Thứ ba 16/09/2025 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

RCS là gì và tại sao Apple lại giới thiệu nó?

19/11/2023 08:29
Apple đang lên kế hoạch giới thiệu Rich Communications Services (RCS) trên ứng dụng nhắn tin gốc của mình từ năm tới trong một động thái bất ngờ sẽ hỗ trợ nhắn tin với hệ điều hành Android của đối thủ Google .
Ảnh minh họa
iPhone 15 Pro của Apple. Động thái mới sẽ mang các tính năng có trong ứng dụng iMessage đến với người dùng iPhone và thiết bị Android. Ảnh Reuters

Bản cập nhật lớn, được báo cáo lần đầu tiên bởi 9to5Mac, sẽ mang các tính năng có trong ứng dụng iMessage đến với người dùng iPhone và thiết bị Android , tăng cường khả năng tương tác giữa hai hệ thống.

RCS là gì?

Hiệp hội GSM cho biết cấu hình phổ quát RCS là tiêu chuẩn nhắn tin di động mới bổ sung một số chức năng hiện đại mà các dịch vụ nhắn tin ngắn và đa phương tiện không thể cung cấp.

Những tính năng này bao gồm những tính năng được thấy trong các ứng dụng nhắn tin phổ biến, bao gồm thông báo đã đọc, hình ảnh và video chất lượng cao, chia sẻ vị trí và phản ứng biểu tượng cảm xúc trong chuỗi văn bản.

Một tuyên bố của Apple cho biết: “Cuối năm tới, chúng tôi sẽ bổ sung hỗ trợ cho RCS Universal Profile, tiêu chuẩn hiện được Hiệp hội GSM công bố”.

"Chúng tôi tin rằng RCS Universal Profile sẽ mang lại trải nghiệm tương tác tốt hơn khi so sánh với SMS hoặc MMS. Điều này sẽ hoạt động cùng với iMessage, điều này sẽ tiếp tục là trải nghiệm nhắn tin tốt nhất và an toàn nhất cho người dùng Apple."

Tuy nhiên, iMessage sẽ vẫn độc quyền cho các thiết bị của Apple. RCS sẽ chỉ là một phần bổ sung và cuối cùng sẽ thay thế SMS và MMS.

Apple cũng cho biết họ sẽ hợp tác với GSMA để giúp RCS an toàn hơn.

Apple có thể đang có ý định phát hành dịch vụ RCS cùng với iOS 18, phiên bản chính tiếp theo của hệ điều hành iPhone thường được ra mắt cùng với các thiết bị hàng đầu mới của họ vào tháng 9, mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Google đã phản ứng thế nào?

Google hoan nghênh quyết định của Apple, cho biết họ sẽ "mong được hợp tác với họ để triển khai tính năng này trên iOS theo cách phù hợp với mọi người".

“Mọi người đều xứng đáng được liên lạc với nhau theo những cách hiện đại và an toàn, bất kể họ có điện thoại gì”, nó cho biết trong một tuyên bố được Apple Insider đưa tin đầu tiên.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp di động để đẩy nhanh việc áp dụng RCS và chúng tôi rất vui khi thấy Apple thực hiện bước đi đầu tiên ngày hôm nay bằng cách tham gia sử dụng RCS.

“Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của Apple vào công việc đang diễn ra của chúng tôi với GSMA để phát triển RCS và giúp việc nhắn tin trở nên công bằng và an toàn hơn.”

Tại sao RCS lại trở thành một vấn đề lớn?

Việc sử dụng RCS từ lâu đã là điểm khác biệt giữa hai nhà phát triển hệ điều hành di động lớn nhất.

Google, công ty có Android kiểm soát hơn 70% thị trường hệ điều hành di động toàn cầu, trong nhiều năm đã khuyến khích Apple áp dụng tiêu chuẩn để người dùng truy cập một số tính năng hiện đại không thể sử dụng được với SMS và MMS.

Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, tháng trước đã tham gia kêu gọi Apple áp dụng RCS với một chiến dịch nhằm xem xét kỹ lưỡng màu sắc văn bản bong bóng trên iMessage.

Hiện tại, iMessage có hai màu bong bóng: màu xanh lam cho biết tin nhắn được gửi bằng iMessage, nghĩa là nó có đầy đủ chức năng của ứng dụng được chia sẻ giữa những người dùng, trong khi màu xanh lá cây biểu thị những tin nhắn được gửi tới người dùng Android, vốn có rất ít tính năng.

Tại sao cho đến tận bây giờ Apple vẫn từ chối áp dụng RCS?

Apple, vốn rất bảo vệ công nghệ độc quyền của mình, đã lập luận rằng họ không thấy cần thiết phải có RCS. Thay vào đó, họ đã liên tục cập nhật iMessage để cải thiện trải nghiệm người dùng và tiếp tục quảng bá rằng công nghệ nhắn tin của họ an toàn hơn nhiều so với các công nghệ khác.

Giám đốc điều hành Tim Cook, trong Hội nghị Mã Vox năm ngoái, cho biết công ty có trụ sở tại California không thấy "người dùng yêu cầu chúng tôi dồn nhiều tâm huyết vào việc đó" mà thay vào đó muốn người dùng "chuyển đổi" sang iPhone.

Mặc dù Apple đã tăng cường iMessage, tích hợp nhiều tính năng hơn có trong các ứng dụng nhắn tin khác, nhưng những đặc quyền đó vẫn bị giới hạn đối với người dùng.

Tại sao lại có sự thay đổi đột ngột?

Việc Apple áp dụng RCS diễn ra sau khi hãng rút công nghệ kết nối Lightning và chuyển sang USB-C trên dòng iPhone 15 mới, tuân thủ các cơ quan chức năng, đặc biệt là từ Châu Âu.

Đặc biệt, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU đã khiến các cơ quan quản lý phải điều tra xem liệu iMessage có thuộc diện "dịch vụ nền tảng cốt lõi" hay không.

Sử dụng RCS sẽ là cơ hội để Apple tiếp cận phạm vi tiếp cận như WhatsApp, dịch vụ thuộc sở hữu của Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, là ứng dụng nhắn tin lớn nhất thế giới với cơ sở người dùng hơn hai tỷ nhờ khả năng tương tác giữa các thiết bị di động. và thậm chí cả nền tảng dành cho máy tính để bàn.

Bảo Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.