Sai phạm “đất vàng”, lãnh đạo bị bắt, tình hình kinh doanh không khả quan của CTCP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

DNHN - Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận, chỉ ra loạt sai phạm tại các dự án nhà đất liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng ( HNX: NDN)trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung – Tổng Giám đốc NDN đã bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. Bên cạnh đó, dự án Monarchy Block B của chủ đầu tư Nhà Đà Nẵng mới đây đã bị yêu cầu phải di dời toàn bộ cư dân khỏi chung cư do chưa đủ điều kiện vào ở mặc dù dự án này đang là nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Đất vàng sử dụng sai mục đích, làm thất thoát ngân sách nhà nước

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong đó có NDN.

Theo hồ sơ, quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trước đây, NDN được UBND TP giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh (851,6 m2) và 59 Lê Duẩn (776,7 m2), nhưng NDN không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Theo kết luận của Kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch.

Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí "đất vàng" sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. Tuy nhiên, NDN đã đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất có diện tích gần 3.000m2 đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với mục đích sử dụng đất là đất cơ Sở Giáo dục – Đào tạo là sai quy định. Trên thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Chiều tối 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thực hiện khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen).
Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (áo đen). (Ảnh: Dân Việt) 

Dù có nền tảng tốt xong tình hình kinh doanh của NDN lại đang đi xuống

Theo báo cáo tài chính quý 3/2021, doanh thu thuần của NDN đạt 202,6 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của NDN ở mức 81 tỷ đồng, giảm 2 lần so với quý 3/2020. Lũy kế 9 tháng đầu năm, NDN ghi nhận 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ ( từ mức 686 tỷ đồng), chủ yếu do doanh thu từ cung cấp dịch vụ và chuyển nhượng bất động sản bị giảm mạnh mẽ.

Theo giải trình của doanh nghiệp gửi Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước, lợi nhuận quý 3 chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm sút đáng kể, khiến mảng kinh doanh chính là bất động sản ghi nhận giảm so với cùng kỳ.

Ngược lại, trong quý 3, doanh thu tài chính của công ty đạt 55 tỷ đồng, tăng 37% và chủ yếu đến từ thu lãi tiền gửi và lãi đầu tư chứng khoán. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, khoản lãi đầu tư chứng khoán đạt gần 113 tỷ đồng, tăng mạnh gấp gần 9 lần cùng kỳ năm 2020 lên. Mảng đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng vẫn là trọng yếu của đơn vị này trong suốt những năm qua, trong quý 3/2021 chiếm 28% tổng tài sản. Trên thực tế, dù được biết đến là doanh nghiệp bất động sản nhưng mảng đầu tư chứng khoán vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp trong khi hoạt động chính lại đang giảm sút.

Hàng tồn kho của NDN tại quý 3/2021 đạt 306,5 tỷ đồng, giảm 46,7%. Hàng tồn kho giảm là chủ yếu là do dự án bất động sản khu phức hợp Monarchy – Block B đã bán giao dần đến những khách hàng, đồng thời NDN không hề có các dự án gối đầu tiếp theo để duy trì tình hình hoạt động của công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, công ty dự kiến triển khai đầu tư dự án Paracel Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có dấu hiệu triển khai dự án này. Vấn đề này báo hiệu tình hình kinh doanh mấy khả quan của NDN.

Vội vàng bàn giao dù chưa xong nghiệm thu công trình và PCCC, cư dân Monarchy Block B buộc phải di dời do chưa đủ điêu kiện vào ở.

Nhã Lan

Bài liên quan