Quỹ VOI và Liên doanh BCG - CME: Khánh thành Nhà máy NLMT LONG AN 1 công suất 40,6 MWp

DNHN - Ngày 23/06/2019, Liên doanh giữa tập đoàn Bamboo Capital (BCG) – Copper Mountain Energy (CME) và Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Dự lễ khánh thành có sự góp mặt của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạch; Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cùng Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal - Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ VOI. Ông Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã gửi hoa chúc mừng đến liên doanh BCG-VOI. 

Trước đó, chiều 22/6, ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ đã đến thăm và chỉ đạo trực tiếp tại nhà máy BCG-CME Long An 1 

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên được khánh thành ở tỉnh Long An được đưa vào hòa mạng lưới điện quốc gia. Nhà máy BCG-CME Long An 1 được xây dựng trên diện tích đất 50.2 ha, có công suất 40,6MWp, với tổng mức đầu tư là 1088 tỷ đồng. Dự án chính thức thi công từ tháng 9/2018, theo đó 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại, mang lại hiệu suất cao. Các tấm pin này sẽ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện.

 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại trong giai đoạn 1 của Nhà máy đmt BCG-CME Long An 1

Thận trọng trong từng bước triển khai, nhà máy đã tiến hành hợp tác với những đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 khi chính thức đi vào hoạt động sẽ phát điện với sản lượng 57 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thị điện hằng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 16.000 tấn/năm.

Phó CT tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh

 “Nhà máy BCG-CME Long An 1 được triển khai thi công và vận hành với các chính sách nhất quán và các cơ chế hỗ trợ cụ thể có ý nghĩa quan trọng với tập đoàn Bamboo Capital (BCG). BCG luôn chú trọng đầu tư vào những giá trị bền vững qua việc chủ động đón đầu xu hướng thế giới với các chủ trương phát triển năng lượng tái tạo” Ông Nguyễn Hồ Nam- Chủ tịch tập đoàn BCG chia sẻ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 2 từ phải sang) tại lễ khánh thành nhà máy BCG-CME Long An 1

Đặc biệt Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) đã cam kết đầu tư dài hạn cho xây dựng và phát triển Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An với ngân sách tài chính lớn. Khẳng định Quỹ VOI là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên cùng với Tập đoàn BCG-CME phát điện lên lưới bằng NLTT.

Quỹ Đầu tư chủ quyền Việt Nam - Oman (VOI) là liên doanh giữa Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF) với Tập đoàn Đầu tư Vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC), VOI theo đuổi một triết lý đầu tư giá trị và đầu tư lâu dài. Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) được nhấn mạnh như là mô hình tốt về đầu tư của Vương Quốc Oman vào Việt Nam, là cầu nối về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Với sự tin tưởng, hậu thuẫn của Chính phủ hai nước Việt Nam - Oman, VOI tập trung đầu tư vào các ngành tăng trưởng có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển bền vững lâu dài của nền kinh tế Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân như điện, đường, nước, hạ tầng, giáo dục, nông nghiệp, năng lượng tái tạo…

Hiện nay đầu tư chủ chốt của VOI dựa trên câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, trong các lĩnh vực thiết yếu như ngành điện, đường thu phí, hậu cần, nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng tiêu dùng, v.v.. VOI đã phát triển thành một nhà đầu tư tích cực và có trách nhiệm trong những dự án quan trọng với các đối tác hàng đầu Việt Nam, như trao học bổng cho sinh viên Đại học Văn Lang, đặt nền tảng cho quan hệ đối tác; trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư Cơ sở Hạ tầng TPHCM (CII); đầu tư vào Nhà máy Nước Sông Hậu ở Hậu Giang, Nhà máy Nước Sài Gòn ở TPHCM; dự án trồng ca cao sạch ở Tây Nguyên, góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ các nhà xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới. VOI đã giải ngân hơn 200 triệu USD trong vòng gần 10 năm qua, trở thành một dòng đầu tư tiêu biểu từ Trung Đông vào Việt Nam.

Đây chính là kết quả cụ thể và ấn tượng, hiện thực hóa một trong số các mục tiêu hợp tác kinh tế đã được bàn thảo trong kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Chính phủ Việt Nam-Oman và Diễn đàn doanh nghiệp hai nước tại Hà Nội (3/2018). 

Đánh giá cao những chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất NLTT, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời, việc chi phí cho NLTT tiếp tục giảm sẽ góp phần đẩy nhanh những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình phát triển năng lượng carbon thấp. 

Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal phát biểu

Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal cho biết: “Với kinh nghiệm và cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu carbon, Vương quốc Oman - thông qua Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF) là Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của NLTT trong những năm sắp tới. Đây cũng là tiêu chí đầu tư toàn cầu của Quỹ dự trữ quốc gia Oman, đặc biệt tập trung vào Trung Đông và Đông Nam Á”.

 “Ngay sau lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Long An 1, Quỹ VOI sẽ đồng thời báo cáo lên chính phủ hai nước về bước tiến quan trọng này”. - Chủ tịch HĐQT của Liên Doanh Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1- ông Nguyễn Xuân Giao thông tin thêm. 

Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT BCG

Khi nhà máy chính thức vận hành, sản lượng điện sạch được sản xuất được hòa vào mạng lưới điện Quốc gia sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho toàn tỉnh Long An, tăng thêm công suất cho lưới điện Quốc gia, đảm bảo và phát triển an sinh xã hội địa phương. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng trạm biến áp 110kV cho huyện Thạnh Hóa, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km. 

CME là một Công ty đầu tư chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nhà máy điện mặt trời BCG-CME 1 (40MW) và BCG-CME 2 (100MW) tại Long An là một trong các dự án liên doanh đầu tiên của CME với BCG và VOI.

Công ty CME hiện đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo khác bao gồm điện gió, điện mặt trời bao gồm cả các dự án điện mặt trời áp mái được triển khai thực hiện với biên độ rộng khắp trên các công trình công nghiệp quy mô lớn và dân sinh tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

An Nguyên

Tin liên quan