Thứ sáu 30/01/2026 02:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Rủi ro và hy vọng ngành du lịch châu Á khi mở cửa trở lại

18/10/2021 14:33
Tiếng nhạc xập xình, những vũ công đường phố, người bán hoa len lỏi trên từng con ngõ, không khí tiệc tùng dần trở lại trên đường Bangla, Phuket, khởi động mùa du lịch đầy hứa hẹn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thái Lan là một trong số các nền kinh tế châu Á từ bỏ chiến lược Zero Covid để học cách sống chung với dịch bệnh. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đất nước sẽ mở cửa từ ngày 1 tháng 11 cho khách đến từ các khu vực "có nguy cơ thấp" bao gồm Anh, Đức, Singapore, Trung Quốc và Hoa Kỳ mà không cần kiểm dịch. Trên thực tế, Thái Lan đã đi trước xu hướng trong nhiều tháng. Tháng 7, Phuket, đảo ngọc trên biển Andaman đã khởi động một chương trình Sandbox trong đó khách du lịch đã được tiêm phòng có thể lưu trú trong các khách sạn đã đăng ký mà không cần kiểm dịch.

Kể từ đó, các nền kinh tế khác trong khu vực nối gót tái khởi động ngành du lịch. Từ ngày 19 tháng 10, Singapore sẽ cho phép khách du lịch đã tiêm phòng từ 10 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Pháp, đồng thời mở rộng đặc quyền cho người Hàn Quốc từ ngày 15 tháng 11. Indonesia mở cửa trở lại các sân bay quốc tế phục vụ nhóm đảo du lịch như Bali, Bintan và Batam cho những du khách đã tiêm vắc xin từ 19 quốc gia, yêu cầu cách ly 5 ngày. Vào tháng tới, Malaysia sẽ mở cửa Langkawi cho du khách đã tiêm phòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là những “bước ban đầu” và vẫn còn rất xa để phục hồi. Selena Ling, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược ngân quỹ tại ngân hàng OCBC, mô tả những nỗ lực này như một "phép thử" đối với các quốc gia có nền kinh tế dựa vào du lịch. Tính đến nay, chương trình Sandbox của Phuket đã thu hút 42.000 du khách cho đến nay nhưng phần lớn là người nước ngoài hoặc cư dân trở về nhiều hơn là khách du lịch.

Wong King Yin, chuyên gia du lịch tại Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết mọi người ngại đi du lịch vì quy trình phức tạp và chi phí tăng. Trước đây, di chuyển nhàn hạ và thuận tiện, hiện, các chuyến bay bán vé đắt hơn trước, cộng với phí xét nghiệm PCR ít nhất hai lần. Wong nói rằng kế hoạch mở cửa trở lại của hầu hết các quốc gia hiện nay quá hạn chế để tạo ra khác biệt cho tổng sản phẩm quốc nội nhưng các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch không còn lựa chọn nào khác. Cô cho hay: "Những nơi như Bali và Phuket thực sự muốn mở cửa trở lại vì rất khó để phát triển hướng khác phục hồi kinh tế".

Tại Phuket, thu nhập hàng nghìn người lao động phụ thuộc vào khách du lịch từ người bán hàng lưu niệm, tài xế taxi, các nhà hàng,... Bon, 37 tuổi, bồi bàn, vừa trở lại làm việc tại quán bar ngoài trời chia sẻ trải nghiệm này "giống như được tái sinh". Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Thủ tướng Prayuth đã nói rằng nhiều triệu người Thái phụ thuộc vào các ngành công nghiệp du lịch, giải trí và không thể chịu được đòn tàn phá của Covid-19. Anan Nuisuchon, 51 tuổi, một người lái thuyền cho hay thu nhập của anh giảm xuống còn 150 đô la Mỹ một tháng từ 1.000 đô la Mỹ vì không có khách du lịch đi phà. Thay vào đó anh phải tự kiếm sống bằng những công việc lặt vặt.

