Thứ năm 13/08/2026 13:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Roger Federer và Novak Djokovic: Cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại

15/01/2021 09:10
Theo thống kê, Federer và Djokovic là hai tay vợt gặp nhau nhiều thứ hai ở kỷ nguyên Open với 50 lần, chỉ kém mỗi cặp Djokovic và Rafa Nadal (56 lần).

Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.
Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.. (Ảnh: Internet)

Trong số đó, Djokovic thắng 27 trận, Federer thắng 23. Điều thú vị là sau gần hai thập kỷ thống trị làng banh nỉ (cùng với Rafael Nadal), Djokovic và Federer vẫn đang tiếp tục tìm ra những cách thức mới để đẩy nhau lên một tầm cao mới, và mang niềm vui đến cho người hâm mộ quần vợt.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau

Thật không dễ để kể ra một cặp kỳ phùng địch thủ nào hiểu lối chơi của nhau như Federer và Djokovic, những người đã chạm trán nhau ở vô số giải đấu lớn, trên mọi mặt sân đấu. Trong một đoạn clip trên chương trình ATP Uncovered, hai huyền thoại này đã cùng nhìn lại sự kình địch của mình, trận đấu đáng nhớ nhất và điều gì đã khiến chúng trở nên đặc biệt như vậy.

Yếu tố khiến các trận đấu giữa Djokovic và Federer hấp dẫn chính là việc họ đã đụng độ nhau tại bán kết hoặc chung kết Grand Slam, ATP Masters 1000, và ATP Finals ở 18 trong số 20 trận đối đầu gần nhất. Với rất nhiều nỗ lực, mỗi cuộc so tài ấy đều khiến tay vợt số một thế giới Djokovic và cựu số một thế giới Federer phải gắng hết sức để vượt qua giới hạn bản thân.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau. Djokovic có khả năng bao quát sân tốt với những cú đánh “sạch sẽ” đến khó tin. Còn với Federer, đó là sức mạnh của lối chơi tấn công, của chiến thuật “đánh bóng sớm” hay còn được gọi là SABR (Sneak Attack by Roger). Sự đối lập về mặt phong cách của họ đã được thể hiện trong những trận đấu dai dẳng, những màn marathon thể lực trên mọi mặt sân. Theo lời Nole, Federer là tay vợt có khả năng di chuyển cực tốt, trong khi anh thì có sự phối hợp thao thác rất ổn. Vì thế, họ rất hợp với nhau.

“Tôi đã thi đấu với anh ấy rất nhiều trận kịch tính trong những năm qua. Mỗi lần bước ra sân gặp Federer, cảm giác đều thật hồi hộp và thú vị. Vì nó vượt qua khuôn khổ của một trận đấu, vượt qua qua khuôn khổ môn thể thao này”, Djokovic nhớ lại. Trong khi đó, Federer cũng dành cho đối thủ quen thuộc của mình những lời có cánh: “Novak hiển nhiên có thể chơi rất tốt trên mọi mặt sân. Cậu ấy luôn thể hiện một đẳng cấp đặc biệt cao. Vì vậy, để đánh bại cậu ấy, bạn sẽ phải cố gắng hết sức, và đạt phong độ tốt nhất”.

Ký ức Wimbledon 2019

Có lẽ, trận đấu khó quên nhất trong những ký ức gần đây là chung kết Wimbledon 2019. Nole bảo rằng đó không chỉ là một trong những trận hay nhất trong 50 màn so tài giữa họ, mà còn là một trong những trận hay nhất trong sự nghiệp của anh.

“Trận chung kết này (Wimbledon 2019, gặp Federer) là 1 trong 2, 3 trận để đời nhất trong sự nghiệp của tôi. Không, đó có lẽ trận đấu hay nhất, thú vị nhất, và đòi hỏi khắt khe nhất – từ thể chất, tinh thần, cho tới mọi khía cạnh – trong số các trận đấu mà tôi đã từng chơi”, tay vợt người Serbia nhớ lại. Ở trận đấu ấy, Nole đã phải cứu hai matchpoint, trước khi bảo vệ thành công chức vô địch bằng chiến thắng 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 13-12 (3). Trận đấu kéo dài 4 giờ 54 phút và là trận chung kết Wimbledon dài nhất trong lịch sử.

“Chỉ khi xem lại và thực sự đánh giá cao cuộc chiến này, màn so tài này, cũng như kiểu trận đấu như thế này, bạn mới thấy nó thật sự đặc biệt. Không phải lúc nào cũng có thể góp mặt ở một trận đấu như thế. Vì thế, khi có cơ hội, chúng ta cần phải trân trọng từng khoảnh khắc”, Federer nhắn nhủ.

Kể từ sau trận chung kết đáng nhớ ấy, Djokovic và Federer mới gặp nhau 2 lần, với mỗi tay vợt đều thắng một lần. Federer báo thù bằng chiến thắng trước Djokovic ở ATP Finals, nhưng đến đầu năm 2020, Djokovic còn đáp lại ngọt ngào hơn khi đánh bại đối phương ở bán kết Australian Open, giải đấu mà anh đã lên ngôi vô địch, và là Grand Slam thứ 17 trong sự nghiệp.

Djokovic đã 33 tuổi, trong khi Federer thậm chí còn 39 tuổi, nhưng chưa ai có dấu hiệu đã đi qua sườn dốc. Cả hai đều nằm trong Top 5 thế giới, và sự kình địch của họ sẽ tiếp tục diễn ra sang thập kỷ thứ ba.

Phương Chi

Tin bài khác
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.