Thứ bảy 23/05/2026 11:32
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Rào cản” của thị trường BĐS du lịch Việt

12/10/2020 00:00
Theo các chuyên gia, nhằm tạo điều kiện cho một thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng thực sự phát triển, nhà đầu tư cần xây dựng nguồn nhân lực vận hành cho các khu du lịch bằng cách liên kết và tự đào tạo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bàn về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực nhằm gỡ “nút thắt” cho thị trường BĐS du lịch, Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị, các công ty BĐS phải chủ động xây dựng lực lượng thông qua hoạt động đào tạo nội bộ.

Bên cạnh đó, các DN nên kết hợp với các trường, trung tâm đào tạo để xây dựng các chương trình đào tạo sát với nhu cầu thực tế ứng dụng trong các doanh nghiệp. Đối với vận hành khai thác, cần kết hợp với các công ty quản lý có thương hiệu trên thế giới để đào tạo đội ngũ một cách bài bản và có chất lượng cao, hợp tác với DN kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành có thương hiệu trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp và bài bản...

Không chỉ được đào tạo bài bản trong các nhà trường, nhân viên khi ra trường cần được đào tạo lại hoặc tự đào tạo ngay tại các dự án của các chủ đầu tư để có thể nắm bắt tình hình thực tế và tiến hành công việc một cách hiệu quả nhất. Điều này giúp hình thành được đội ngũ kế cận có kiến thức chuyên môn cao, cũng như đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn theo xu thế phát triển.

Ông Adam Bury, Phó Chủ tịch cấp cao Công ty nghiên cứu BĐS JLL cho biết, để đáp ứng nhu cầu phát triển với xu thế hội nhập thế giới như hiện nay thì việc đưa các chương trình đào tạo quốc tế về quản lý BĐS vào Việt Nam là điều rất nên làm. Thực hiện tốt điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu dài hạn cho đội ngũ nhân sự về BĐS có chất lượng cao và bài bản.

Cùng với đó, cần xây dựng các tiêu chuẩn trong lĩnh vực quản lý BĐS theo thị trường Việt Nam dựa trên các tiêu chuẩn quản lý của thế giới, nhất là ứng dụng được công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý BĐS, đặc biệt là các ứng dụng CNTT. Quan trọng hơn, điều này có thể ngăn ngừa hoạt động cạnh tranh không lành mạnh giữa các loại hình dịch vụ lưu trú, tác động xấu đến các dự án BĐS du lịch. Bên cạnh đó, tạo sự liên kết giữa các DN làm BĐS du lịch để thống nhất kiểm soát thị trường...

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhấn mạnh, do du lịch là 1 trong 3 mũi nhọn phát triển của Chính phủ, mang lại giá trị kinh tế lớn cho đất nước nên rất cần có một cơ quan chuyên trách về lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, cần tập trung quảng bá, xúc tiến du lịch tạo thị trường cho các DN phát triển, miễn visa du lịch cho các thị trường khách hàng tiềm năng, tăng các cơ chế ưu đãi cho việc mở hãng hàng không, các nhà đầu tư xây dựng sân bay, bến cảng, đường cao tốc, mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo du lịch để bổ sung nguồn nhân lực cho các khu du lịch... Những giải pháp này rất cần các cơ chế, quyết sách đồng bộ từ các cơ quan hữu trách.

Minh Tuyết

Tin bài khác
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Sau gần 8 năm triển khai dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế, vẫn còn gần 500 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều trường hợp sẽ bị cưỡng chế nếu tiếp tục chây ỳ, không chấp hành.
Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Đó là quyết tâm được Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh Trần Việt Hà nêu lên tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hưng Long.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Tại phiên Cà phê doanh nhân thứ ba, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, chốt mốc khởi công hai cụm công nghiệp quy mô gần 145ha do Nam Hoàng Việt đầu tư.
Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Giá nhà leo thang, lãi suất duy trì mức cao khiến giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời, nhưng với chiến lược tài chính hợp lý và kỷ luật tiết kiệm, cánh cửa sở hữu nhà vẫn rộng mở.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Dự án Bệnh viện đa khoa chất lượng cao Tây Bắc tại phường Hòa Bình được điều chỉnh tăng vốn lên gần 926 tỷ đồng, mở rộng quy mô 350 giường bệnh và kéo dài tiến độ đến năm 2030.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Mặc dù hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã hợp nhất, nhưng từ đó đến nay, việc tính và thu lệ phí trước bạ nhà trên địa bàn vẫn được áp dụng riêng biệt theo địa giới hành chính và các quy định cũ của hai địa phương. Tuy nhiên, bất cập này sắp sửa được tháo gỡ khi tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến để ban hành một khung giá chung thống nhất.
Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Lợi thế “tam cận: cận thị - cận giang - cận lộ” được giới kinh doanh xem như bảo chứng cho dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá dài hạn của Royal Boulevard. Cùng nhịp sống ngày càng sôi động tại Vinhomes Royal Island, đại lộ thương mại sầm uất giữa lòng đảo Vũ Yên đang dần trở thành điểm hẹn mới của giới thành đạt Hải Phòng.
Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố Hà Nội nay rơi vào cảnh ế ẩm khi sức mua giảm, chi phí tăng và xu hướng kinh doanh thay đổi, khiến cả chủ nhà lẫn người thuê đều gặp khó khăn.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…