Rú Chá xứ Huế vào thu

DNHN - Cách trung tâm thành phố Huế chưa tới 10 cây số, Rú Chá thuộc thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sở dĩ, gọi là Rú Chá do nơi đây là khu rừng (còn gọi là rú) trồng toàn cây chá để ngăn mặn, bảo vệ đất liền.

Rừng ngập mặn Rú Chá hay còn gọi là rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá – là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang. Có lẽ điểm gây ấn tượng mạnh đầu tiên của khu rừng ngập mặn này chính là cái tên độc đáo: Rú Chá. Thoạt nghe cái tên nghe vừa có vẻ hoang sơ, lại vừa có chút gì đó bí ẩn và ma mị. Theo tiếng địa phương Huế, “rú” ở đây nghĩa là rừng núi, còn “chá” là tên một loài cây mọc chiếm 90% diện tích nơi đây. Cái tên cũng từ đó mà ra đời, nghe dân dã quê mùa, nhưng lại rất đỗi gần gũi thân thương. 

  

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-3

Khung cảnh bình yên, thơ mộng.

Đây là khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm, nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang - đầm nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-4

Bóng cây Rú Chá soi mình dưới dòng nước.

Chỉ nằm cách trung tâm Huế chừng 15km, rừng ngập mặn Rú Chá (thuộc làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Huế) không phải quá khó tìm. Xuất phát từ trung tâm, bạn chỉ cần chạy dọc theo đường quốc lộ 49 hướng về biển Thuận An, rẽ trái qua cầu Tam Giang qua đập Thảo Long sẽ đến rừng Rú Chá. Từ trên quốc lộ 49 phóng tầm mắt về xã Hương Phong, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rừng nguyên sinh Rú Chá bởi những cụm cây chá xanh sừng sững, đan bện vào nhau.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-5

Hoa vàng đua nở, khoe sắc giữa tiết trời mát mẻ.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-6

Nơi đây có hoa, có cây, có non nước...

Từ vọng lâu nhìn xuống, Rú Chá ngập tràn những mảng vàng xen lẫn là màu trắng của những cây chá đã rụng lá.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-7

Chiếc thuyền ẩn dưới tán cây.

Đầu tháng 9/2021, giải cao nhất của hạng mục con người tại cuộc thi ảnh quốc tế Drone Photo Awards 2021 đã gọi tên tác phẩm “Đánh cá ở rừng ngập mặn” của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung chụp vào mùa đông tại Rú Chá. Trong khung cảnh rừng chá rụng lá, trơ trọi màu trắng của thân cây, hình ảnh người đánh cá làm trung tâm với độ sáng hài hòa tạo bố cục thật tinh tế.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-8

Lạc vào chốn thiên nhiên hoang sơ.

Những ngày này, các chùm hoa chá bung nở khắp nơi, vàng ươm, treo lơ lửng trên cành cây, đung đưa trước gió. Những hàng cây trải dài hai bên đường đan xe vào nhau, tạo bóng mát và vẽ ra bức tranh đầy màu sắc, đẹp như rừng thu châu Âu.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-9

Nhiều bạn trẻ đến đây vui chơi, chụp ảnh.

Đến đây, du khách như hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, sống cùng cây cỏ, tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn với cây chá có rễ sát mặt đất, xung quanh gốc cây có chi chít các hang nhỏ, những con còng bò trên mặt đất. Nơi đây còn có hệ thống sinh vật phong phú, đặc trưng của vùng đầm phá Tam Giang. 

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-12

Những cây chá dần rụng lá... 

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế-14

View bao chất với hoa chá vàng rực một góc trời.

Rú Chá mỗi mùa đều có những vẻ đẹp riêng với những màu sắc khác nhau, nhưng lúc nào cũng yên bình, đẹp như thơ. 

Không chỉ mang giá trị du lịch, rừng Rú Chá còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thủy sinh vùng đầm phá. Rừng ngập mặn Rú Chá có một hệ thống sinh vật khá phong phú như cá, tôm, cua… tạo điều kiện cho người dân nơi đây nuôi trồng thủy sản, tạo kế sinh nhai. 

Người ta ví rừng ngập mặn Rú Chá như một bức bình phong án ngữ che chắn cho đất liền nơi biển Thuận An. Người dân ở đây bảo rằng, khi có bão lũ thì ở trong rừng ít bị tổn hại hay ảnh hưởng nhiều, nên đây cũng là nơi tránh lũ của bà con mỗi mùa nước nổi.

Hà Vy (t/h)

Tin liên quan