Tuy nhiên, Thái Lan không đơn độc trên con đường du lịch. Năm 2018, doanh thu từ du lịch chiếm 5,5% GDP của Singapore, 5,8% của Malaysia và hơn 11% của Việt Nam và Thái Lan. Ở Campuchia, con số này là 17,8% GDP, trong khi ở một số vùng, chẳng hạn như đảo Bali của Indonesia có tới 70% người dân sống phụ thuộc vào du khách. Thái Lan đạt kỷ lục 40 triệu du khách vào năm 2019 nhưng chỉ có hơn 70.000 lượt đi và đến trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay.

Ling tại OCBC cho biết đối với các nền kinh tế châu Á như Thái Lan, Indonesia và Singapore "mở cửa trở lại du lịch quốc tế là một phần quan trọng trong nỗ lực tái tạo năng lượng nền kinh tế và bình thường hóa triển vọng tăng trưởng". Mấu chốt nằm ở các khách du lịch Trung Quốc từng là động lực lớn nhất của ngành trước đại dịch. Năm 2019, khách Trung chiếm 1/5 lượng khách đến Singapore và hơn 1/4 lượng khách đến Thái Lan. Năm 2018, 27 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm các nước ASEAN, tăng gần 10 lần so với năm 2003. Thật không may, nhóm du khách tiềm năng dường như khó có thể quay trở lại do Bắc Kinh theo đuổi chiến lược Zero Covid.

Từ Bangkok đến Bali, Chiang Mai và Langkawi, các điểm đến du lịch hàng đầu của châu Á đang theo dõi chặt chẽ chương trình Sandbox để xem có thể rút ra bài học gì. Thủ tướng Prayuth đã lên tiếng lo ngại rằng Thái Lan có thể mở cửa biên giới quá sớm và nước này có nguy cơ bị các biến thể mới xâm nhập. Nikhom Jensiriratanakorn, giám đốc của công ty tư vấn khách sạn Horwath HTL, cho hay: "Tầm nhìn và thông điệp mở cửa trở lại là điều tốt nhưng bạn đã tự hỏi liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng chưa?".

Theo Wong, sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để điều chỉnh các góc chính sách tìm ra chiến lược hoạt động trên quy mô lớn, tuy nhiên do nhiều quốc gia sử dụng các biện pháp và xét nghiệm khác nhau nên sẽ mất thời gian xem cách tiếp cận của ai hiệu quả nhất. Các chuyên gia cho biết sự thành công của những thỏa thuận du lịch này phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ tiêm chủng của cả du khách và người dân. Nuno Guerreiro, giám đốc khu vực Nam Á - Thái Bình Dương tại Booking.com, cho biết vắc xin là "công cụ thiết yếu" mở đường cho ngành công nghiệp này. Ông trích dẫn một cuộc khảo sát của Booking.com cho thấy 67% du khách sẽ chỉ đi du lịch đến các quốc gia đã thực hiện các chương trình tiêm chủng.

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, với 84% trong tổng số 5,5 triệu dân số được tiêm chủng đầy đủ. Phuket đã tiêm chủng cho 7/10 cư dân, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ tiêm chủng chung của Thái Lan là 35%. Khoảng 98% dân số 4,4 triệu người của Bali đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, trong khi hơn 80% đã được tiêm chủng đầy đủ. Tại quần đảo Riau của Indonesia, 83% dân số đã được tiêm mũi đầu tiên, trong khi 58% đã được tiêm chủng đầy đủ.

TL

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.
Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Chi cục Điều tra chống buôn lậu lan tỏa trách nhiệm xã hội từ thực thi công vụ

Thông qua chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà và hiến máu tình nguyện trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội của lực lượng Hải quan đối với cộng đồng.
Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah tại một số quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát lây nhiễm và đẩy mạnh truyền thông để chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1, Hà Nội chiều nay trời nắng ấm, Bắc Bộ đêm nay và sáng mai có sương mù; nhiều nơi ở Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng nhiều.
Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế sáng 27/1 phát đi cảnh báo về nguy cơ từ virus Nipah – bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng đang tăng cường giám sát, sẵn sàng các phương án ứng phó.
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Báo cáo Lương và Thị trường Lao động 2025 do Navigos Group công bố mới đây đã đưa ra một thực trạng đáng lo ngại: hơn 43% người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn thu nhập thực tế. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn tiềm ẩn những rủi ro dài hạn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.