Thứ ba 30/12/2025 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sai phạm “đất vàng”, lãnh đạo bị bắt, tình hình kinh doanh không khả quan của CTCP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

31/12/2021 16:21
Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận, chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án nhà đất liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng ( HNX: NDN)trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung – Tổng Giám đốc NDN đã bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. Bên cạnh đó, dự án Monarchy Block B của chủ đầu tư Nhà Đà Nẵng mới đây đã bị yêu cầu phải di dời toàn bộ cư dân khỏi chung cư do chưa đủ điều kiện vào ở mặc dù dự án này đang là nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Đất vàng sử dụng sai mục đích, làm thất thoát ngân sách nhà nước

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong đó có NDN.

Theo hồ sơ, quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trước đây, NDN được UBND TP giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh (851,6 m2) và 59 Lê Duẩn (776,7 m2), nhưng NDN không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Theo kết luận của Kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch.

Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí "đất vàng" sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. Tuy nhiên, NDN đã đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất có diện tích gần 3.000m2 đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với mục đích sử dụng đất là đất cơ Sở Giáo dục – Đào tạo là sai quy định. Trên thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Chiều tối 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thực hiện khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen).
Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen). (Ảnh: Dân Việt)

Dù có nền tảng tốt xong tình hình kinh doanh của NDN lại đang đi xuống

Theo báo cáo tài chính quý 3/2021, doanh thu thuần của NDN đạt 202,6 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của NDN ở mức 81 tỷ đồng, giảm 2 lần so với quý 3/2020. Lũy kế 9 tháng đầu năm, NDN ghi nhận 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ ( từ mức 686 tỷ đồng), chủ yếu do doanh thu từ cung cấp dịch vụ và chuyển nhượng bất động sản bị giảm mạnh mẽ.

Theo giải trình của doanh nghiệp gửi Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước, lợi nhuận quý 3 chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm sút đáng kể, khiến mảng kinh doanh chính là bất động sản ghi nhận giảm so với cùng kỳ.

Ngược lại, trong quý 3, doanh thu tài chính của công ty đạt 55 tỷ đồng, tăng 37% và chủ yếu đến từ thu lãi tiền gửi và lãi đầu tư chứng khoán. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, khoản lãi đầu tư chứng khoán đạt gần 113 tỷ đồng, tăng mạnh gấp gần 9 lần cùng kỳ năm 2020 lên. Mảng đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng vẫn là trọng yếu của đơn vị này trong suốt những năm qua, trong quý 3/2021 chiếm 28% tổng tài sản. Trên thực tế, dù được biết đến là doanh nghiệp bất động sản nhưng mảng đầu tư chứng khoán vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp trong khi hoạt động chính lại đang giảm sút.

Hàng tồn kho của NDN tại quý 3/2021 đạt 306,5 tỷ đồng, giảm 46,7%. Hàng tồn kho giảm là chủ yếu là do dự án bất động sản khu phức hợp Monarchy – Block B đã bán giao dần đến những khách hàng, đồng thời NDN không hề có các dự án gối đầu tiếp theo để duy trì tình hình hoạt động của công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, công ty dự kiến triển khai đầu tư dự án Paracel Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có dấu hiệu triển khai dự án này. Vấn đề này báo hiệu tình hình kinh doanh mấy khả quan của NDN.

Vội vàng bàn giao dù chưa xong nghiệm thu công trình và PCCC, cư dân Monarchy Block B buộc phải di dời do chưa đủ điêu kiện vào ở.

Nhã Lan

Tin bài khác
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức, Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miền Nam Petro) vinh dự lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, sản xuất thân thiện môi trường và chiến lược đầu tư công nghệ bài bản của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.
Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền Tổng giám đốc Sacombank có hiệu lực từ ngày 23/12 diễn ra trong bối cảnh ngân hàng bước vào giai đoạn then chốt của lộ trình tái cơ cấu, đồng thời kéo theo những biến động đáng chú ý về nhân sự cấp cao và phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán.
Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Dù ước đạt lợi nhuận trước thuế 402 tỷ đồng trong năm 2025, vượt xa kế hoạch đề ra, Petrosetco vẫn lựa chọn kịch bản kinh doanh thận trọng cho năm 2026 trong bối cảnh bước vào giai đoạn “tự thân” sau thoái vốn nhà nước.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.