Thứ năm 07/05/2026 13:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Rủi ro và hy vọng ngành du lịch châu Á khi mở cửa trở lại

18/10/2021 14:33
Tiếng nhạc xập xình, những vũ công đường phố, người bán hoa len lỏi trên từng con ngõ, không khí tiệc tùng dần trở lại trên đường Bangla, Phuket, khởi động mùa du lịch đầy hứa hẹn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thái Lan là một trong số các nền kinh tế châu Á từ bỏ chiến lược Zero Covid để học cách sống chung với dịch bệnh. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đất nước sẽ mở cửa từ ngày 1 tháng 11 cho khách đến từ các khu vực "có nguy cơ thấp" bao gồm Anh, Đức, Singapore, Trung Quốc và Hoa Kỳ mà không cần kiểm dịch. Trên thực tế, Thái Lan đã đi trước xu hướng trong nhiều tháng. Tháng 7, Phuket, đảo ngọc trên biển Andaman đã khởi động một chương trình Sandbox trong đó khách du lịch đã được tiêm phòng có thể lưu trú trong các khách sạn đã đăng ký mà không cần kiểm dịch.

Kể từ đó, các nền kinh tế khác trong khu vực nối gót tái khởi động ngành du lịch. Từ ngày 19 tháng 10, Singapore sẽ cho phép khách du lịch đã tiêm phòng từ 10 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Pháp, đồng thời mở rộng đặc quyền cho người Hàn Quốc từ ngày 15 tháng 11. Indonesia mở cửa trở lại các sân bay quốc tế phục vụ nhóm đảo du lịch như Bali, Bintan và Batam cho những du khách đã tiêm vắc xin từ 19 quốc gia, yêu cầu cách ly 5 ngày. Vào tháng tới, Malaysia sẽ mở cửa Langkawi cho du khách đã tiêm phòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là những “bước ban đầu” và vẫn còn rất xa để phục hồi. Selena Ling, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược ngân quỹ tại ngân hàng OCBC, mô tả những nỗ lực này như một "phép thử" đối với các quốc gia có nền kinh tế dựa vào du lịch. Tính đến nay, chương trình Sandbox của Phuket đã thu hút 42.000 du khách cho đến nay nhưng phần lớn là người nước ngoài hoặc cư dân trở về nhiều hơn là khách du lịch.

Wong King Yin, chuyên gia du lịch tại Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết mọi người ngại đi du lịch vì quy trình phức tạp và chi phí tăng. Trước đây, di chuyển nhàn hạ và thuận tiện, hiện, các chuyến bay bán vé đắt hơn trước, cộng với phí xét nghiệm PCR ít nhất hai lần. Wong nói rằng kế hoạch mở cửa trở lại của hầu hết các quốc gia hiện nay quá hạn chế để tạo ra khác biệt cho tổng sản phẩm quốc nội nhưng các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch không còn lựa chọn nào khác. Cô cho hay: "Những nơi như Bali và Phuket thực sự muốn mở cửa trở lại vì rất khó để phát triển hướng khác phục hồi kinh tế".

Tại Phuket, thu nhập hàng nghìn người lao động phụ thuộc vào khách du lịch từ người bán hàng lưu niệm, tài xế taxi, các nhà hàng,... Bon, 37 tuổi, bồi bàn, vừa trở lại làm việc tại quán bar ngoài trời chia sẻ trải nghiệm này "giống như được tái sinh". Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Thủ tướng Prayuth đã nói rằng nhiều triệu người Thái phụ thuộc vào các ngành công nghiệp du lịch, giải trí và không thể chịu được đòn tàn phá của Covid-19. Anan Nuisuchon, 51 tuổi, một người lái thuyền cho hay thu nhập của anh giảm xuống còn 150 đô la Mỹ một tháng từ 1.000 đô la Mỹ vì không có khách du lịch đi phà. Thay vào đó anh phải tự kiếm sống bằng những công việc lặt vặt.

Tuy nhiên, Thái Lan không đơn độc trên con đường du lịch. Năm 2018, doanh thu từ du lịch chiếm 5,5% GDP của Singapore, 5,8% của Malaysia và hơn 11% của Việt Nam và Thái Lan. Ở Campuchia, con số này là 17,8% GDP, trong khi ở một số vùng, chẳng hạn như đảo Bali của Indonesia có tới 70% người dân sống phụ thuộc vào du khách. Thái Lan đạt kỷ lục 40 triệu du khách vào năm 2019 nhưng chỉ có hơn 70.000 lượt đi và đến trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay.

