Renesas báo cáo lợi nhuận tăng 115% trong nửa đầu năm

DNHN - Nhà sản xuất chip Nhật Bản được hưởng lợi từ nhu cầu chip toàn cầu tăng cao mạnh mẽ.

Renesas là nhà cung cấp chip ô tô lớn thứ hai thế giới, sau Chất bán dẫn NXP của Hà Lan. © AP

Renesas là nhà cung cấp chip ô tô lớn thứ hai thế giới. Ảnh: AP.

Nhà sản xuất chip Nhật Bản Renesas Electronics hôm nay (29/7) đã báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng vọt 115 % trong nửa năm tính từ tháng 1 đến hết tháng 6, điều này cho thấy công ty đã phục hồi sau vụ cháy nhà máy chính và tận dụng nhu cầu mạnh mẽ về chất bán dẫn trên toàn thế giới.

Lợi nhuận hoạt động sáu tháng của Renesas đạt 65,6 tỷ yên (tương đương 600 triệu USD), trong khi doanh thu tăng 22% lên 421,5 tỷ yên.

Renesas là nhà cung cấp chip chính cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor. Hoạt động của các nhà sản xuất ô tô đã bị cản trở nghiêm trọng bởi vụ hỏa hoạn xảy ra với nhà máy hàng đầu của Renesas ở Naka, tỉnh Ibaraki, phía Bắc Tokyo, vào ngày 19 tháng 3. Đám cháy xảy ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu trở nên tồi tệ hơn do hạn hán ở Đài Loan - trung tâm sản xuất chip của thế giới và nhu cầu gia tăng từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như các nhà sản xuất máy tính cá nhân và các nhà khai thác trung tâm dữ liệu, trong đại dịch COVID-19.

Sản xuất được tiếp tục tại nhà máy Naka vào ngày 17 tháng 4 và sản lượng dường như đã trở lại bình thường vào đầu tháng này. Công ty cho biết họ sẽ bù đắp cho sản lượng bị mất vào cuối năm nay.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Omdia, Renesas là nhà cung cấp chip ô tô lớn thứ hai thế giới, sau NXP Semiconductors của Hà Lan, với 17% thị phần.

Năm 2017, Renesas đã mua nhà sản xuất chip Intersil của Mỹ với giá 3,2 tỷ USD để chuyển sang sản xuất chip quản lý cung cấp và tiêu thụ điện năng. Những con chip như vậy được sử dụng rộng rãi trong ô tô và thiết bị nhà máy.

Vào năm 2019, Reneas đã mua lại nhà sản xuất chip Công nghệ thiết bị tích hợp của Mỹ với giá 6,7 tỷ USD để chuyển sang lĩnh vực chip cho cảm biến, một lĩnh vực quan trọng khác cho tự động hóa nhà máy.

Năm ngoái, Renesas thông báo mua lại Dialog Semiconductor với giá 6 tỷ USD. Nhà sản xuất chip của Anh có thế mạnh về chất bán dẫn được sử dụng để điều chỉnh việc sử dụng điện năng trong các thiết bị điện tử nhỏ.

Những thương vụ mua lại này được kỳ vọng sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Renesas vào lĩnh vực kinh doanh ô tô và đa dạng hóa sang các lĩnh vực như trung tâm dữ liệu, trạm gốc 5G và tự động hóa nhà máy. Trong năm tài chính vừa qua, doanh số bán hàng ở các mục khác đã đạt 51% trong tổng số công ty, so với 48% của doanh thu từ lĩnh vực ô tô.

Lyly 

Tin liên quan