Robert Iger: Lạc quan là một nguyên tắc cốt lõi của một lãnh đạo giỏi

DNHN - Robert Iger, hiện là Chủ tịch Điều hành của Công ty Walt Disney đồng thời cũng là cựu CEO của Disney. Trong suốt 15 năm làm Giám đốc điều hành của Disney và là Chủ tịch của Đài truyền hình ABC trước đó, ông đã dẫn dắt công ty lên một tầm cao mới đáng kinh ngạc.

Robert Iger. Nguồn: Internet
Robert Iger. Nguồn: Internet.

Robert Allen Iger (hay còn gọi là Bob Iger) lớn lên tại một thị trấn nhỏ có tên là Oceanside tại Long Island, New York - nơi hầu hết là tầng lớp lao động trung lưu; Bob Iger có một tuổi thơ hết sức bình thường. Cha ông làm việc trong ngành quảng cáo, còn mẹ nội trợ ở nhà. Từ nhỏ, Bob Iger kể rằng, ông đã chứng kiến cha mình phải chuyển hết từ công việc này tới công việc khác vì những rắc rối của ông trong việc “điều khiển cảm xúc”. Sau đó, cha của Bob Iger được chuẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm.

Và bởi vấn đề kinh tế khó khăn của gia đình cũng như nhận sự khuyến khích từ cha, Bob Iger đã bắt đầu đi làm việc kiếm tiền từ khá sớm, tuy chỉ là những công việc lặt vặt bán thời gian. Ông bắt đầu làm công việc xúc tuyết khi ông học lớp tám, trông trẻ và làm công việc như một cậu bé bán hàng trong một cửa hàng phần cứng. Năm mười lăm tuổi, ông nhận được một công việc là người gác cổng mùa hè trong học khu. Công việc bao gồm việc làm sạch mọi lò sưởi trong mỗi lớp học, sau đó lại chuyển xuống xem dưới mỗi bàn học, đảm bảo chúng không có kẹo cao su dính ở đó khi năm học bắt đầu. Làm sạch kẹo cao su từ hàng nghìn chiếc bàn đã củng cố sự kiên nhẫn của ông đối với những điều đơn điệu. Sự ám ảnh của cha ông về việc dành thời gian một cách hiệu quả đã giúp ích cho ông sau này khi ông phải tự quản lý thời gian của mình. Sự lo lắng của mẹ ông về tương lai đã làm thấm nhuần trong ông một tư tưởng trái ngược với nỗi sợ về việc cố gắng và thất bại. 

Sau khi đỗ vào trường Đại học Ithaca College ở ngoại ô New York, Bob đã dành gần như mỗi đêm cuối tuần trong năm nhất và năm hai để đi làm pizza tại cửa hàng Pizza Hut gần đó. Bob Iger đã nói rằng khoảng thời gian học đại học là khi ông cảm thấy như tâm mình được khai sáng, càng khiến chàng trai trẻ quyết tâm làm việc, học hành chăm chỉ hơn bao giờ hết để bản thân sau này sẽ không cảm thấy tiếc nuối như cha.

“Khi đó tôi chưa có khái niệm rõ ràng về ý nghĩa của việc thành công hay giàu có và quyền lực, chỉ đơn thuần là tôi không muốn mình phải sống trong sự thất vọng". 

Robert Iger: Lạc quan là một nguyên tắc cốt lõi của một lãnh đạo giỏi. Nguồn: Internet
Robert Iger: Lạc quan là một nguyên tắc cốt lõi của một lãnh đạo giỏi. Nguồn: Internet.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại ABC vào năm 1974 khi 23 tuổi với tư cách là giám sát trường quay cho Đài truyền hình ABC với mức lương 150 đô la mỗi tuần, mức thấp nhất trong thang lương của ABC trong những ngày đó. Từ giám sát trường quay quản lý các chương trình đến giám sát hoạt động tại ABC sports đến Phó Chủ tịch tại ABC Sports, Chủ tịch giải trí ABC đến Chủ tịch Disney và sau đó là Giám đốc điều hành của Disney trong 15 năm, đó là một hành trình ấn tượng. Những giờ làm việc khắt khe và khối lượng công việc từ những ngày đầu tiên đã tạo nên các quy tắc làm việc gắn bó với ông trong suốt sự nghiệp của mình. 

Robert Iger từng chia sẻ: “Bạn phải tiếp cận công việc và cuộc sống của mình với một tinh thần khiêm tốn thực sự. Thành công mà tôi có được một phần nhờ vào nỗ lực của bản thân, nhưng cũng là nhờ rất nhiều yếu tố bên ngoài, những nỗ lực, sự ủng hộ và tấm gương của rất nhiều người, và sự xoay vần của số phận nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.”

Qua tất cả những thăng trầm và thử thách trong sự nghiệp và cuộc sống, Bob Iger vẫn luôn biết ơn vào cha mình và những lời dạy bảo, động viên của ông. “Tôi luôn thấy rằng cha đã truyền lại cho tôi rất nhiều những nét tính cách và suy nghĩ của ông, những điều thực sự đã giúp tôi có được thành công như ngày hôm nay”.

Thông qua những câu chuyện của bản thân, Bob Iger cũng muốn gửi tới một thông điệp về thành công và nguyên tắc để trở thành một người lãnh đạo giỏi. “ Sẽ chẳng ai muốn nghe theo một người bi quan. Tôi nhớ về bộ phim chiến tranh đã xem khi còn bé, bạn thấy một sĩ quan trưởng kêu gọi binh lính của mình rằng ‘Nào, các đồng đội, hãy cùng vượt qua ngọn đồi này.’ Nhưng nếu anh chàng ta là một người bi quan, thì ai còn muốn đi qua đồi với anh ta nữa? Tôi nghĩ rằng việc này cũng rất giống với nhiều khía cạnh của kinh doanh”. 

Trúc Sam (t/h)

Tin liên quan