Ling tại OCBC cho biết đối với các nền kinh tế châu Á như Thái Lan, Indonesia và Singapore "mở cửa trở lại du lịch quốc tế là một phần quan trọng trong nỗ lực tái tạo năng lượng nền kinh tế và bình thường hóa triển vọng tăng trưởng". Mấu chốt nằm ở các khách du lịch Trung Quốc từng là động lực lớn nhất của ngành trước đại dịch. Năm 2019, khách Trung chiếm 1/5 lượng khách đến Singapore và hơn 1/4 lượng khách đến Thái Lan. Năm 2018, 27 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm các nước ASEAN, tăng gần 10 lần so với năm 2003. Thật không may, nhóm du khách tiềm năng dường như khó có thể quay trở lại do Bắc Kinh theo đuổi chiến lược Zero Covid.

Từ Bangkok đến Bali, Chiang Mai và Langkawi, các điểm đến du lịch hàng đầu của châu Á đang theo dõi chặt chẽ chương trình Sandbox để xem có thể rút ra bài học gì. Thủ tướng Prayuth đã lên tiếng lo ngại rằng Thái Lan có thể mở cửa biên giới quá sớm và nước này có nguy cơ bị các biến thể mới xâm nhập. Nikhom Jensiriratanakorn, giám đốc của công ty tư vấn khách sạn Horwath HTL, cho hay: "Tầm nhìn và thông điệp mở cửa trở lại là điều tốt nhưng bạn đã tự hỏi liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng chưa?".

Theo Wong, sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để điều chỉnh các góc chính sách tìm ra chiến lược hoạt động trên quy mô lớn, tuy nhiên do nhiều quốc gia sử dụng các biện pháp và xét nghiệm khác nhau nên sẽ mất thời gian xem cách tiếp cận của ai hiệu quả nhất. Các chuyên gia cho biết sự thành công của những thỏa thuận du lịch này phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ tiêm chủng của cả du khách và người dân. Nuno Guerreiro, giám đốc khu vực Nam Á - Thái Bình Dương tại Booking.com, cho biết vắc xin là "công cụ thiết yếu" mở đường cho ngành công nghiệp này. Ông trích dẫn một cuộc khảo sát của Booking.com cho thấy 67% du khách sẽ chỉ đi du lịch đến các quốc gia đã thực hiện các chương trình tiêm chủng.

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, với 84% trong tổng số 5,5 triệu dân số được tiêm chủng đầy đủ. Phuket đã tiêm chủng cho 7/10 cư dân, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ tiêm chủng chung của Thái Lan là 35%. Khoảng 98% dân số 4,4 triệu người của Bali đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, trong khi hơn 80% đã được tiêm chủng đầy đủ. Tại quần đảo Riau của Indonesia, 83% dân số đã được tiêm mũi đầu tiên, trong khi 58% đã được tiêm chủng đầy đủ.

TL

Tin bài khác
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng; Thanh Hóa và Nghệ An chiều mưa to, Trung Bộ rưa trời nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều mưa dông.
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Ngày 5/5, một số đoạn trên tuyến cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ tạm dừng lưu thông theo khung giờ để lắp đặt hệ thống giám sát, thu phí; lực lượng chức năng khuyến cáo tài xế chủ động lộ trình và bảo đảm an toàn.
Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Bốn tháng đầu năm 2026, Hà Nội duy trì tăng trưởng ổn định, xác định giai đoạn tăng tốc với loạt giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư công, xuất khẩu và phát triển đô thị.
Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5, Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ trời nắng, có nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, số hóa di tích, ứng dụng màn hình tương tác và dữ liệu số nhằm nâng cao trải nghiệm du khách, quảng bá văn hóa, danh thắng và sản phẩm OCOP hiệu quả.
Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Thông tin trên OFFB phản ánh hành vi chuyển làn không xi nhan, ép đầu của lái xe khách tại Km275 cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ, hướng về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Đi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhiều người "ngã ngửa" khi biết tin dù mắc bệnh nan y vẫn chưa chắc được nhận tiền ngay vì vướng quy định "thời gian chờ sống". Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi mới từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang biến điều vô lý này trở nên nhân văn hơn. Việc nới lỏng các mốc thời gian "ngặt nghèo" này không chỉ là tin vui về tài chính mà còn là điểm tựa tinh thần cực lớn cho các gia đình giữa lúc dầu sôi lửa bỏng.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.