Chủ nhật 05/04/2026 18:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Roger Federer và Novak Djokovic: Cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại

15/01/2021 09:10
Theo thống kê, Federer và Djokovic là hai tay vợt gặp nhau nhiều thứ hai ở kỷ nguyên Open với 50 lần, chỉ kém mỗi cặp Djokovic và Rafa Nadal (56 lần).

Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.
Với 50 lần chạm trán nhau trong suốt 14 năm qua, Roger Federer và Novak Djokovic xứng đáng là cặp đấu kình địch bậc nhất trong làng banh nỉ đương đại.. (Ảnh: Internet)

Trong số đó, Djokovic thắng 27 trận, Federer thắng 23. Điều thú vị là sau gần hai thập kỷ thống trị làng banh nỉ (cùng với Rafael Nadal), Djokovic và Federer vẫn đang tiếp tục tìm ra những cách thức mới để đẩy nhau lên một tầm cao mới, và mang niềm vui đến cho người hâm mộ quần vợt.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau

Thật không dễ để kể ra một cặp kỳ phùng địch thủ nào hiểu lối chơi của nhau như Federer và Djokovic, những người đã chạm trán nhau ở vô số giải đấu lớn, trên mọi mặt sân đấu. Trong một đoạn clip trên chương trình ATP Uncovered, hai huyền thoại này đã cùng nhìn lại sự kình địch của mình, trận đấu đáng nhớ nhất và điều gì đã khiến chúng trở nên đặc biệt như vậy.

Yếu tố khiến các trận đấu giữa Djokovic và Federer hấp dẫn chính là việc họ đã đụng độ nhau tại bán kết hoặc chung kết Grand Slam, ATP Masters 1000, và ATP Finals ở 18 trong số 20 trận đối đầu gần nhất. Với rất nhiều nỗ lực, mỗi cuộc so tài ấy đều khiến tay vợt số một thế giới Djokovic và cựu số một thế giới Federer phải gắng hết sức để vượt qua giới hạn bản thân.

Hai nhà vô địch mang hai phong cách khác nhau. Djokovic có khả năng bao quát sân tốt với những cú đánh “sạch sẽ” đến khó tin. Còn với Federer, đó là sức mạnh của lối chơi tấn công, của chiến thuật “đánh bóng sớm” hay còn được gọi là SABR (Sneak Attack by Roger). Sự đối lập về mặt phong cách của họ đã được thể hiện trong những trận đấu dai dẳng, những màn marathon thể lực trên mọi mặt sân. Theo lời Nole, Federer là tay vợt có khả năng di chuyển cực tốt, trong khi anh thì có sự phối hợp thao thác rất ổn. Vì thế, họ rất hợp với nhau.

“Tôi đã thi đấu với anh ấy rất nhiều trận kịch tính trong những năm qua. Mỗi lần bước ra sân gặp Federer, cảm giác đều thật hồi hộp và thú vị. Vì nó vượt qua khuôn khổ của một trận đấu, vượt qua qua khuôn khổ môn thể thao này”, Djokovic nhớ lại. Trong khi đó, Federer cũng dành cho đối thủ quen thuộc của mình những lời có cánh: “Novak hiển nhiên có thể chơi rất tốt trên mọi mặt sân. Cậu ấy luôn thể hiện một đẳng cấp đặc biệt cao. Vì vậy, để đánh bại cậu ấy, bạn sẽ phải cố gắng hết sức, và đạt phong độ tốt nhất”.

Ký ức Wimbledon 2019

Có lẽ, trận đấu khó quên nhất trong những ký ức gần đây là chung kết Wimbledon 2019. Nole bảo rằng đó không chỉ là một trong những trận hay nhất trong 50 màn so tài giữa họ, mà còn là một trong những trận hay nhất trong sự nghiệp của anh.

“Trận chung kết này (Wimbledon 2019, gặp Federer) là 1 trong 2, 3 trận để đời nhất trong sự nghiệp của tôi. Không, đó có lẽ trận đấu hay nhất, thú vị nhất, và đòi hỏi khắt khe nhất – từ thể chất, tinh thần, cho tới mọi khía cạnh – trong số các trận đấu mà tôi đã từng chơi”, tay vợt người Serbia nhớ lại. Ở trận đấu ấy, Nole đã phải cứu hai matchpoint, trước khi bảo vệ thành công chức vô địch bằng chiến thắng 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 13-12 (3). Trận đấu kéo dài 4 giờ 54 phút và là trận chung kết Wimbledon dài nhất trong lịch sử.

“Chỉ khi xem lại và thực sự đánh giá cao cuộc chiến này, màn so tài này, cũng như kiểu trận đấu như thế này, bạn mới thấy nó thật sự đặc biệt. Không phải lúc nào cũng có thể góp mặt ở một trận đấu như thế. Vì thế, khi có cơ hội, chúng ta cần phải trân trọng từng khoảnh khắc”, Federer nhắn nhủ.

Kể từ sau trận chung kết đáng nhớ ấy, Djokovic và Federer mới gặp nhau 2 lần, với mỗi tay vợt đều thắng một lần. Federer báo thù bằng chiến thắng trước Djokovic ở ATP Finals, nhưng đến đầu năm 2020, Djokovic còn đáp lại ngọt ngào hơn khi đánh bại đối phương ở bán kết Australian Open, giải đấu mà anh đã lên ngôi vô địch, và là Grand Slam thứ 17 trong sự nghiệp.

Djokovic đã 33 tuổi, trong khi Federer thậm chí còn 39 tuổi, nhưng chưa ai có dấu hiệu đã đi qua sườn dốc. Cả hai đều nằm trong Top 5 thế giới, và sự kình địch của họ sẽ tiếp tục diễn ra sang thập kỷ thứ ba.

Phương Chi

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.