Thứ hai 23/02/2026 23:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Roger Federer và Novak Djokovic: Cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại

15/01/2021 09:10
Theo thống kê, Federer và Djokovic là hai tay vợt gặp nhau nhiều thứ hai ở kỷ nguyên Open với 50 lần, chỉ kém mỗi cặp Djokovic và Rafa Nadal (56 lần).

Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.
Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.. (Ảnh: Internet)

Trong số đó, Djokovic thắng 27 trận, Federer thắng 23. Điều thú vị là sau gần hai thập kỷ thống trị làng banh nỉ (cùng với Rafael Nadal), Djokovic và Federer vẫn đang tiếp tục tìm ra những cách thức mới để đẩy nhau lên một tầm cao mới, và mang niềm vui đến cho người hâm mộ quần vợt.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau

Thật không dễ để kể ra một cặp kỳ phùng địch thủ nào hiểu lối chơi của nhau như Federer và Djokovic, những người đã chạm trán nhau ở vô số giải đấu lớn, trên mọi mặt sân đấu. Trong một đoạn clip trên chương trình ATP Uncovered, hai huyền thoại này đã cùng nhìn lại sự kình địch của mình, trận đấu đáng nhớ nhất và điều gì đã khiến chúng trở nên đặc biệt như vậy.

Yếu tố khiến các trận đấu giữa Djokovic và Federer hấp dẫn chính là việc họ đã đụng độ nhau tại bán kết hoặc chung kết Grand Slam, ATP Masters 1000, và ATP Finals ở 18 trong số 20 trận đối đầu gần nhất. Với rất nhiều nỗ lực, mỗi cuộc so tài ấy đều khiến tay vợt số một thế giới Djokovic và cựu số một thế giới Federer phải gắng hết sức để vượt qua giới hạn bản thân.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau. Djokovic có khả năng bao quát sân tốt với những cú đánh “sạch sẽ” đến khó tin. Còn với Federer, đó là sức mạnh của lối chơi tấn công, của chiến thuật “đánh bóng sớm” hay còn được gọi là SABR (Sneak Attack by Roger). Sự đối lập về mặt phong cách của họ đã được thể hiện trong những trận đấu dai dẳng, những màn marathon thể lực trên mọi mặt sân. Theo lời Nole, Federer là tay vợt có khả năng di chuyển cực tốt, trong khi anh thì có sự phối hợp thao thác rất ổn. Vì thế, họ rất hợp với nhau.

“Tôi đã thi đấu với anh ấy rất nhiều trận kịch tính trong những năm qua. Mỗi lần bước ra sân gặp Federer, cảm giác đều thật hồi hộp và thú vị. Vì nó vượt qua khuôn khổ của một trận đấu, vượt qua qua khuôn khổ môn thể thao này”, Djokovic nhớ lại. Trong khi đó, Federer cũng dành cho đối thủ quen thuộc của mình những lời có cánh: “Novak hiển nhiên có thể chơi rất tốt trên mọi mặt sân. Cậu ấy luôn thể hiện một đẳng cấp đặc biệt cao. Vì vậy, để đánh bại cậu ấy, bạn sẽ phải cố gắng hết sức, và đạt phong độ tốt nhất”.

Ký ức Wimbledon 2019

Có lẽ, trận đấu khó quên nhất trong những ký ức gần đây là chung kết Wimbledon 2019. Nole bảo rằng đó không chỉ là một trong những trận hay nhất trong 50 màn so tài giữa họ, mà còn là một trong những trận hay nhất trong sự nghiệp của anh.

“Trận chung kết này (Wimbledon 2019, gặp Federer) là 1 trong 2, 3 trận để đời nhất trong sự nghiệp của tôi. Không, đó có lẽ trận đấu hay nhất, thú vị nhất, và đòi hỏi khắt khe nhất – từ thể chất, tinh thần, cho tới mọi khía cạnh – trong số các trận đấu mà tôi đã từng chơi”, tay vợt người Serbia nhớ lại. Ở trận đấu ấy, Nole đã phải cứu hai matchpoint, trước khi bảo vệ thành công chức vô địch bằng chiến thắng 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 13-12 (3). Trận đấu kéo dài 4 giờ 54 phút và là trận chung kết Wimbledon dài nhất trong lịch sử.

“Chỉ khi xem lại và thực sự đánh giá cao cuộc chiến này, màn so tài này, cũng như kiểu trận đấu như thế này, bạn mới thấy nó thật sự đặc biệt. Không phải lúc nào cũng có thể góp mặt ở một trận đấu như thế. Vì thế, khi có cơ hội, chúng ta cần phải trân trọng từng khoảnh khắc”, Federer nhắn nhủ.

