S&P Global: Khoảng cách tài trợ cho năng lượng tái tạo toàn cầu ngày càng gay gắt hơn ở các thị trường mới nổi

12:13 17/09/2023

Theo báo cáo mới của S&P Global, dòng tiền chảy vào đặc biệt rõ rệt ở Mỹ, Trung Quốc và EU.

Ảnh minh họa
Theo S&P Global, phản ứng huy động vốn của thị trường nghiêng nhiều về đầu tư vào việc tạo ra tài sản, đặc biệt là tài sản quang điện mặt trời. Ảnh Getty

Theo S&P Global Ratings, khoảng cách tài trợ cho năng lượng tái tạo toàn cầu tập trung nhiều ở các thị trường mới nổi do rủi ro cao hơn và sự quan tâm của các nhà đầu tư thấp hơn.

Dòng tiền đổ vào đặc biệt rõ rệt ở Mỹ, Trung Quốc và EU. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đạt được những gì cần thiết để đáp ứng các mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng 0 như được đặt ra trong Thỏa thuận Paris, cơ quan này cho biết trong một báo cáo mới.

S&P cho biết : “Các chính phủ đang chuyển sang thị trường vốn vì dự kiến ​​sẽ cần quy mô đầu tư khổng lồ trong những thập kỷ tới”.

“Người ta ước tính rằng các mục tiêu hiện tại được các nền kinh tế lớn trên thế giới đồng ý theo Thỏa thuận Paris sẽ đòi hỏi ít nhất gấp ba lần đầu tư chuyển đổi năng lượng toàn cầu lên hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2050, vượt xa những gì bảng cân đối kế toán của chính phủ có thể xử lý một mình. ”

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế và Nhà vô địch cấp cao về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng các nỗ lực năng lượng sạch hiện nay đang không đáp ứng được các mục tiêu về khí hậu toàn cầu do thiếu đầu tư và triển khai.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính như tiêu chuẩn và quy định , hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cũng như tạo lập thị trường để “tăng tốc” quá trình chuyển đổi năng lượng.

Theo Irena, công suất năng lượng tái tạo hàng năm phải tăng thêm trung bình 1.000 gigawatt mỗi năm vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Theo báo cáo của S&P, đầu tư vào các tài sản tạo ra năng lượng tái tạo là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng, với mức đầu tư hàng năm ước tính là 1,4 nghìn tỷ USD cho đến năm 2050.

Cơ quan này cho biết, phản ứng tài trợ của thị trường nghiêng nhiều về đầu tư vào việc tạo ra tài sản, đặc biệt là tài sản quang điện mặt trời.

“Chúng tôi nhận thấy dòng vốn hiện đang ủng hộ mạnh mẽ các tài sản tạo ra năng lượng tái tạo, cụ thể là gió và mặt trời, mà ít tập trung hơn vào truyền tải và lưu trữ chẳng hạn.

“Sự lệch lạc giữa ý định chính sách và đầu tư hiện tại có thể dẫn đến tắc nghẽn hội nhập và thị trường năng lượng hoạt động kém hiệu quả trừ khi thiết kế thị trường phát triển nhanh chóng.”

Nghiên cứu cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc sẽ đòi hỏi đầu tư tăng đáng kể trong vài thập kỷ tới, mặc dù nước này đã chiếm gần một nửa chi tiêu của ngành chuyển đổi năng lượng toàn cầu vào năm 2022.

S&P cho biết ngành điện của nước này đang dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi này thông qua tăng cường đầu tư, chủ yếu vào công suất sản xuất năng lượng tái tạo, lưới điện và lưu trữ năng lượng.

Theo kết quả của báo cáo, “các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt ở trung ương và địa phương chiếm ưu thế trong đầu tư vào ngành điện”.

“Sự đóng góp lớn hơn từ khu vực tư nhân là cần thiết để đạt được mục tiêu trung hòa carbon đầy tham vọng của Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng thúc đẩy đầu tư tư nhân, tuy nhiên, các biện pháp khuyến khích vốn tư nhân và khung pháp lý phù hợp sẽ cần được mở rộng thông qua cải cách thị trường sâu sắc hơn.”

Báo cáo lưu ý rằng ở Mỹ, cơ cấu liên bang giới hạn mức độ mà chính quyền trung ương có thể trực tiếp định hình đầu tư năng lượng.

S&P cho biết: “Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 rõ ràng nhất cho phép khu vực tư nhân tự do đầu tư trực tiếp để có thể đủ điều kiện nhận các ưu đãi”.

“Trong 10 tháng kể từ khi IRA được thông qua, các công ty cổ phần tư nhân đã cam kết hơn 100 tỷ USD cho các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo mới đủ điều kiện nhận tín dụng thuế trong sáu năm tới.”

Nghiên cứu cho thấy làn sóng đầu tư mới vào tài sản năng lượng tái tạo đang tăng tốc nhanh hơn so với nguồn vốn đầu tư trên thị trường vốn rộng hơn vào việc lưu trữ năng lượng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã đẩy nhanh động lực phát triển năng lượng tái tạo, với mục tiêu ngày càng cao hơn là đạt được 1.200 GW công suất lắp đặt năng lượng tái tạo (gió và mặt trời) vào năm 2030 so với 513 GW vào năm 2021, theo báo cáo.

Những cân nhắc về môi trường không còn là động lực duy nhất để phát triển năng lượng tái tạo; Nó cho biết việc giảm chi phí điện năng cho người tiêu dùng và đảm bảo an ninh nguồn cung cho EU hiện là những ưu tiên quan trọng.

EU giả định rằng năng lượng tái tạo sẽ cần cung cấp khoảng 70% năng lượng để đáp ứng mục tiêu năng lượng tái tạo tổng thể vào năm 2040.

S&P khuyến nghị: “Việc thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi nhiều hơn những mục tiêu và trợ cấp, đồng thời phải vượt qua một loạt rào cản và sự phức tạp phi tài chính”.

“Những thách thức phi tài chính xuất phát từ quá trình cấp phép kéo dài ở EU, sự thiếu hụt công suất lưới điện ngày càng tăng và những điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.”

“Trên khắp châu Âu, thông thường phải mất từ ​​ba đến sáu năm để một dự án được cấp phép hoàn toàn cũng như kết nối lưới điện và thời gian thường dài hơn trong trường hợp năng lượng gió. Quá trình kéo dài này hạn chế đáng kể khả năng của thị trường trong việc triển khai năng lượng tái tạo mới trên quy mô và tốc độ trong thời gian ngắn và trung hạn.”

Quốc Anh t/h