Thứ ba 10/03/2026 04:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Roger Federer và Novak Djokovic: Cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại

15/01/2021 09:10
Theo thống kê, Federer và Djokovic là hai tay vợt gặp nhau nhiều thứ hai ở kỷ nguyên Open với 50 lần, chỉ kém mỗi cặp Djokovic và Rafa Nadal (56 lần).

Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.
Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.. (Ảnh: Internet)

Trong số đó, Djokovic thắng 27 trận, Federer thắng 23. Điều thú vị là sau gần hai thập kỷ thống trị làng banh nỉ (cùng với Rafael Nadal), Djokovic và Federer vẫn đang tiếp tục tìm ra những cách thức mới để đẩy nhau lên một tầm cao mới, và mang niềm vui đến cho người hâm mộ quần vợt.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau

Thật không dễ để kể ra một cặp kỳ phùng địch thủ nào hiểu lối chơi của nhau như Federer và Djokovic, những người đã chạm trán nhau ở vô số giải đấu lớn, trên mọi mặt sân đấu. Trong một đoạn clip trên chương trình ATP Uncovered, hai huyền thoại này đã cùng nhìn lại sự kình địch của mình, trận đấu đáng nhớ nhất và điều gì đã khiến chúng trở nên đặc biệt như vậy.

Yếu tố khiến các trận đấu giữa Djokovic và Federer hấp dẫn chính là việc họ đã đụng độ nhau tại bán kết hoặc chung kết Grand Slam, ATP Masters 1000, và ATP Finals ở 18 trong số 20 trận đối đầu gần nhất. Với rất nhiều nỗ lực, mỗi cuộc so tài ấy đều khiến tay vợt số một thế giới Djokovic và cựu số một thế giới Federer phải gắng hết sức để vượt qua giới hạn bản thân.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau. Djokovic có khả năng bao quát sân tốt với những cú đánh “sạch sẽ” đến khó tin. Còn với Federer, đó là sức mạnh của lối chơi tấn công, của chiến thuật “đánh bóng sớm” hay còn được gọi là SABR (Sneak Attack by Roger). Sự đối lập về mặt phong cách của họ đã được thể hiện trong những trận đấu dai dẳng, những màn marathon thể lực trên mọi mặt sân. Theo lời Nole, Federer là tay vợt có khả năng di chuyển cực tốt, trong khi anh thì có sự phối hợp thao thác rất ổn. Vì thế, họ rất hợp với nhau.

“Tôi đã thi đấu với anh ấy rất nhiều trận kịch tính trong những năm qua. Mỗi lần bước ra sân gặp Federer, cảm giác đều thật hồi hộp và thú vị. Vì nó vượt qua khuôn khổ của một trận đấu, vượt qua qua khuôn khổ môn thể thao này”, Djokovic nhớ lại. Trong khi đó, Federer cũng dành cho đối thủ quen thuộc của mình những lời có cánh: “Novak hiển nhiên có thể chơi rất tốt trên mọi mặt sân. Cậu ấy luôn thể hiện một đẳng cấp đặc biệt cao. Vì vậy, để đánh bại cậu ấy, bạn sẽ phải cố gắng hết sức, và đạt phong độ tốt nhất”.

Ký ức Wimbledon 2019

Có lẽ, trận đấu khó quên nhất trong những ký ức gần đây là chung kết Wimbledon 2019. Nole bảo rằng đó không chỉ là một trong những trận hay nhất trong 50 màn so tài giữa họ, mà còn là một trong những trận hay nhất trong sự nghiệp của anh.

“Trận chung kết này (Wimbledon 2019, gặp Federer) là 1 trong 2, 3 trận để đời nhất trong sự nghiệp của tôi. Không, đó có lẽ trận đấu hay nhất, thú vị nhất, và đòi hỏi khắt khe nhất – từ thể chất, tinh thần, cho tới mọi khía cạnh – trong số các trận đấu mà tôi đã từng chơi”, tay vợt người Serbia nhớ lại. Ở trận đấu ấy, Nole đã phải cứu hai matchpoint, trước khi bảo vệ thành công chức vô địch bằng chiến thắng 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 13-12 (3). Trận đấu kéo dài 4 giờ 54 phút và là trận chung kết Wimbledon dài nhất trong lịch sử.

“Chỉ khi xem lại và thực sự đánh giá cao cuộc chiến này, màn so tài này, cũng như kiểu trận đấu như thế này, bạn mới thấy nó thật sự đặc biệt. Không phải lúc nào cũng có thể góp mặt ở một trận đấu như thế. Vì thế, khi có cơ hội, chúng ta cần phải trân trọng từng khoảnh khắc”, Federer nhắn nhủ.

Kể từ sau trận chung kết đáng nhớ ấy, Djokovic và Federer mới gặp nhau 2 lần, với mỗi tay vợt đều thắng một lần. Federer báo thù bằng chiến thắng trước Djokovic ở ATP Finals, nhưng đến đầu năm 2020, Djokovic còn đáp lại ngọt ngào hơn khi đánh bại đối phương ở bán kết Australian Open, giải đấu mà anh đã lên ngôi vô địch, và là Grand Slam thứ 17 trong sự nghiệp.

Djokovic đã 33 tuổi, trong khi Federer thậm chí còn 39 tuổi, nhưng chưa ai có dấu hiệu đã đi qua sườn dốc. Cả hai đều nằm trong Top 5 thế giới, và sự kình địch của họ sẽ tiếp tục diễn ra sang thập kỷ thứ ba.

Phương Chi

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng sớm trời rét.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Sáng nay (09/03), tại các điểm niêm yết danh sách bầu cử thuộc địa bàn Phường Tăng Nhơn Phú, đông đảo cử tri địa phương đã tập trung và chăm chú theo dõi thông tin hồ sơ của các ứng cử viên Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI. Trong đó, hồ sơ và chương trình hành động của ông Cao Thanh Bình — Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Năm 2026, người lao động được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và tối đa 4 ngày liên tiếp trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 theo quy định của Bộ luật Lao động.
Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3, Hà Nội đêm trời rét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông; Thanh Hóa – Khánh Hòa mưa to cục bộ; Nam Bộ trưa chiều nay trời nóng.
Thời tiết ngày mai 9/3/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, đêm và sáng sớm trời rét

Thời tiết ngày mai 9/3/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, đêm và sáng sớm trời rét

Thời tiết ngày mai 9/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, đêm và sáng sớm trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3, Bắc Bộ trưa chiều nhiều mây, thứ Ba trời rét nhẹ; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ có nơi nắng mạnh và nóng.
Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Sáng 7/3, Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2 với sự tham dự của top 300 thí sinh và gần 100 đại diện đến từ các trường học trên cả nước.
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.