Kể từ sau trận chung kết đáng nhớ ấy, Djokovic và Federer mới gặp nhau 2 lần, với mỗi tay vợt đều thắng một lần. Federer báo thù bằng chiến thắng trước Djokovic ở ATP Finals, nhưng đến đầu năm 2020, Djokovic còn đáp lại ngọt ngào hơn khi đánh bại đối phương ở bán kết Australian Open, giải đấu mà anh đã lên ngôi vô địch, và là Grand Slam thứ 17 trong sự nghiệp.

Djokovic đã 33 tuổi, trong khi Federer thậm chí còn 39 tuổi, nhưng chưa ai có dấu hiệu đã đi qua sườn dốc. Cả hai đều nằm trong Top 5 thế giới, và sự kình địch của họ sẽ tiếp tục diễn ra sang thập kỷ thứ ba.

Phương Chi

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mặc dù thời tiết mưa phùn nặng hạt. Nhưng các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn Thanh Hóa như Phủ Na, Đền Bà Triệu, Chùa cổ Đông Sơn … luôn tấp nập du khách bốn phương đổ về tham quan, chiêm bái, dâng hương cầu tài, cầu lộc đầu năm.
Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Sáng ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 ( sáng mùng 7 tết) giao thông tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra tương đối thông thoáng. Nhiều trục đường cửa ngõ và tuyến huyết mạch không còn cảnh ùn ứ kéo dài như những năm trước, cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng cao, cùng với sự chủ động điều tiết của các lực lượng chức năng.
Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 chứng kiến sự bùng nổ của du lịch Việt Nam cả về lượng khách lẫn doanh thu, khi nhiều địa phương ghi nhận mức tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, bên cạnh những con số kỷ lục, giới chuyên gia cho rằng năm 2026 sẽ là giai đoạn bản lề để ngành du lịch chuyển từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”, hướng tới bản sắc, xanh và bền vững hơn.
Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, người lao động tiếp tục đón hai đợt nghỉ lễ quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Quốc tế Lao động 1/5.
Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2, thủ đô Hà Nội tuần này nồm ẩm, có mưa về đêm và sáng, nhiệt độ tăng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ có nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 23/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 23/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 23/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 22/2: Miền Bắc nhiều mây, trời ấm

Thời tiết hôm nay 22/2: Miền Bắc nhiều mây, trời ấm

Thời tiết hôm nay 22/2, mùng 6 Tết, Hà Nội có mưa nhỏ, tuần tới trời nồm ẩm; Trung Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng, cảnh báo chỉ số tia UV cao.
Thời tiết ngày mai 22/2/2026: Bắc Bộ mưa nhẹ, trưa hửng nắng, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 22/2/2026: Bắc Bộ mưa nhẹ, trưa hửng nắng, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 22/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 21/2: Hà Nội ba ngày tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 21/2: Hà Nội ba ngày tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 21/2, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều nắng ấm; Trung Bộ dứt mưa, nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Đông Nam Bộ có nắng nóng.
Cửa ngõ hàng không đảo Ngọc đạt đỉnh với 93 chuyến bay, bùng nổ du khách, tấp nập khách quốc tế dịp Tết Nguyên đán

Cửa ngõ hàng không đảo Ngọc đạt đỉnh với 93 chuyến bay, bùng nổ du khách, tấp nập khách quốc tế dịp Tết Nguyên đán

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách bằng đường hàng không trong ngày 18/02 (mùng 2 Tết).
Thời tiết ngày mai 21/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 21/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 21/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 20/2: Bắc Bộ chiều nay tăng nhiệt, trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 20/2: Bắc Bộ chiều nay tăng nhiệt, trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 20/2, Hà Nội chiều nay trời ấm; Thanh Hóa – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh đến ngày 26/2.
Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ xuất hiện rải rác, sáng có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét; nhiệt độ cao nhất 23–26 độ C.
Mùa Xuân và những người không nghỉ

Mùa Xuân và những người không nghỉ

Từ chiều 29 Tết (ngày giao thừa), thành phố Cần Thơ bắt đầu thưa người. Những chuyến xe cuối năm hối hả rời bến. Những căn nhà đã lên đèn. Nhưng ở một góc khác của nhịp sống, có những con người lặng lẽ đi ngược dòng sum vầy.