đạt 55 tỷ đồng, tăng 37% và chủ yếu đến từ thu lãi tiền gửi và lãi đầu tư chứng khoán. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, khoản lãi đầu tư chứng khoán đạt gần 113 tỷ đồng, tăng mạnh gấp gần 9 lần cùng kỳ năm 2020 lên. Mảng đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng vẫn là trọng yếu của đơn vị này trong suốt những năm qua, trong quý 3/2021 chiếm 28% tổng tài sản. Trên thực tế, dù được biết đến là doanh nghiệp bất động sản nhưng mảng đầu tư chứng khoán vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp trong khi hoạt động chính lại đang giảm sút.

Hàng tồn kho của NDN tại quý 3/2021 đạt 306,5 tỷ đồng, giảm 46,7%. Hàng tồn kho giảm là chủ yếu là do dự án bất động sản khu phức hợp Monarchy – Block B đã bán giao dần đến những khách hàng, đồng thời NDN không hề có các dự án gối đầu tiếp theo để duy trì tình hình hoạt động của công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, công ty dự kiến triển khai đầu tư dự án Paracel Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có dấu hiệu triển khai dự án này. Vấn đề này báo hiệu tình hình kinh doanh mấy khả quan của NDN.

Vội vàng bàn giao dù chưa xong nghiệm thu công trình và PCCC, cư dân Monarchy Block B buộc phải di dời do chưa đủ điêu kiện vào ở.

Nhã Lan

Tin bài khác
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.